Tin nhanh chiều 4/9: Việt Nam lọt top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới

0
0

Facebook hạn chế khả năng chuyển tiếp tin nhắn Messenger. Việt Nam lọt top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Xét nghiệm Covid-19 theo hộ gia đình đợt đầu: 10.346 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2. SKY TOUR Movie của Sơn Tùng M-TP leo top trending toàn thế giới... là những tin tức đáng chú ý.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều tin tức thời sự cập nhật khác.

Công nghệ

EU đánh thuế kỹ thuật số, các “ông lớn” làng công nghệ Mỹ tăng phí với doanh nghiệp

Nhiều quốc gia thuộc EU đã triển khai đánh thuế kỹ thuật số lên nhóm Big Tech (các hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ như Apple, Facebook, Google, Amazon), đáp trả quyết định này Apple, Google đã tăng phí với các doanh nghiệp đề bù thuế.

Apple tăng phí sau khi các quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số lên nhóm Big Tech buộc các công ty này phải trả thuế nhiều hơn. Trước diễn biến này, Apple cho biết sẽ có một số điều chỉnh giá mới nhất do thay đổi về thuế suất VAT (thuế giá trị gia tăng).

Theo Google, kể từ ngày 1/11/2020, Phí DST (thuế dịch vụ kỹ thuật số) ở Vương quốc Anh là 2% sẽ được thêm vào hóa đơn hoặc bảng sao kê tiếp theo của bạn cho các quảng cáo được phân phát ở Vương quốc Anh. Phí được thúc đẩy bởi thuế dịch vụ kỹ thuật số mới ở quốc gia đó. Bên cạnh đó, phí của Google Ads sẽ được cập nhật vào ngày 1/11 để phản ánh các khoản phí kỹ thuật số mới ở Vương quốc Anh và Áo.

EU đánh thuế kỹ thuật số, Big Tech tăng phí với doanh nghiệp  - 1

Trước đó vào tháng 8, Amazon cũng cho biết họ đang tăng phí đối với người bán sau khi chính phủ Vương quốc Anh phê duyệt thuế kỹ thuật số.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thuế dịch vụ kỹ thuật số mới hiện nay là không công bằng với những doanh nghiệp Mỹ, qua đó đe dọa sẽ áp các khoản thuế đáp trả lên những công ty công nghệ nước ngoài.

Facebook hạn chế khả năng chuyển tiếp tin nhắn Messenger

Facebook vừa công bố biện pháp mới nhằm đối phó với tin giả trên mạng xã hội, đó là chỉ cho phép chuyển tiếp tin nhắn Messenger cho tối đa 5 người/nhóm cùng lúc.  Đây là động thái khá mạnh tay của Facebook vì trước đó, bạn được chuyển tiếp cho 150 người đồng thời. Người dùng sẽ nhìn thấy thông báo vượt ngưỡng giới hạn chuyển tiếp.

Facebook hạn chế khả năng chuyển tiếp tin nhắn Messenger

Theo đại diện Facebook, đây là cách hữu hiệu để làm chậm quá trình lan truyền tin giả, nội dung độc hại có thể gây nguy hiểm cho thế giới thực.

Trước đó vài tháng, Facebook đã tung ra tính năng tương tự trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp. WhatsApp hạn chế khả năng chuyển tiếp tin nhắn đã được chia sẻ từ 5 lần trở lên. Công ty cho biết quy định mới làm giảm 25% hoạt động chuyển tiếp tin nhắn trên toàn cầu.

Facebook cũng thông báo dừng nhận quảng cáo chính trị trong tuần trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11. Từ ngày 27/10, ứng cử viên và ủy ban của họ không được phép mua quảng cáo trên Facebook lẫn Instagram. 

Tuy vậy, do thời gian quá ngắn, nhiều người nghi ngờ về sự hiệu quả của quyết định này của Facebook vì lệnh cấm chỉ trong 1 tuần, thay vì cấm quảng cáo chính trị hoàn toàn như các đối thủ Twitter, Reddit.

