Tin nhanh sáng 13/9: Thành phố thông minh có khả năng chặn bước COVID-19

0
0

Chuyển đổi số đem lại những đóng góp rất lớn cho GDP. Giá thuê văn phòng của TP.HCM và Hà Nội chỉ xếp sau Singapore. Người dân Hà Nội có thể tự tra cứu xe bị "phạt nguội" trên mạng. Salah lập hattrick giải cứu Liverpool. Thành phố thông minh có khả năng chặn bước COVID-19... là những tin tức đáng chú ý.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều tin tức thời sự cập nhật khác.

Những sự kiện ICT đáng chú ý tuần qua

TikTok tiếp tục gặp những khó khăn mới, 6 “ông lớn” công nghệ lớn nhất thế giới mất hơn 1.000 tỷ USD chỉ trong 3 ngày… là những tin tức công nghệ đáng chú ý trong tuần qua (7-13/9). Tại Việt Nam, những thông tin dành được sự quan tâm đó là VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020, 6 tháng năm 2020, Việt Nam có có tới 4,2 triệu địa chỉ IP bị lây nhiễm mã độc…

TikTok liên tục gặp khó khăn

Trong tuần qua, các phụ huynh Australia đã đâm đơn kiện TikTokvì lan truyền video tự sát. Nhiều bậc phụ huynh tại Australia cho biết đang liên hệ luật sư để tìm hiểu cách họ có thể thực hiện hành động pháp lý chống lại TikTok và những gã khổng lồ truyền thông xã hội sau khi cho phép một video bạo lực lưu hành.

Tin từ Zing.vn khai thác từ nguồn quốc tế News cho hay, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng đã lên tiếng yêu cầu các công ty truyền thông xã hội chú ý đến video "đáng hổ thẹn" này. Ông cho biết chính phủ sẽ hành động nếu những "gã khổng lồ" không gỡ bỏ video và dọn dẹp trang web của mình.

Còn với tình hình TikTok ở Mỹ, khi hạn 15/9 mà Tổng thống Mỹ Trump đưa ra đối với TikTok đang đến rất gần thì chính phủ Trung Quốc cũng vừa thể hiện quan điểm phản đối việc bán lại và muốn ứng dụng video này đóng cửa. Xem ra, con đường phát triển của TikTok trong tương lai còn nhiều khó khăn chờ đón.

Sáu “ông lớn” công nghệ lớn nhất thế giới mất hơn 1.000 tỷ USD chỉ trong 3 ngày

Sau khi phiên giao dịch 8/9 của thị trường Phố Wall (Mỹ) kết thúc, sáu công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã mất tổng cộng hơn 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường. Cụ thể, hãng công nghệ Apple đã mất khoảng 325 tỷ USD trong 3 ngày qua sau khi ghi nhận giá trị vốn hóa thị trường đạt 2.000 tỷ USD vào ngày 19/8.Theo nhà phân tích Jared Weisfeld của ngân hàng đầu tư và dịch vụ tài chính Jefferies, với kết quả trên, giá trị thị trường của Apple đã "rớt" khỏi mốc 2.000 tỷ USD.

Trong khi đó, mức vốn hóa thị trường của hãng chế tạo phần mềm máy tính Microsoft và nhà bán lẻ trực tuyến Amazon giảm lần lượt 219 tỷ USD và 191 tỷ USD, còn giá trị thị trường của Alphabet “bay hơi” 135 tỷ USD. Hãng xe điện Tesla ghi nhận ngày giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử hoạt động với giá cổ phiếu giảm 21% trong ngày 8/9, khiến mức vốn hóa thị trường của Tesla giảm 109 tỷ USD chỉ trong 3 ngày giao dịch qua. Về phần mình, Facebook là doanh nghiệp công nghệ có mức giảm giá trị thị trường ‘khiêm tốn” nhất với 89 tỷ USD bị “bay hơi”.

VNPT được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020

Liên tục nhận được nhiều giải thưởng quốc tế trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp chính phủ điện tử.

