Tin nhanh chiều 16/9: Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

0
0

Thẻ căn cước công dân được gắn chip bảo mật như thế nào? Thao túng cổ phiếu bị “sờ gáy”, nộp lại hơn 3 tỷ đồng. Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Trump thừa nhận từng định dùng “một phát súng” để hạ Tổng thống Syria... là những tin tức đáng chú ý.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều tin tức thời sự cập nhật khác.

Công nghệ

Lưu trữ dữ liệu bằng DNA?

Sự ra đời của công nghệ này cũng có thể sẽ đặt dấu chấm hết cho ổ cứng hay băng thu dữ liệu truyền thống.

Catalog – một startup tại Mỹ tự nhận là công ty đầu tiên trên thế giới ứng dụng lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số lên DNA. Vừa đưa ra ý tưởng, công ty này đã được tài trợ thêm 10 triệu USD để phát triển công nghệ “ổ cứng sống” này.

DNA của con người có thể thay thế ổ cứng để lưu trữ dữ liệu? ảnh 1

Năm ngoái, Catalog tuyên bố họ đã lưu trữ được toàn bộ dữ liệu trên Wikia (phiên bản tiếng Anh) vào DNA, thứ vốn vẫn có sẵn trong cơ thể con người, bằng thiết bị có tên Shannon.

Mục tiêu cuối cùng của Catalog là tạo ra một công nghệ lưu trữ có tuổi thọ được tính hàng trăm năm và khả năng lưu trữ hơn 1 triệu GB dữ liệu chỉ với 1 thiết bị có kích thước vỏn vẹn bằng một cục đường pha cà phê (10mm x 10mm x 10mm). Điều đó tương đương với mật độ dữ liệu là 1 Exabyte (EB)/cm3, tốt hơn hàng trăm triệu lần so với các phương tiện lưu trữ tại thời điểm hiện tại, thí dụ như thẻ microSD 1TB.

Tuy nhiên, trước mắt, công ty này đang đối mặt với nhiều rào cản để thương mại hóa, trong đó có kích thước (Shannon là kích thước của một căn bếp gia đình), giá cả (có thể lên đến hàng trăm nghìn USD) và tốc độ ghi dữ liệu.

Thẻ căn cước công dân được gắn chip bảo mật như thế nào?

Ngày 3/9 vừa qua, chủ trương đầu tư dự án “Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Được thực hiện từ năm 2020 đến 2022 với tổng mức đầu tư 2.696 tỷ đồng, dự án này nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu căn cước công dân thống nhất trên toàn quốc, thu nhận và quản lý dữ liệu đăng ký căn cước công dân tự động trên cơ sở hạ tầng CNTT giúp lưu trữ, truy xuất, chia sẻ, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Thẻ căn cước công dân có gắn chip bảo mật thông tin cá nhân thế nào?

Theo Bộ Công an, điểm nổi bật của dự án “Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân” là sẽ thay đổi cách thức thu thập vân tay. Dự kiến ngày 1/11/2020, Bộ này sẽ tổ chức đồng bộ lấy vân tay theo phương thức mới trên toàn quốc. Bộ Công an cũng đặt mục tiêu hoàn thành việc cấp khoảng 50 triệu thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử trước ngày 1/7/2021.

Đối với lo ngại việc bị kiểm soát hoạt động cá nhân khi sử dụng thể căn cước công dân gắn chip điện tử, Bộ Công an khẳng định, chip được gắn trên thẻ căn cước công dân là nhằm lưu trữ các thông tin của công dân trên thẻ với mục tiêu tạo điều kiện thuận tiện cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số. 

Kinh tế

Thao túng cổ phiếu bị “sờ gáy”, nộp lại hơn 3 tỷ đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố thông tin cho hay, cơ quan này vừa áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với một nhà đầu tư cá nhân.