Kinh tế

Giảm giá, phí dịch vụ hàng không trong 6 tháng

Từ ngày 1/3/2020 đến hết ngày 30/9/2020, mức giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa áp dụng bằng 50% mức giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến quy định tại Thông tư số 53/2019/TT-BGTVT ngày 31/12/2019.

Theo đó, từ 1/3 đến hết 30/9, mức giá dịch vụ cất hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đối với các chuyến bay nội địa áp dụng bằng 50% mức giá dịch vụ tại thông tư cũ. Đây là các dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp song được Nhà nước quy định mức giá.

Đối với khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không, từ 1/3 đến hết ngày 30/9/2020, Bộ Giao thông vận tải áp dụng mức giá tối thiểu là 0 đồng đối với 8 dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá như: Dịch vụ thuê sân đậu máy bay, thuê quầy làm thủ tục hành khách, tra nạp xăng dầu hàng không, dịch vụ mặt đất, thuê cầu dẫn khách lên xuống máy bay…

Đồng thời, Thông tư 19 cũng quy định giá tối thiểu 0 đồng trong thời gian trên đối với 3 dịch vụ phi hàng không do Nhà nước quy định khung giá gồm: Cho thuê mặt bằng tại nhà ga hành khách; cho thuê mặt bằng tại nhà ga hàng hóa; dịch vụ cơ bản thiết yếu tại nhà ga hành khách.

Việt Nam lọt top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới

Theo đánh giá mới đây của tạp chí The Economist, Việt Nam đứng trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới, nhiều triển vọng thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển trong dịch Covid-19. Theo nhận định của một số định chế tài chính lớn, nếu phấn đấu tốt, Việt Nam có thể tăng trưởng 2-3%.

 

Theo đó, tháng 8 vừa qua, kinh tế Việt Nam tiếp tục có chuyển biến rất đáng mừng. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định. Chính sách tiền tệ được thực hiện tương đối tốt. Dự trữ ngoại hối đạt khoảng 92 tỷ USD và đến cuối năm nay có thể đạt con số 100 tỷ USD, như vậy, tăng nhiều lần so với mức 20 tỷ USD vào đầu nhiệm kỳ. Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng, 8 tháng đạt trên 174 tỷ USD, tăng 1,6%. Xuất siêu trên 11,9 tỷ USD.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2020 tăng 0,07% so với tháng trước, CPI bình quân 8 tháng năm 2020 tăng 3,96% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ giá ổn định. Lãi suất có xu hướng giảm để hỗ trợ sản xuất.

Nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ cho nền kinh tế trong lúc khó khăn. Năm nay, ngành nông nghiệp phấn đấu giữ được mức tăng trưởng 2,6-2,8%, đặc biệt là nông nghiệp được mùa, được giá, kim ngạch xuất khẩu sẽ vẫn giữ được mục tiêu khoảng 41 tỷ USD.

Chuỗi ăn nhanh McDonald's bị kiện 1 tỷ USD vì phân biệt chủng tộc

Theo Business Insider, vào hôm 1/9, đã có 52 đối tác từng tham gia nhượng quyền đã đệ đơn kiện McDonald's tại Tòa án Quận phía Bắc Illinois, Mỹ. Số tiền đòi bồi thường hiện đã lên tới hơn 1 tỷ USD.

 

Trong đơn kiện, các nguyên đơn cho rằng họ đã phải đối mặt với “sự phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống và kín đáo”. Đó là bởi phía McDonald’s đã không cho họ những cơ hội và quyền lợi tương tự như các đối tác da trắng được hưởng.

Hơn nữa, các chủ cửa hàng người gốc Phi đều bị hướng tới phải mua vị trí cửa hàng trong các khu dân cư gốc Phi mà những vị trí này thường đòi hỏi chi phí an ninh và bảo hiểm cao hơn nên mang lại ít doanh thu hơn.

Phản hồi cáo buộc, đại diện McDonald's cho biết, tập đoàn này luôn cố gắng tạo cơ hội phát triển và mở rộng giữa các cơ sở nhượng quyền, không phân biệt màu da. Tuy nhiên, tỷ lệ các cửa hàng của người da đen vẫn giảm sút trong toàn bộ chuỗi.