Cụ thể, VNPT sở hữu 1 giải Vàng hạng mục giải pháp quản lý công nghệ thông tin dành cho Hệ thống thông tin báo cáo và chỉ đạo điều hành (VNPT VSR), 2 giải Bạc dành cho ứng dụng khai báo y tế (NCOVI) ở hạng mục công nghệ quản lý sức khỏe và Giải pháp hệ thống phòng họp không giấy tờ (VNPT eCabinet) ở hạng mục giải pháp mạng lưới kết nối. VNPT nhận được 2 giải đồng với Giải pháp định danh và xác thực điện tử (VNPT eKYC) ở hạng mục giải pháp bảo mật truy cập và danh tính và Hệ thống cổng thông tin điện tử (VNPT vnPortal) ở hạng mục quy trình số tự động.

6 tháng năm 2020, Việt Nam có có tới 4,2 triệu địa chỉ IP bị lây nhiễm mã độc

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, chỉ từ tháng 3 đến tháng 8/2020, có tới 4,2 triệu địa chỉ IP tại Việt Nam bị lây nhiễm mã độc và đã thực hiện 7,8 tỷ lần kết nối tới 16,7 nghìn địa chỉ IP nguồn của nhiều loại malware khác nhau.

 

Con số này được đưa ra từ nguồn dữ liệu do Microsoft cung cấp cho Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Theo đó, trung bình mỗi ngày Microsoft cung cấp cho Cục khoảng 3GB dữ liệu về hoạt động của mã độc cũng như các rủi ro bảo mật khác tại Việt Nam. Đây là một phần trong  báo cáo về kết quả ban đầu của chương trình hợp tác An ninh chính phủ được kí kết giữa Bộ Công an và Tập đoàn Microsoft tháng 12/2019.

Chuyển đổi số đem lại những đóng góp rất lớn cho GDP

Theo Nghiên cứu về mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của DNVVN khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2020 (2020 Asia Pacific SMB Digital Maturity Study), quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại Việt Nam có thể đóng góp từ 24 tỷ đến 30 tỷ đô-la vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2024 và góp phần phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Chuyển đổi số đang là nhu cầu tất yếu của doanh nghiệp. Thế nhưng những nút thắt trong lộ trình này không dễ tháo gỡ, nhất là việc đối phó với dữ liệu sinh ra từ đa dạng các ứng dụng. Mới đây, Dell Technologies đã công bố Giải pháp tủ đĩa lưu trữ Dell EMC PowerStore nền tảng lưu trữ tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến - sẽ giúp khắc phục những trở ngại nêu trên. Đây cũng là tủ đĩa chuyên dụng duy nhất hiện nay được tích hợp sẵn VMware ESXi Hypervisor, cho phép quản trị viên triển khai trực tiếp ứng dụng trên hệ thống. Tính năng AppsON độc đáo này tăng tối đa tính linh hoạt, tiết kiệm không gian và năng lượng sử dụng…

Kinh tế

Giá thuê văn phòng của TP.HCM và Hà Nội chỉ xếp sau Singapore

Savills Việt Nam vừa đưa ra nhận định về thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM vẫn được xem là có tiềm năng và hồi phục nhanh sau đại dịch.

Theo báo cáo, trong khi hầu hết thành phố có giá thuê văn phòng hạng A giảm thì Hà Nội và TP.HCM lại ổn định. Trong khu vực ASEAN, giá thuê của TP.HCM và Hà Nội chỉ xếp sau Singapore. Các dự án văn phòng tại TP.HCM có tình hình hoạt động tốt nhất khu vực với công suất hoạt động 96% và giá thuê tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, văn phòng chất lượng cao có xu hướng hấp dẫn khách thuê nước ngoài, do đó sự quan tâm đối với hạng A sẽ tăng tỷ lệ thuận với dòng vốn FDI.

