Tin nhanh chiều 18/9: Apple chính thức được bán iPhone ở Ấn Độ

0
0

Apple chính thức được bán iPhone ở Ấn Độ. Dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 đạt 6 - 6,5%. Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại để điều trị ung thư. Đề cử cầu thủ hay nhất Champions League: Messi, CR7 lần đầu vắng bóng. Tổng thống Trump kêu gọi hủy hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện... là những tin tức đáng chú ý.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều tin tức thời sự cập nhật khác.

Công nghệ

Apple chính thức được bán iPhone ở Ấn Độ

Ấn Độ được xem là thị trường smartphone có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới và rất nhiều hãng sản xuất smartphone lớn trên thế giới muốn chen chân vào. Mới đây, Apple cho biết sẽ thực hiện ra mắt cửa hàng trực tuyến của mình vào ngày 23/9 tới. Thông qua cửa hàng trực tuyến này, Apple sẽ cung cấp đầy đủ các sản phẩm của mình, từ iPhone đến máy tính Mac, và cung cấp hỗ trợ trực tiếp tới các khách hàng. Apple đã nhiều năm thuyết phục chính phủ Ấn Độ để được làm điều này. Trước đó, Apple chỉ được thực hiện bán lẻ trực tiếp nếu sử dụng 30% linh kiện nội địa.

Sau hơn 20 năm, cuối cùng Apple cũng được bán iPhone trực tiếp ở Ấn Độ Ảnh 1

Thông qua cửa hàng trực tuyến này, Apple sẽ cung cấp đầy đủ các sản phẩm của mình, từ iPhone đến máy tính Mac, và cung cấp hỗ trợ trực tiếp tới các khách hàng. Apple đã nhiều năm thuyết phục chính phủ Ấn Độ để được làm điều này. Trước đó, Apple chỉ được thực hiện bán lẻ trực tiếp nếu sử dụng 30% linh kiện nội địa.

Cửa hàng trực tiếp của Apple ở Ấn Độ sẽ hỗ trợ khách hàng bằng cả tiếng Anh và tiếng Hindi. Việc triển khai cửa hàng vào thời điểm này giúp Apple có cơ hội tiếp cận khoảng 1,3 tỉ người dân Ấn Độ.

Trước đó, Apple đã tăng đầu tư vào Ấn Độ để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong cả hai phương diện thị trường và đối tác sản xuât trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không giảm nhiệt.

iOS 14 lại gây lỗi

Ngày 17/9, người dùng iPhone bắt đầu nhận được bản cập nhật iOS 14 cho thiết bị của mình. Tuy nhiên, chưa đầy 24h sau khi nâng cấp lên iOS 14, trên một loạt diễn đàn cũng như mạng xã hội đã xuất hiện hàng loạt phản ánh về tình trạng lỗi xảy ra với bản cập nhật.

iOS 14 có gì mới? Danh sách iPhone được cập nhật? Khi nào ra mắt?

Theo phản ánh của người dùng, bản cập nhật iOS 14 khiến thiết bị hoạt động không được trơn tru, liên tục bị giật, lag khi thao tác. Cùng với đó, nhiều ứng dụng khi người dùng truy cập liên bị thoát ra ngoài một cách khó hiểu. Tiếp đó, thời lượng pin trên iOS 14 cũng trở nên “đuối” hơn iOS 13, hao pin một cách chóng mặt.

Thậm chí, trong một phản ánh của người dùng còn đưa ra một lỗi khá kỳ lạ khi logo Táo khuyết trên iOS 14 nằm lệch hẳn về bên phải thay vì chính giữa như bình thường.

Hiện Apple vẫn chưa đưa ra phản hồi nào liên quan đến tình trạng lỗi mà người dùng gặp phải khi nâng cấp lên iOS 14 và có lẽ chúng ta cần phải chờ đợi xem bản cập nhật trong tương lai có xử lý được triệt để vấn đề này.

Kinh tế

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, mặt bằng lãi suất cho vay bằng VND của tổ chức tín dụng có xu hướng giảm. Hiện lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành lĩnh vực ở mức 5,0%/năm.