 

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN và kết quả xác minh của cơ quan công an, ngày 11/9, UBCKNN đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Hoàng Đức Thuận (địa chỉ tại Thạch Thất, Hà Nội) vì ông này đã có hành vi thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long (trước đây là Công ty cổ phần Sách và Thiết bị giáo dục Nam Định - mã chứng khoán: DST).

Số tiền mà ông Hoàng Đức Thuận buộc phải nộp lên tới 3,34 tỷ đồng. Đây chính là số lợi tiền thu lợi bất hợp pháp mà nhà đầu tư này có được do thực hiện hành vi thao túng thị trường đối với cổ phiếu DST.

Việt Nam xuất siêu 13,5 tỷ USD

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm đạt 336,92 tỷ USD; trong đó tổng trị giá xuất khẩu đạt 175,36 tỷ USD, tăng 2,3% và tổng trị giá nhập khẩu đạt 161,9 tỷ USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ 2019.

Kim ngạch xuất nhập khẩu trong tháng 8 đạt 50,4 tỷ USD, trong đó, tổng trị giá xuất khẩu đạt 27,7 tỷ USD, tăng 11,4% và tổng trị giá nhập khẩu đạt 22,7 tỷ USD, tăng 2,8% so với tháng trước.

Tính chung trong 8 tháng đầu năm, cán cân thương mại của Việt Nam xuất siêu gần 13,5 tỷ USD, gấp gần 2,5 lần so với số thặng dư cùng kỳ năm 2019 (5,47 tỷ USD).

Đời sống xã hội

Bình Định bỏ quy định cách ly người đến từ Đà Nẵng

Từ ngày 16/9, tỉnh Bình Định gỡ bỏ quy định cách ly đối với người đến từ TP.Đà Nẵng; dừng hoạt động các chốt kiểm tra y tế trên tuyến quốc lộ, bến xe; cho phép thực hiện hoạt động dạy thêm, học thêm.

Thêm một bệnh nhân khỏi COVID-19 trên nền bệnh ung thư

Sáng 16/9, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố 3 bệnh nhân điều trị khỏi COVID-19, bao gồm 2 bệnh nhân được xuất viện về nhà thực hiện cách ly y tế 14 ngày, 1 bệnh nhân tiếp tục ở lại bệnh viện điều trị bệnh ung thư.

Người ở lại bệnh viện là nam bệnh nhân 998 (47 tuổi), trú tỉnh Quảng Ngãi phát hiện mắc COIVD-19 khi đang điều trị ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, sau đó chuyển sang Bệnh viện Phổi ngày 20/8.

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Bộ LĐ-TB&XH vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng về quy định ngày nghỉ lễ, tết năm 2021 đối với cán bộ, công chức và người lao động. Trong đó, đề xuất hai phương án nghỉ Tết Âm lịch Tân Sửu 2021.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phương án 1: Công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán là 7 ngày liên tục. Do ngày mùng 2 và mùng 3 Tết Nguyên đán (tức ngày 13 - 14 tháng 2/2021 dương lịch) trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần, công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Nguyên đán (tức ngày 15 - 16 tháng 2/2021 dương lịch).

Phương án 2: Công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán là 7 ngày liên tục. Do ngày mùng 2 và mùng 3 Tết Nguyên đán (tức ngày 13 - 14 tháng 2/2021 dương lịch) trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần, công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày mùng 5 và mùng 6 Tết Nguyên đán (tức ngày 16 - 17 tháng 2/2021 dương lịch).

Bão số 5 dự báo đổ bộ từ Quảng Bình đến Đà Nẵng

Ngày 16/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tổ chức họp ứng phó với bão số 5. Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia cho biết, dự kiến, trưa và chiều 18/9, bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền của khu vực Trung Trung Bộ (Hà Tĩnh – Quảng Ngãi), trọng tâm là khu vực từ Quảng Bình đến Đà Nẵng.

Khi đổ bộ vào bờ bão số 5 có thể đạt cường độ cấp 11 – 12, giật cấp 13. Bão sẽ gây mưa lớn, tập trung ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Bộ.