Đáng chú ý, TP.HCM và Hà Nội tiếp tục thu hút nguồn FDI và nằm trong top 5 tỉnh thành có vốn FDI cao nhất, kể cả trong những tháng đầu năm nay dưới tác động của Covid-19. Dòng vốn FDI được kỳ vọng sẽ tăng sau đại dịch và hàng loạt hiệp định thương mại tự do được ký kết trước đó.

Cảnh báo Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L nhập khẩu từ Úc có khả năng bị nhiễm khuẩn

Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Úc NewZealand (đầu mối INFOSAN của Úc) vừa gửi cảnh báo tới cơ quan chức năng của Việt Nam về việc sản phẩm Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L (Milk Lab Almond Milk 1L) nhập khẩu từ Úc có khả năng bị nhiễm khuẩn (Pseudomonas spp.) và hiện đang được thông báo thu hồi tại Úc.

Sản phẩm Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L (Milk Lab Almond Milk 1L) do Freedom Foods sản xuất có địa chỉ: 80 Box Road Taren Point NSW 2229; Nhà nhập khẩu: Natural Life Sources Ltd.Co, địa chỉ: TP. Hồ Chí Minh.

Cục Quản lý thị trường các tỉnh/thành phố trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động kiểm tra hàng hóa trên thị trường nếu phát hiện ra sản phẩm với thông tin nêu trên được lưu thông trên thị trường thì kịp thời thu hồi, xử lý theo quy định.

Khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm với thông tin nêu trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Lãi suất ngân hàng xuống thấp nhất trong nhiều năm

Tại nhiều ngân hàng thương mại, lãi suất tiết kiệm ngắn hạn đã xuống dưới 4%/năm, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay cũng đã được nhiều ngân hàng mạnh tay cắt giảm từ 0,5 - 3%/năm. Điều này đặt ra câu hỏi cho hệ thống ngân hàng là làm sao thúc đẩy một cách hiệu quả nhu cầu về vốn của các doanh nghiệp.

Từ cuối tháng 8, lãi suất tiết kiệm ngắn hạn của nhiều ngân hàng lớn đã xuống dưới ngưỡng 4%/năm. Kỳ hạn 1 năm cũng chỉ ở quanh mức 6%/năm. Thậm chí, một số ngân hàng đã áp dụng lãi suất chỉ 3%/năm cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống. Đây là mức huy động thấp nhất trong hơn 10 năm trở lại đây.

Đời sống xã hội

Ngày thứ 11 không có ca mắc mới trong cộng đồng

Tính đến sáng nay 13/9, Việt Nam bước vào ngày thứ 13 không có thêm ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Tính đến 6h ngày 13/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Hiện cả nước đã có 910 người được chữa khỏi COVID-19; thêm 54 người đã âm tính từ 1-3 lần; 35 người tử vong. Như vậy, cả nước hiện chỉ còn 61 ca dương tính.

Đầu tư 64.554 tỷ đồng xây 7 tuyến cao tốc vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ GTVT đang lên kế hoạch đầu tư 7 tuyến đường bộ cao tốc với tổng vốn đầu tư 64.554 tỷ đồng, trong đó nhu cầu vốn trong giai đoạn 2021-2025 khoảng 37.272 tỷ đồng.

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ hình thành tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông và phía Tây cùng với 3 tuyến cao tốc khu vực phía Nam (Bạc Liêu - Rạch Giá - Hà Tiên, Cần Thơ - Cà Mau và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng) với tổng chiều dài khoảng 998 km.

Đoàn cán bộ y tế Hải Phòng hoàn thành chuyến công tác đặc biệt tại Đà Nẵng

Tối 12/9, Đoàn công tác gồm 33 bác sĩ, điều dưỡng của Hải Phòng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng đã về tới Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2, ở xã An Đồng (huyện An Dương). Đây là đoàn cán bộ đầu tiên hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch COVID-19 từ ngày 5/8 và cũng là một trong những đoàn cuối cùng rời Đà Nẵng trở về địa phương.