Trong khi đó, hiện lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 3,0-6,0/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3,0-4,5%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,2-6,0%/năm.

Liên quan đến doanh số giao dịch thị trường liên ngân hàng, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài qua hệ thống báo cáo thống kê, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 358.876 tỷ đồng, bình quân 71.775 tỷ đồng/ngày, giảm 2.845 tỷ đồng/ngày so với tuần 31/8 - 4/9/2020; doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 124.730 tỷ đồng, bình quân 24.946 tỷ đồng/ngày, giảm 956 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.

Dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 đạt 6 - 6,5%

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020. Qua đó, Chính phủ đánh giá: Cơ bản Việt Nam đã kiểm soát được dịch Covid-19, đồng thời thúc đẩy kinh tế xã hội.

 

Thêm vào đó, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng đạt chỉ tiêu Quốc hội giao dưới 4%, ở mức 3,96%. Các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo.

Về tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục rà soát, hoàn thiện các kịch bản tăng trưởng và phương án chỉ đạo điều hành đến cuối năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp và ý kiến tham gia bằng văn bản của các bộ, cơ quan liên quan, hoàn thiện Báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định, trong đó dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP năm 2021 khoảng 6 - 6,5%. Trên cơ sở đó, Ban Cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Ban Cán sự đảng Chính phủ xem xét, cho ý kiến trước khi báo cáo Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương theo quy định.

Thêm một Công ty chứng khoán nội “bán mình” cho đối tác Hàn Quốc

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định chấp thuận giao dịch làm thay đổi quyền sở hữu cổ phần chiếm từ 10% trở lên vốn điều lệ đã góp của CTCP Chứng khoán SJC (SJCS).

Theo đó, 11 cá nhân trong nước là cổ đông của SJCS đã chuyển nhượng toàn bộ 3,45 triệu cổ phiếu SJCS, tương đương tỷ lệ 65,01% cổ phần cho đối tác đến từ Hàn Quốc là Asam Asset Management. Mức giá của thương vụ chuyển nhượng này không được tiết lộ.

Đời sống xã hội

Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại để điều trị ung thư

Gia đình ông Nguyễn Đức Chung cùng luật sư đã có đơn gửi Bộ Công an xin xem xét cho ông tại ngoại để chữa bệnh.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Đức Chung) xác nhận, gia đình cùng luật sư đã có đơn gửi cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an xem xét cho ông tại ngoại hầu tra.

Lý do gia đình đưa ra là hiện tại ông Nguyễn Đức Chung đang bị bệnh và cần phải điều trị. Được biết,  ông Nguyễn Đức Chung đang bị ung thư.

Bão số 5 nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Lúc 10 giờ sáng ngày 18/9, bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình-Thừa Thiên Huế và nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

 

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; ở đảo Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ở các tỉnh Trung Bộ đã có mưa rất to, lượng mưa 100-300mm.

Trong chiều và đêm nay, ở khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Nghệ An có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 150mm. Từ đêm nay đến ngày 20/9, ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt.  Trong trưa và chiều nay, trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, có gió giật cấp 6-7.

Miền Bắc đón gió mùa Đông Bắc

Đêm qua (17/9), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh vùng núi Bắc Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong sáng nay (18/9), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.  Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên mực 1500 mét nên trong sáng nay (18/9), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày hôm nay, ở Bắc Bộ trời chuyển mát. Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4; do ảnh hưởng kết hợp rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 5 nên ở Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, riêng phía Nam Vịnh có nơi cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. Khu vực Hà Nội từ ngày hôm nay, trời chuyển mát.

Chủ tịch Gold Time bị cáo buộc chiếm đoạt 200 tỷ

Ngày 17/9, Bộ Công an cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố Nguyễn Khắc Đồi (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Gold Time) và 7 bị can về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bị can Nguyễn Khắc Đồi (giữa). Ảnh: Tiền Phong.
Bị can Nguyễn Khắc Đồi (giữa). Ảnh: Tiền Phong.

