Tân Thủ tướng Nhật từng đi mòn 6 đôi giày khi vận động tranh cử

0
0

 - Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một người nông dân và ông là ví dụ điển hình của một chính trị gia bước lên đỉnh cao sự nghiệp bằng chính năng lực và nỗ lực của bản thân. Ông từng đi mòn 6 đôi giày, trực tiếp đến 30.000 nhà dân để vận động tranh cử.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga

Ông Yoshihide Suga được phần lớn giới phân tích chính trị tin tưởng chắc chắn là người sẽ được chọn để thay thế Thủ tướng Minister Abe sau khi ông này hồi tháng trước xin từ chức vì lý do sức khỏe. Và đúng như dự đoán, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền hôm nay (14/9) đã bỏ phiếu lựa chọn ông Suga và ông này sẽ trở thành tân Thủ tướng của Nhật Bản. Việc ông Suga được chọn đánh dấu nấc thang đỉnh cao không thể tin được trong sự nghiệp chính trị của chính trị gia 71 tuổi này.

Sự nghiệp của ông Suga và ông Abe đã gắn liền với nhau trong gần một thập kỷ kể từ khi ông Abe trở thành Thủ tướng của nước Nhật năm 2012. Ông Abe đã trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II.

Ông Suga luôn là cánh tay phải của Thủ tướng Abe, phục vụ ông Abe với tư cách là Tổng thư ký nội các – một vai trò giống như sự kết hợp giữa Tổng Tham mưu trưởng và Thư ký.

Tuy nhiên, hai ông Suga và Abe hoàn toàn khác nhau về phong cách. Ông Abe là người con trai đầy cuốn hút của một trong những triều đại chính trị nổi bật nhất của Nhật Bản, một tài sản quan trọng trong hệ thống đảng chính trị hướng tới dòng dõi. Cha của ông Abe là một Bộ trưởng Ngoại giao và ông có họ hàng với hai cựu Thủ tướng.

Trong khi đó, ông Suga là con trai của một người nông dân. Ông được biết đến là một người tạo ra các thỏa thuận sau hậu trường. Ông Suge lớn lên ở vùng nông thôn Akita và chuyển đến thủ đô Tokyo sau khi học xong trung học. Sau đó, ông làm rất nhiều việc vặt – trong đó có công việc ở một nhà máy bìa các tông và một người lao động ở chợ cá nổi tiếng Tsukiji – để tiết kiệm tiền đi học đại học. Ông Suga đã tham dự lớp học buổi tối trong khi đi làm.

Ông Suga đã tham gia vào thế giới của những người làm công ăn lương vất vả, mệt nhọc sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, giai đoạn đó không kéo dài. Chính trị là thứ có thể định hình và gây ảnh hưởng đến thế giới, và đó chính là điều ông muốn làm.

Vì thế, ông Suga đã quyết định tranh cử vào hội đồng thành phố ở Yokohama. Mặc dù thiếu mối quan hệ và kinh nghiệm chính trị nhưng ông Suga đã có tài tháo vát, dám nghĩ dám làm cùng với sự nỗ lực để bù vào “những điểm yếu” nói trên. Ông Suga trực tiếp đi vận động tranh cử từng nhà, đến thăm khoảng 300 gia đình một ngày và 30.000 nhà trong toàn bộ quá trình vận động tranh cử, đảng LDP cho biết. Đến thời điểm cuộc bầu cử diễn ra, ông đã đi mòn 6 đôi giày.

Chờ đợi sự tỏa sáng của tân Thủ tướng Suga

Danh tiếng của ông Suga đã thay đổi kể từ chiến dịch tranh cử đó. Ngày nay, ông được biết đến là một nhà điều hành chính trị thành công, người có thể được tin tưởng để khiến mọi việc diễn ra suôn sẻ -  những phẩm chất đó đã giúp ông ấy trở thành cánh tay phải tuyệt vời của Thủ tướng Abe.