Người dân Hà Nội có thể tự tra cứu xe bị "phạt nguội" trên mạng

Thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính, giúp người dân dễ dàng thuận tiện trong tra cứu phương tiện vi phạm Luật Giao thông và phục vụ công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông; Công an thành phố Hà Nội đã bổ sung mục “Tra cứu xe vi phạm giao thông” trên Cổng thông tin điện tử của Công an Thành phố.   

Theo đó, người dân có thể kiểm tra xe ô tô của mình có vi phạm, bị "phạt nguội" hay không, từ đó kịp thời nộp phạt đúng thời hạn, giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính liên quan và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

Dũng “trọc" Hà Đông bị bắt

Ngày 12/9, lãnh đạo Công an tỉnh Hoà Bình xác nhận, Công an TP Hoà Bình đang tạm giữ Nguyễn Văn Dũng (tức Dũng “trọc”, SN 1968, tại Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội), để điều tra làm rõ hành vi sử dụng tàng trữ ma tuý trái phép. Theo đó, đêm 10/9, khi Đội cảnh sát ma tuý ập vào kiểm tra quán karaoke Minh Minh (trên phố Trần Hưng Đạo, TP Hoà Bình) đã bắt quả tang Dũng “trọc" đang bay lắc".

Dũng 'trọc' Hà Đông
Dũng 'trọc' Hà Đông

Hiện công an TP Hoà Bình đang thụ lý giải quyết vụ việc. Trước đó, ngày 5/1/2012, Dũng và đàn em nổ súng gây náo loạn một vũ trường ở Hà Nội. Đến ngày 21/3/2013, Nguyễn Văn Dũng bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 2 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng. Sau khi ra tù Dũng trở thành một hiện tượng mạng xã hội, gây chú ý bằng những clip, phát ngôn gây sốc.

Văn hóa

Tân Hoa hậu Hàn Quốc có vẻ đẹp chuẩn truyền thống

Ngày 10/9 vừa qua, chung kết cuộc thi Hoa hậu truyền thống Hàn Quốc 2020 (Miss Chunhyang 2020) đã diễn ra nhằm tìm kiếm đại diện sở hữu vẻ đẹp truyền thống của phụ nữ xứ Hàn. Chiến thắng tại cuộc thi năm nay là người đẹp Shin Seulgi, mỹ nhân sinh năm 1998 đến từ Seoul.

Shin Seulgi hiện là sinh viên Khoa Nhạc cụ Đại học Quốc gia Seoul. Cô đã quyết định dành phần thưởng hoa hậu của mình cho người dân tại Namwon - khu vực chịu thiệt hại lớn vì lũ lụt.

Ngay sau khi đăng quang, Tân Hoa hậu Shin Seulg đã trở thành cái tên “hot” trên mạng xã hội nhờ vẻ ngoài trong trẻo, xinh đẹp không kém bất kỳ một diễn viên điện ảnh nổi tiếng nào của Hàn Quốc. Tân hoa hậu được đánh giá có gương mặt tươi sáng, ngũ quan hài hòa, vừa rạng rỡ vừa dịu dàng đúng chuẩn truyền thống.

Shin Seulg sở hữu làn da trắng, đôi mắt to tròn và sống mũi cao thẳng. Đã khá lâu rồi, Hàn Quốc mới có một hoa hậu nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng mạng đến vậy.

Brad Pitt cực phong độ khi làm người mẫu tuổi 57

Brad Pitt cực nam tính và gợi cảm khi làm người mẫu quảng cáo cho các thiết kế Thu - Đông của thương hiệu của Brioni do anh là đại sứ. Tài tử sinh năm 1967 được đánh giá là người mẫu hoàn hảo nhất mà thương hiệu thời trang 75 tuổi này có được.

Brad Pitt cực nam tính và gợi cảm
Brad Pitt cực nam tính và gợi cảm

Brad Pitt giúp làm nổi bật lên sự lịch lãm của thương hiệu thời này qua từng thiết kế. Mặc dù toàn bộ các bức hình chụp quảng cáo chỉ là đen trắng nhưng Brad Pitt vẫn toát lên vẻ nam tính và quyến rũ chết người qua ống kính của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Mikael Jansson.

