Trung Quốc phô trương sức mạnh, gửi thông điệp cảnh báo đến Mỹ

0
0

 - Trung Quốc đã khai hỏa một cuộc tập trận quân sự gần Eo biển Đài Loan trong bối cảnh có thông tin Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách vấn đề phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường của Mỹ - ông Keith Krach sẽ đến thăm Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan bất chấp sự phản đối kịch liệt của Bắc Kinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bắc Kinh cho biết họ đang tiến hành cuộc tập trận gần Eo biển Đài Loan vì lý do cần có hành động như vậy để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ.

Trước đó hồi đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, họ sẽ cử một nhà ngoại giao cấp cao – ông Keith Krach đến tham dự lễ tưởng niệm cựu Lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy. Washington và Đài Loan được cho là đang trong quá trình đàm phán để khởi động một cuộc đối thoại về kinh tế.

Thông tin trên đã khiến Bắc Kinh thực sự nổi giận. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chuyến thăm của ông Krach vi phạm chính sách Một Trung Quốc và ba thông cáo chung giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo nước này sẽ tung đòn “đáp trả cần thiết” đối với chuyến thăm của Thứ trưởng Krach. Bắc Kinh đã gửi văn bản phản đối đến Washington ngay trước thềm chuyến thăm của vị quan chức cấp cao Mỹ. Trung Quốc tuyên bố họ phản đối bất kỳ cuộc trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan.

Thứ trưởng Krach đã đến Taipei chiều ngày hôm qua (17/9). Ngày mai (19/9), ông sẽ tham gia tham dự lễ tưởng niệm cố lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy - người được tôn kính như "cha đẻ của nền dân chủ Đài Loan". Ông Krach dự kiến có cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen trong ngày hôm nay (18/9).

Chuyến thăm của Thứ trưởng Krach diễn ra sau chuyến thăm hồi tháng trước của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar. Bộ trưởng Azar là vị quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm hòn đảo Đài Loan trong 4 thập kỷ qua.

Hôm 16/9, báo chí còn đưa tin Mỹ đang có kế hoạch bán đến 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan. Diễn biến này khiến cho Trung Quốc càng trở nên tức giận hơn.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ

Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.