Từ chiều nay đến thứ 6 sẽ gây mưa từ 200 - 300mm, trong đó trọng tâm ở các tỉnh từ Quảng Trị - Thừa Thiên Huế sẽ mưa tới 300mm - 400mm. Nguy cơ lũ quét sạt lở đất và ngập úng đô thị rất cao. Cấp độ rủi ro đạt mức cao nhất là cấp 4. Bão số 5 gây sóng to và nước dâng cao nhất đạt 5 - 7m. Triều cường trưa đến chiều, khi bão vào gây nguy cơ ngập rất cao.

Công an điều tra nghi án đánh ghen trên phố Hà Nội

Ngày 16/9, chỉ huy Công an phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết đơn vị đang xác minh vụ xô xát giữa 3 người trên phố Lý Nam Đế. "Vụ việc xảy ra nhanh. Ba người sau đó không ai trình báo bị hành hung hay có thương tích nhưng chúng tôi vẫn đang xác minh nguyên nhân, kiểm chứng thông tin vụ việc để báo cáo cấp trên", chỉ huy công an phường nói.

Hình ảnh nghi đánh ghen
Hình ảnh nghi đánh ghen

Trước đó, chiều 15/9, mạng xã hội lan truyền một số clip ghi lại cảnh người phụ nữ mặc áo chống nắng, đội mũ bảo hiểm đánh cô gái đi xe Lexus LX570. Theo đó, người phụ nữ mặc áo chống nắng chặn đầu xế hộp rồi lôi cô gái ở ghế phụ xuống đường.

Nam tài xế lập tức xuống xe bảo vệ cô gái bằng cách vung tay đấm và đánh cùi chỏ lại người phụ nữ đội mũ bảo hiểm. Ngoài hành động đánh người phụ nữ mặc áo chống nắng, lái xe Lexus còn đánh một nam thanh niên khác.

Văn hóa

Châu Bùi xuất hiện với diện mạo khác lạ trong bộ hình áo dài

Mới đây, Châu Bùi khiến người hâm mộ bất ngờ khi xuất hiện với diện mạo khác lạ trong trong thiết kế áo dài độc đáo lấy cảm hứng từ truyền thuyết Sơn Tinh - Thuỷ Tinh của NTK Vũ Việt Hà.

Hình ảnh khác lạ của Châu Bùi
Hình ảnh khác lạ của Châu Bùi

Hoạ tiết thêu đính được sử dụng xuyên suốt, tô điểm cùng tay áo xoè xếp ly mang dáng vẻ thướt tha. Gam màu trung tính như: đen, lam, chàm, tím nhạt được ứng dụng triệt để tạo sắc thái hoài niệm cần thiết. Sự độc đáo đến từ phom áo dài cổ của thập niên 30 được chấm phá cùng loạt đường cắt phóng khoáng và sự pha trộn chất liệu giữa the tằm chủ đạo cùng voan, lưới bay bổng, mang lại hiệu ứng thị giác ấn tượng.

Ngoài ra, lối trang điểm tông màu trầm cùng lông mày đính sequins là những điểm nhấn mang hơi thở thời đại, trẻ trung và phá cách, bên cạnh mũ đội đầu kết từ cói truyền thống. Tất cả đều khiến Châu Bùi trở nên khác lạ nhưng không kém phần cuốn hút.

Lý Á Bằng chia tay bạn gái

Ngày 16/9, Sohu đưa tin nam diễn viên Lý Á Bằng và bạn gái Susie gần một năm qua không xuất hiện cùng nhau. Mới đây, Susie chia sẻ hình ảnh đi leo núi cùng người đàn ông khác.

Theo Sohu, khi hẹn hò cùng tài tử Tiếu ngạo giang hồ, Susie gặp nhiều áp lực. Cô bị so sánh với Vương Phi từ phong cách ăn mặc, nhan sắc đến khí chất, tài năng, gia sản. Bên cạnh đó, dù không phải người nổi tiếng, Susie cũng bị truyền thông chú ý mỗi khi xuất hiện.