Brad Pitt dù chưa giải quyết xong thủ tục ly hôn với Angelina Jolie sau 4 năm ròng rã nhưng hiện tài tử 57 tuổi đang say đắm một người mẫu Đức kém 30 tuổi là mẹ đơn thân.

Thể thao

Salah lập hattrick giải cứu Liverpool

Salah lập hattrick cho Liverpool
Salah lập hattrick cho Liverpool

Một lần nữa Salah lại sắm vai người hùng với một cú hattrick vào lưới Leed United, qua đó giúp “The Kop” giành chiến thắng kịch tính ở vòng 1 Premier League.

Naomi Osaka vô địch giải US Open 2020!

Tay vợt người Nhật Bản Naomi Osaka đã xuất sắc đánh bại Victoria Azarenka với tỉ số 2-1 (1-6, 6-3, 6-3) để đăng quang chức vô địch US Open.

Azarenka nhập cuộc tốt khi sớm giành điểm break, trong khi Osaka như có dấu hiệu bất ổn tâm lý và mắc lỗi liên tục. Hệ quả là chỉ sau 26 phút thi đấu, tay vợt người Nhật Bản đã phải thúc thủ với tỉ số 1-6.

Ở séc thứ 2, Osaka lại để Victoria Azarenka dẫn trước 2-0 và mọi chuyện chỉ thay đổi khi Azarenka mắc lỗi kép cùng lỗi trái tay và mất game giao bóng. Osaka với sức trẻ đã ngược dòng thành công và giành chiến thắng 6-3.

Bước vào séc quyết định, Osaka dẫn 3-1 rồi cứu ba break-point ở game giao kế tiếp. Azarenka dù rất cố gắng nhưng cũng chỉ có thể rút ngắn tỉ số xuống 3-4 trước khi để tay vợt người Nhật Bản hoàn tất séc đấu với tỉ số 6-3.

Với chiến thắng này, Osaka đã có danh hiệu vô địch US Open lần thứ hai trong 3 năm qua.

Quốc tế

Trung Quốc khẳng định “không bao giờ” can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ

Trung Quốc hôm nay (12/9) đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc cố tình can thiệp vào các công việc nội bộ của Mỹ và khẳng định sẽ “không bao giờ” vi phạm 5 nguyên tắc cơ bản trong việc tôn trọng các mối quan hệ quốc tế.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Phát biểu trong buổi họp báo tại thủ đô Moscow nhân chuyến thăm Nga, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định: “Trung Quốc sẽ không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác và tất nhiên, sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ. Đây là một trong những truyền thống ngoại giao của Trung Quốc, là cách người Trung Quốc xử lý vấn đề và là chuẩn mực cơ bản trong việc xử lý các quan hệ quốc tế đã được ghi rõ trong Hiến chương Liên Hợp Quốc mà tất cả các quốc gia nên tuân thủ. Chúng tôi cũng mong rằng Mỹ sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Trước đó, Tập đoàn Công nghệ đa quốc gia của Mỹ Microsoft đã cáo buộc có nhiều tin tặc đang cố theo dõi các mối quan hệ với cả hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa là cựu Phó Tổng thống Joe Biden và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, với mục tiêu gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ sắp tới, nhiều khả năng là các nhóm tin tặc của Nga và Trung Quốc.

Cha mẹ nghèo khởi kiện, bắt con gái nuôi dưỡng em trai

Dư luận Trung Quốc đang xôn xao trước thông tin một cặp vợ chồng lớn tuổi nghèo khó đã kiện con gái ruột ra tòa, để bắt cô phải nuôi dưỡng đứa em trai còn rất nhỏ. Theo báo chí Trung Quốc, cặp vợ chồng lớn tuổi sau vài năm sống bằng tiền trợ cấp do con gái gửi về hàng tháng, đã quyết định sinh thêm con thứ 2. Họ may mắn sinh được một bé trai, kém con gái đầu Le Le tới tận 20 tuổi.