Đời sống xã hội

Vừa đầu thu, Sa Pa bất ngờ chuyển rét hại

Số liệu quan trắc của ngành khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho thấy, lúc 7h sáng 4/9, nhiệt độ tại khu du lịch Sa Pa giảm xuống cực tiểu chỉ còn 12,9 độ C, nằm trong ngưỡng rét hại.

Mức nhiệt này thấp hơn 1,3 độ C so với ngày hôm qua. Nhiệt độ Sa Pa xuống thấp vào sáng sớm, sau đó tăng nhanh, tới trưa đạt khoảng 20 – 21 độ C. Các khu vực khác trong tỉnh Lào Cai vẫn xuất hiện nắng nóng diện rộng, vùng thấp nền nhiệt trung bình khoảng 34 – 36 độ C, vùng núi từ 29 – 31 độ C.

Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, căn cứ chuỗi số liệu quan trắc khí tượng tại địa phương hơn 50 năm trở lại đây, đây là lần đầu tiên xuất hiện rét hại trong những ngày đầu thu tháng 9. “Khả năng đây là tín hiệu báo trước mùa đông năm 2020 sẽ đến sớm và lạnh hơn năm 2019”, ông Hải cho biết.

Xét nghiệm Covid-19 theo hộ gia đình đợt đầu: 10.346 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 4/9, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Tôn Thất Thạnh cho biết, 10.346 trường hợp đại diện hộ gia đình được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đợt xét nghiệm đầu tiên đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thủ tướng phê duyệt đề án thẻ căn cước công dân gắn chip

Chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân của Bộ Công an vừa được Thủ tướng phê duyệt bằng quyết định 1368.

Theo Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, dự án Căn cước công dân ước tính 2.800 tỷ đồng, trong đó việc gắn chip điện tử là phần nhỏ trong tổng thể. Dự án sẽ được triển khai đồng bộ song hành cùng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự kiến vận hành đầu năm 2021.

Khi dự án được thông qua, các tỉnh, thành trên toàn quốc sẽ cấp thẻ gắn chip điện tử đồng bộ và đến tháng 7/2021 cả nước sẽ cấp 50 triệu thẻ.

Cách ly hơn 200 hộ dân Buôn Ma Thuột vì ca bạch hầu đầu tiên

Ngày 4/6, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác nhận, tại thôn 7, xã Cư Êbua vừa ghi nhận ca nhiễm bạch hầu đầu tiên xuất hiện ở thành phố.

Ngay sau đó, việc khoanh vùng, cách ly y tế, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người được thực hiện tại thôn 7, xã Cư Êbua. Đối với học sinh tại vùng có dịch được nghỉ học đến hết thời gian cách ly. Có khoảng hơn 200 hộ dân ở khu vực có dịch bạch hầu được khoang vùng và cách ly.

Đến nay, Đắk Lắk ghi nhận có 41 trường mắc bạch hầu, trong đó TP Buôn Ma Thuột (1 ca); huyện Cư Mgar (7 ca); huyện Krông Bông (17 ca); huyện Cư Kuin (2 ca); huyện Lắk (5 ca); huyện Mđrắk (7 ca).

Điều động, bổ nhiệm nhân sự 2 bộ ngành

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng nhà nước vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.

Theo đó, Bộ GD&ĐT bổ nhiệm TS. Nguyễn Thị Thu Thủy, Chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học.

Ngân hàng Nhà nước VN điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tài chính- Kế toán giữ chức Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế; Giao bà Phạm Thị Minh Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán phụ trách điều hành chung Vụ Tài chính - Kế toán kể; giao ông Đào Xuân Tuấn, Phó Vụ Trưởng Vụ Quản lý ngoại hối phụ trách Vụ Quản lý Ngoại hối.