Theo điều tra, tháng 10/2018, ông Đồi thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng (Công ty Gold Time), đặt trụ sở tại 42/1A Nguyễn Minh Hoàng, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM. Các cổ đông sáng lập gồm Lâm Thanh Phong, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bàn Văn Dũng nhưng họ chỉ tham gia trên danh nghĩa, không góp vốn thực tế.

Sau khi thành lập, Công ty Gold Time không tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh phát sinh lợi nhuận, chỉ huy động vốn bằng hình thức lôi kéo, kêu gọi các cá nhân (nhà đầu tư) nộp tiền để trở thành thành viên tham gia mạng lưới công ty, hưởng quyền lợi. Khi hoạt động, nhà đầu tư tiếp tục lôi kéo, kêu gọi người khác tham gia để hưởng hoa hồng và tiền thưởng. Thực tế, họ lấy tiền của người tham gia sau để trả thưởng và hoa hồng cho người tham gia trước.

Bộ Công an ghi nhận từ tháng 10/2018, hơn 360.000 thành viên đăng ký hệ thống Gold Time. Tổng số tiền nộp vào công ty là 844 tỷ đồng.

Văn hóa

Trói buộc yêu thương' lên sóng giờ vàng trên VTV3

Sau khi Tình yêu và tham vọng kết thúc, 36 tập phim với tên gọi “Trói buộc yêu thương” do đạo diễn Hùng Phương dàn dựng sẽ chính thức đến với khán giả màn ảnh nhỏ vào 21h30 tối thứ 2,3,4 hàng tuần trên sóng VTV3, bắt đầu từ ngày 21/9.

Hình ảnh trong phim Trói buộc yêu thương
Hình ảnh trong phim Trói buộc yêu thương

(Xem thêm)

Siêu mẫu áo tắm Jessica Hart mang thai con gái đầu lòng

Jessica Hart - "chân dài" người Úc từng trình diễn cho Victoria's Secret vừa vui mừng báo tin vui, cô và bạn trai đang chờ đón "công chúa" nhỏ sẽ chào đời trong vài tháng tới.

Người đẹp cao 1,76m chia sẻ, từ trước tới giờ, cô luôn nghĩ mình sẽ sinh con trai, vì thế khi biết tin mình sắp có con cái, cô rất hạnh phúc và hào hứng. Jessica Hart năm nay 34 tuổi và từng trình diễn cho hãng Victoria's Secret. Tuy nhiên, Jsau khi dính scandal "lỡ miệng" chê Taylor Swift và sau đó cô không còn được Victoria's Secret mời trình diễn nữa.

Jessica Hart từng hò hẹn với "tay chơi" siêu giàu Stavros Niarchos III trong 7 năm. Cô và tay đua James Kirkham công khai quan hệ từ tháng 5 năm ngoái. Cặp đôi hiện sống hạnh phúc bên nhau tại Mỹ.

Thể thao

Đề cử cầu thủ hay nhất Champions League: Messi, CR7 lần đầu vắng bóng

Cr7 và Messi đều vắng bóng trong đề cử lần này
Cr7 và Messi đều vắng bóng trong đề cử lần này

Lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, 2 siêu sao Lionel Messi và C.Ronaldo đều không được đề cử cho danh hiệu “Cầu thủ hay nhất Champions League”.

(Xem thêm)

Quốc tế

Mỹ hối thúc đồng minh tăng ngân sách quốc phòng đối phó Trung Quốc

Mỹ kêu gọi các đồng minh tăng chi tiêu quốc phòng lên tối thiểu 2% GDP nhằm đối phó với Trung Quốc. “Chúng tôi kêu gọi các đồng minh và đối tác của Mỹ trên thế giới tăng ngân sách quốc phòng lên ít nhất 2% GDP và thực hiện những khoản đầu tư cần thiết để nâng cao năng lực (quân sự) giống những gì chúng tôi đang làm với lực lượng vũ trang Mỹ để đạt được mục tiêu chung”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu tại một sự kiện hôm 17/9.

“Ông chủ” Lầu Năm Góc cáo buộc Trung Quốc “gây hấn và coi thường các cam kết ở Biển Đông và Hoa Đông” và đây là một phần nỗ lực nhằm “nhằm định hình lại và phá hoại trật tự quốc tế đã mang lại lợi ích cho các quốc gia lớn và nhỏ”.