Tuy nhiên, hai vợ chồng nhanh chóng nhận ra rằng họ không thể chăm sóc cho con út. Vì vậy, họ đã yêu cầu con gái lớn, lúc này 22 tuổi, nuôi dưỡng em thay cho cha mẹ. Le nhất quyết từ chối, với lý do cô đã tự kiếm tiền nuôi bản thân học xong đại học và đang phải cố gắng thực hiện mơ ước tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình. Không chấp nhận điều đó, cha mẹ đã kiện Le ra tòa.

Tòa án rốt cuộc xử thắng cho cha mẹ Le, buộc cô phải có trách nhiệm với em trai 2 tuổi. Theo điều 29 của Luật Hôn nhân gia đình Trung Quốc, những người trưởng thành có cha mẹ không còn khả năng chăm sóc con cái dưới tuổi vị thành niên sẽ phải có trách nhiệm chăm sóc anh/chị em ruột của họ.

Ngoại trưởng Indonesia: UNCLOS là cơ sở pháp lý duy nhất xác định quyền hàng hải

Ngoại trưởng Indonesia cho biết, nước này yêu cầu các bên tôn trọng nguyên tắc quốc tế được công nhận, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Theo Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi, khi khu vực Đông Nam Á đang phải đối mặt với các thách thức về an ninh và hòa bình như tranh chấp biên giới, căng thẳng trên Biển Đông hay nguy cơ khủng bố thì cạnh tranh giữa các cường quốc cũng gia tăng. Do vậy, việc duy trì và tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ARF là rất quan trọng.

Đồng thuận với Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 53, Indonesia cho biết, nước này coi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 là cơ sở duy nhất để xác định quyền hàng hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên biển của các quốc gia. Về vấn đề Biển Đông, Indonesia mong muốn một khu vực hòa bình và ổn định, nơi các nguyên tắc quốc tế phải được công nhận và tôn trọng, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Thủ tướng Abe tái nhập viện

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới bệnh viện Đại học Keio 2 tuần sau khi tuyên bố từ chức, Kyodo đưa tin.

Lần gần đây nhất mà ông Abe tới Keio là vào ngày 24/8. Trước đó, ông cũng tới bệnh viện này để kiểm tra sức khỏe hôm 17/8. Không lâu sau đó, nhà lãnh đạo Nhật Bản tuyên bố từ chức để điều trị căn bệnh viêm loét đại tràng mãn tính.

Thủ tướng Abe khẳng định ông không muốn bệnh tình của mình dẫn tới những sai lầm trong quá trình đưa ra các quyết định chính sách quan trọng.

Thành phố thông minh có khả năng chặn bước Covid-19

Trung Quốc đang xây dựng một thành phố thông minh "ngăn được Covid-19", sau khi đại dịch toàn cầu do virus corona gây ra đã cướp đi sinh mạng của gần 1 triệu người.

 

Theo Independent, thành phố này được thiết kế để đương đầu với các đợt bùng phát đại dịch trong tương lai. Kiến trúc sư người Tây Ban Nha Guallart đã giành chiến thắng trong một cuộc thi để xây dựng Hùng An - một đô thị mới nằm ở ngoại ô Bắc Kinh. Ông hy vọng nó sẽ trở thành mô hình cho "các tiêu chuẩn mới thời hậu Covid-19", vốn có thể dùng ở khắp các thành phố trên thế giới.

Được thiết kế như một thành phố tự cung tự cấp, việc phát triển đô thị này sẽ bao gồm các căn hộ có ban công lớn để cư dân có nơi hít thở khí trời, các hành lang thân thiện với máy bay không người lái dành cho vận chuyển hàng hóa trong lúc cách ly, khu làm việc chung đủ lớn để giao tiếp xã hội. Ngoài ra, nó có bể bơi, chợ thực phẩm, nhà trẻ và cả vườn rau, nhà kính, các tấm năng lượng mặt trời để giúp cư dân có thể duy trì khả năng tự cung cấp trong trường hợp chuỗi cung cấp thực phẩm bị phá vỡ.

VnMedia. vn


Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.