Trung Quốc khai hỏa một loạt cuộc tập trận rầm rộ ở 4 vùng biển

0
0

 - Lần thứ hai trong hai tháng, Trung Quốc tiến hành một loạt cuộc tập trận quy mô lớn ở cả 4 vùng biển nằm trên đường biên giới phía đông của nước này. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Reuters đưa tin, tuần này, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) sẽ tiến hành 5 cuộc tập trận trên biển: hai cuộc tập trận ở Biển Đông, một cuộc tập trận ở Biển Hoa Đông và hai cuộc tập trận ở biển Hoàng Hải. Theo nguồn tin, phần lớn trong số 5 cuộc tập trận này sẽ có các màn diễn tập bắn đạn thật.

Mới đây, hồi tháng trước, PLA cũng đã tổ chức các cuộc tập trận lớn tương tự và Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố các cuộc diễn tập quân sự của họ không nhằm vào nước cụ thể nào. Tuy nhiên, một máy bay do thám U-2 “Dragon Lady” của Mỹ đã trực tiếp bay qua một trong những cuộc tập trận ở biển Hoàng Hải dù Bắc Kinh đã tuyên bố lập vùng cấm bay để đảm bảo an toàn. Bộ Quốc phòng Trung Quốc tức giận lên án động thái của Mỹ là “mang tính khiêu khích”, nhấn mạnh vụ việc như vậy đã làm gián đoạn cuộc tập trận và có thể dễ dàng dẫn đến những sự hiểu lầm.

Những cuộc tập trận trong tháng này của Trung Quốc sẽ kéo dài cho đến đầu tháng 10. Việc Bắc Kinh khai hỏa hàng loạt cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm Mỹ tăng cường các hoạt động quân sự ở khu vực Thái Bình Dương, đặc biệt là ở các vùng biển gần với Trung Quốc. Các máy bay do thám của Mỹ hàng ngày đều tiến hành các chuyến bay khắp Biển Đông và biển Hoàng Hải. Trung Quốc còn cáo buộc máy bay do thám Mỹ đóng giả máy bay dân sự để hoạt động trong khu vực. Mỹ cũng vừa dẫn dắt cuộc tập trận hải quân lớn mang tên Vành đai Thái Bình Dương ở ngoài khơi bờ biển Hawaii và cuộc tập trận Valiant Shield ở vùng biển của Philippines gần đảo Guam.

Ông Collin Koh - một nhà nghiên cứu ở trường Đại học Công nghệ Nanyang Singapore, cho rằng, “động thái của Trung Quốc chủ yếu nhằm vào các hoạt động quân sự gia tăng của Mỹ và các đồng minh trong khu vực”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế kêu gọi người dân “đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19”

(VnMedia) - “Bộ Y tế kêu gọi người dân trên cả nước đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân, vì một cộng đồng khỏe mạnh, để đất nước chúng ta sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.” 

Xử phúc thẩm vụ 3 chiến sĩ công an bị sát hại ở Đồng Tâm

(VnMedia) - Ngày 8/3, Tòa án nhân dân cấp cao sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với 6 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Giết người,” “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội).

13 tỉnh, thành phố chính thức tiêm vaccine COVID-19

 (VnMedia)- Việt Nam bắt đầu triển khai đợt tiêm vắc xin đầu tiên từ hôm nay 8/3/2021 tại 13 tỉnh/thành phố đang là điểm nóng về phòng chống dịch và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ứng dụng giáo dục sớm KidsUP: “Bước đệm” đầu đời cho trẻ nhỏ

(VnMedia) - 2 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu có khả năng nhận thức, suy luận. Đây là giai đoạn “vàng” để phát triển tư duy, tiền đề cho ngôn ngữ, toán học, logic... Chính vì vậy  Hệ sinh thái ứng dụng giáo dục sớm (KidsUP) đã được phát triển để trở thành “Bước đệm” đầu đời cho trẻ nhỏ.

Sáng 8/3 không có ca mắc mới, 259 bệnh nhân COVID-19 đã âm tính

(VnMedia) - Sáng nay (8/3), Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19, kể cả trong nước và nhập cảnh. 259 bệnh nhân COVID-19 đã âm tính từ 1 đến 3 lần.