Ông Suga là một đồng minh quan trọng trong nỗ lực của Thủ tướng Abe nhằm thúc đẩy một loạt chính sách kinh tế được biết đến là với cái tên "Abenomics" -  chiến lược "ba mũi tên" gồm nới lỏng tiền tệ, thúc đẩy chi tiêu chính phủ và cải cách cơ cấu kinh tế trong chương trình cải tổ kinh tế của ông Abe. Gói chính sách này nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ của Nhật Bản.

Trở thành Thủ tướng tiếp theo, ông Suga được mong chờ sẽ trở thành “một người thay thế của ông Abe”, ông Kazuto Suzuki – một giáo sư về chính trị quốc tế ở trường Đại học Hokkaido, nhận định.

Ông Suzuki cho rằng, có thể các thành viên của đảng LDP đang cố gắng tận dụng việc tỉ lệ ủng hộ ông Abe tăng sau khi ông thông báo quyết định từ chức. Trước đó, tỉ lệ ủng hộ ông Abe đang sụt giảm. Theo kết quả cuộc thăm dò của Mainichi – một trong những tờ báo lớn nhất của Nhật Bản, trước khi ông Abe từ chức, 58,4% người được hỏi cho biết họ không hài lòng với cách ông Abe xử lý đại dịch COVID-19. Và tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Abe đã giảm xuống 36% - mức thấp nhất kể từ năm 2012.

Theo ông Brad Glosserman – một chuyên gia về chính trị Nhật Bản, ông Suga chưa thể hiện “ông này có thực sự xa rời đường lối của người tiền nhiệm Abe hoặc thậm chí tách ra khỏi đường lối chính thống của đảng LDP."

"Ông ấy có một câu chuyện hay…. Ông ấy là người đi lên bằng chính mình. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là tính cách của ông ấy sẽ giúp ông ấy tỏa sáng đến mức độ nào", ông Glosserman – tác giả của cuốn "Peak Japan: The End of Great Ambitions", nhận định.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tận hưởng các chương trình giải trí đặc sắc với mức giá hấp dẫn khi thanh toán trên VNPT Money

(VnMedia) - Khách hàng tạo tài khoản và mua gói cước Ứng dụng MyTV (gói cước sử dụng với mọi nhà mạng Internet/4G/5G tại VN) sẽ được giảm ngay 50% giá cước vào các ngày thứ 6 và thứ 7 hàng tuần từ nay đến ngày 27/4, khi thanh toán trên ứng dụng VNPT Money.

Cẩn trọng với trend “đi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan”

(VnMedia) - Những ngày qua, cộng đồng mạng “dậy sóng” với trào lưu truy tìm 673 ngàn tỷ của bà Trương Mỹ Lan ngoài biển, chuyên gia an ninh mạng cảnh báo người dùng mạng xã hội nên cẩn trọng với trend này...

Giá vàng đột ngột giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (23/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đột ngột giảm tới hơn 55 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn duy trì ở mức dưới 77 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra lúc cuối phiên làm việc hôm qua.

Tái diễn thủ đoạn mạo danh công an thực hiện cuộc gọi rác yêu cầu đăng ký, cập nhật định danh điện tử

(VnMedia) - Nhiều người dân phản ánh lại nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại lạ, mạo danh cơ quan công an yêu cầu tải, cài đặt ứng dụng khác với ứng dụng VneID hay cung cấp thông tin cá nhân để yêu cầu đăng ký, cập nhật định danh điện tử với mục đích lừa đảo.

HOSE sẽ triển khai hệ thống giao dịch mới KRX từ ngày 2/5

(VnMedia) – HOSE sẽ chính thức triển khai hệ thống giao dịch mới KRX vận hành ngày 2/5. Dữ liệu giao dịch là cuối ngày 26/4, dựa vào kết quả kiểm thử cuồi cùng là ngày 30/4.