Sinh năm 1971, Lý Á Bằng nổi tiếng qua vai nam chính trong Anh hùng xạ điêu và Tiếu ngạo giang hồ. Nam diễn viên có tiếng đào hoa khi hẹn hò nhiều người đẹp hàng đầu showbiz như siêu mẫu Cù Dĩnh, Châu Tấn, Vương Phi.

Thể thao

HLV Chu Đình Nghiêm: “Vắng Công Phượng không đem lại lợi thế cho CLB Hà Nội”

HLV Chu Đình Nghiêm tỏ ra thận trọng trước trận đấu với CLB TP.HCM
HLV Chu Đình Nghiêm tỏ ra thận trọng trước trận đấu với CLB TP.HCM

Ông Chu Đình Nghiêm đánh giá việc CLB TP.HCM thiếu vắng Công Phượng và Huy Toàn không đem lại lợi thế cho đội bóng thủ đô trước trận bán kết cúp Quốc gia.

Quốc tế

Trump thừa nhận từng định dùng “một phát súng” để hạ Tổng thống Syria

Tổng thống Trump nói rằng ông từng có ý định dùng “một phát súng” để hạ Tổng thống Syria Assad, nhưng ông Mattis đã phản đối điều đó.

Tổng thống Trump ngày 15/9 nói rằng ông từng có ý định dùng “một phát súng” để hạ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng đã không thực hiện vì Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là James Mattis phản đối kế hoạch.

“Tôi đã có thể hạ ông ấy. Nhưng ông Mattis không muốn làm điều đó”, ông Trump nói trong chương trình “Fox & Friends”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ: Căng thẳng biên giới Trung-Ấn là ‘nghiêm trọng’

Phát biểu trước Quốc hội ngày 15/9, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nói rằng tình hình biên giới Trung-Ấn đang căng thẳng xét cả về mức độ huy động binh lực của hai bên cũng như số lượng những điểm nóng tranh chấp.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định New Delhi theo đuổi giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Theo Bộ trưởng Rajnath Singh, căng thẳng hiện tại trên tuyến biên giới Trung-Ấn là nghiêm trọng và đó là hệ quả của việc Bắc Kinh vi phạm các thỏa thuận biên giới đã ký kết, khi cho tăng cường binh lực dọc đường Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) chạy qua khu vực Ladakh.

Ông Yoshihide Suga được phê chuẩn làm Thủ tướng Nhật, kế nhiệm ông Abe

Với 314 phiếu ủng hộ trong tổng số 462 phiếu bầu, Hạ viện Nhật vừa bầu ông Yoshihide Suga làm Thủ tướng, thay thế nhà lãnh đạo lâu năm Abe Shinzo.

Ông Yoshihide Suga được bầu làm Thủ tướng Nhật. Ảnh: Reuters
Ông Yoshihide Suga được bầu làm Thủ tướng Nhật. Ảnh: Reuters

Theo AP, ông Suga được chọn làm lãnh đạo đảng cầm quyền hôm thứ hai (14/9), hầu như đảm bảo chắc chắn ông sẽ kế nhiệm Thủ tướng Abe, người  phải từ chức vì vấn đề sức khoẻ.

Ông Suga là cánh tay phải, Chánh văn phòng nội các trong chính phủ của ông Abe. Tới cuối ngày hôm nay (16/9), ông Suga sẽ thành lập nội các của riêng mình.

Tân Thủ tướng Nhật xuất thân là con trai một nông dân, là chính trị gia tự lập khi cam kết sẽ phục vụ lợi ích cho những người dân thường và các cộng đồng ở nông thôn.

VnMedia.vn


Ý kiến bạn đọc


Tổng thống Trump ân xá cho hơn 100 người, không ân xá cho bản thân

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thời điểm này đã lựa chọn không ban lệnh ân xá cho bản thân khi ông chuẩn bị công bố một danh sách ân xá mở rộng gồm hơn 100 người vào ngày mai (19/1), một nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ.

Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…