Nghi can hiếp dâm bé gái 12 tuổi ở Hà Nội đã bị bắt

Sáng 4/9, thông tin từ Công an huyện Gia Lâm cho biết, cơ quan này đã tiến hành bắt giữ nghi can chặn đường, hiếp dâm bé gái 12 tuổi, xảy ra vào chiều tối ngày 23/8 vừa qua. Nghi can là người trên địa bàn huyện Gia Lâm, đã có gia đình. Vợ và 3 con của đối tượng này đều ở nước ngoài.

Ảnh hiện trường vụ việc.
Ảnh hiện trường vụ việc.

Trước đó, Công an huyện Gia Lâm phát đi thông báo truy tìm nghi can hiếp dâm cháu L.T.L. (SN 2008, trú tại xã Kim Sơn). Vụ việc xảy ra khoảng 19h10 ngày 23/8, khi cháu L. đi xe đạp chở cháu A. (SN 2009, trú tại Long Biên, Hà Nội) đi từ thôn Linh Quy, xã Kim Sơn đến thôn Bình Trù, xã Dương Quang (huyện Gia Lâm).

Hai cháu bé đi đến đoạn đường tắt cách cầu Bình Trù khoảng 300m thì một đối tượng nam đi xe máy vượt qua khoảng 50m rồi đỗ xe lại lề đường thì bị một đối tượng chặn xe lại làm xe đạp bị đổ, rồi từ phía sau kẹp cổ cháu L. Cháu A. sợ quá nên bỏ chạy.

Đối tượng đã bắt cháu L. dắt xe đạp đi theo khoảng 50m, sau đó bế cháu L. vào vườn chuối gần đó và thực hiện hành vi hiếp dâm cháu.

Văn hóa

SKY TOUR Movie của Sơn Tùng M-TP leo top trending toàn thế giới

SKY TOUR Movie - phim tài liệu về dự án âm nhạc cùng tên của Sơn Tùng M-TP chính thức ra mắt trên nền tảng xem phim trực tuyến Netflix từ ngày 2/9 vừa qua. Được biết đây không chỉ là lần đầu tiên một phim tài liệu âm nhạc của Việt Nam được phát hành tại 190 quốc gia mà còn là phim tài liệu âm nhạc thứ hai của châu Á được Netflix cho phép phát sóng trên toàn cầu, sau sản phẩm đến từ nhóm Arashi của Nhật Bản.

SKY TOUR Movie của Sơn Tùng M-TP leo top trending toàn thế giới
SKY TOUR Movie của Sơn Tùng M-TP leo top trending toàn thế giới

Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Sơn Tùng tại Việt Nam, phim nhanh chóng lọt top 1 trending Netflix quê nhà nhưng đáng ngạc nhiên hơn khi sau 24h phát hành, phim còn leo top trending now và top phổ biến trên toàn thế giới.

Đây là một thành tích thực sự đáng tự hào với ekip SKY TOUR nói riêng và cả điện ảnh Việt nói chung. Thế nhưng thành tích này cũng không quá bất ngờ bởi sức ảnh hưởng của Sơn Tùng trên thị trường quốc tế vốn đã được hình thành từ trước đó.

Tải tử 'siêu bom tấn' TENET - Robert Pattinson mắc Covid-19

Tối 3/9 (giờ địa phương), The New York Times xác nhận tài tử người Anh -  Robert Pattinson dương tính với Covid-19. Robert Pattinson được xác định mắc COVID-19 chỉ sau vài ngày ghi hình "The Batman" ở Anh, đoàn làm phim cũng phải dừng hoạt động để xét nghiệm cho các thành viên.

Trước đó, nhà sản xuất Warner Bros tuyên bố: “Một thành viên trong ê-kíp The Batman đã dương tính với COVID-19. Hiện, người này đang cách ly và điều trị. Các hoạt động ghi hình The Batman tạm thời phải dừng lại”.