Theo Nikkei, nếu theo đề xuất từ ông Esper, Nhật Bản sẽ cần tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng so với mức hiện tại. Washington đang kêu gọi Tokyo chia sẻ bớt gánh nặng với vấn đề an ninh tập thể ở Ấn Độ - Thái Bình Dương trong bối cảnh tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đang gia tăng trong khu vực.

Tổng thống Trump kêu gọi hủy hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện

Trên trang mạng Twitter ngày 17/9, Tổng thống Trump nêu rõ do số phiếu bầu sẽ được gửi tới các cử tri trong năm nay lớn chưa từng có, kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11 tới có thể không bao giờ được xác định chính xác. Ông kêu gọi chấm dứt hình thức bỏ phiếu "liều lĩnh" này.

Cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới hứa hẹn sẽ là một phép thử lớn nhất đối với Mỹ về hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện, cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đang tranh cãi kịch liệt để định hình cách thức hàng triệu cử tri Mỹ thực hiện quyền bầu cử của họ. Hiện có 16 bang bắt buộc cử tri phải đưa ra lý do để được phép bỏ phiếu vắng mặt, trong khi 34 bang khác cho phép cử tri đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, có tới 25% số phiếu bầu của cử tri được gửi qua đường bưu điện.

Trung Quốc lại phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì cá nhập khẩu từ Indonesia

Sáng 18/9, theo thông báo của hải quan Trung Quốc, một mặt hàng cá đông lạnh của Indonesia đã bị nước này cấm nhập khẩu do xét nghiệm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì.

 

Thông báo đăng trên trang thông tin chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, tất cả các cơ quan hải quan của nước này sẽ dừng 1 tuần việc thụ lý cấp phép nhập khẩu cho Công ty chế biến thủy sản PT.PUTRI INDAH của Indonesia. Nguyên nhân là một mẫu bao bì sản phẩm cá hố (Hairtail) của công ty này cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân nước này đến các cơ sở uy tín để mua các sản phẩm hải sản đông lạnh nhập khẩu, nhằm tránh rủi ro lây lan Covid-19.

Hàng nghìn người nhiễm khuẩn từ vụ rò rỉ ở nhà máy dược Trung Quốc

Hàng nghìn người ở một thành phố tại tây bắc Trung Quốc đã bị nhiễm vi khuẩn brucella từ một nhà máy dược phẩm sinh học.

Cơ quan y tế thành phố Lan Châu - thủ phủ tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 15/9 đã xác nhận thông tin 3.245 người dân địa phương này bị mắc brucellosis - căn bệnh xảy ra khi tiếp xúc với động vật mang vi khuẩn brucella. Khoảng 1.401 trường hợp khác cho kết quả xét nghiệm dương tính sơ bộ và chưa có ca tử vong nào được ghi nhận. Tổng cộng, Lan Châu đã xét nghiệm 21.847 người trên tổng dân số 2,9 triệu của thành phố.

Brucellosis - còn được gọi là sốt Malta hoặc sốt Địa Trung Hải - có thể gây ra các triệu chứng bao gồm đau đầu, đau cơ, sốt và mệt mỏi. Mặc dù những triệu chứng này có thể giảm dần nhưng một số triệu chứng có thể trở thành mãn tính hoặc không bao giờ biến mất, như viêm khớp hoặc sưng tấy ở một số bộ phận.

Ổ dịch brucellosis ở thành phố Lan Châu bắt nguồn từ vụ rò rỉ vi khuẩn brucella ở nhà máy của công ty dược sinh học Zhongmu Lan Châu từ cuối tháng 7 tới cuối tháng 8 năm ngoái. Theo cơ quan y tế Lan Châu, khi nhà máy trên sản xuất vắc xin brucella cho động vật, họ đã dùng chất khử trùng hết hạn sử dụng. Điều này đồng nghĩa vi khuẩn brucella không bị tiêu diệt hoàn toàn trong khí thải đẩy ra ngoài môi trường.

VnMedia.vn


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.