The Batman bắt đầu quay từ tháng 9 năm ngoái, ngừng sản xuất từ tháng 3 vì dịch, mới tái sản xuất vài ngày. Robert Pattinson được chọn đóng Người Dơi sau khi Ben Affleck chia tay vai diễn và Vũ trụ Điện ảnh DC. Theo nam diễn viên 'siêu bom tấn' Tenet, anh sẽ vượt qua thử thách của bản thân để hoàn thành tốt bộ phim mới về siêu anh hùng đình đám của truyện tranh DC. Trong phim, anh vào vai Bruce Wayne thời trẻ. Lúc này, Wayne chưa chính thức được trao danh Batman. Tại Gotham, nhiều người vẫn sợ Wayne nhiều hơn là thán phục, ủng hộ.

Thể thao

Messi sẽ ở lại Barcelona sau cuộc gặp với chủ tịch Bartomeu?

 

TyC Sports khẳng định, có tới 90% khả năng Messi sẽ ở lại Barcelona cho tới khi kết thúc hợp đồng vào tháng 6/2021

Quốc tế

Thái Lan phóng thành công vệ tinh an ninh đầu tiên lên vũ trụ

Vào lúc 8 giờ 50 phút (giờ Việt Nam), tên lửa đẩy Arianespace Vega mang số hiệu Flight VV16 đã phóng vệ tinh Napa-1 vào quỹ đạo từ Trung tâm vũ trụ Guiana.

Tên lửa Arianspace Vega mang theo Napa-1, vệ tinh an ninh đầu tiên của Không quân Hoàng gia Thái Lan và 52 vệ tinh khác vào quỹ đạo. Ảnh: bangkokpost.com
Tên lửa Arianspace Vega mang theo Napa-1, vệ tinh an ninh đầu tiên của Không quân Hoàng gia Thái Lan và 52 vệ tinh khác vào quỹ đạo. Ảnh: bangkokpost.com

Napa-1 là vệ tinh siêu nhỏ của Lực lượng không quân Hoàng gia Thái Lan, được phóng vào tầng thấp của quỹ đạo Trái Đất để quan sát và khảo sát không phận Thái Lan cho các mục đích quốc phòng và an ninh quốc gia.

Ngoài ra, vệ tinh trên cũng được sử dụng cho các hoạt động hỗ trợ thảm họa thiên nhiên như phát hiện các đám cháy rừng, giám sát nguồn nước, chống lũ lụt và hạn hán.

Cảnh báo dịch COVID-19 tăng tốc tại một số nước châu Âu

Ngày 3/9, lần đầu tiên kể từ giữa tháng 5, Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vượt quá 1.600 ca, theo đó tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia này tăng lên 274.943 ca, trong đó 6.511 ca tử vong.

Pháp xác nhận 7.157 ca mắc mới trong 24 giờ qua, đánh dấu ngày thứ 2 liên tiếp số ca mắc mới tại quốc gia này vượt ngưỡng 7.000 kể từ khi dịch bệnh gia tăng trở lại trong khoảng vài tuần trở lại đây. Pháp từng ghi nhận số ca mắc đỉnh điểm 7.578 ca ngày 31/3.

Trong khi đó, CH Séc cùng ngày ghi nhận 650 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại quốc gia này.

Phát hiện tiếng tim đập trong đống đổ nát 1 tháng sau vụ nổ ở Lebanon

Một tháng sau vụ nổ kinh hoàng tại Beirut, Lebanon, lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm trong các đống đổ nát sau khi có thông tin phát hiện người còn sống tại đây.

Ngoài lực lượng cứu hộ Lebanon, các lực lượng cứu hộ nước ngoài cũng tham gia tìm kiếm với sự hỗ trợ của thiết bị cảm biến nhằm phát hiện sự sống. Do thiếu cần cẩu để nâng và tháo dỡ các đống đổ nát, lực lượng cứu hộ đã phải dùng tay để đào bới nhằm tránh các kết cấu vốn bị hư hại do vụ nổ có thể sập bất cứ lúc nào.

Trước đó, hôm 2/9 vừa qua, chó nghiệp vụ và thiết bị cảm ứng đã phát hiện thấy nhịp tim đập - dấu hiệu sự sống trong đống đổ nát của một tòa nhà.

VnMedia.vn


Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Liên kết hữu ích