Tạm đình chỉ kịp thời nhiều cán bộ cấp cao để điều tra về tham nhũng

0
0

 - Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cho biết, thời gian qua, các cấp, các ngành đều chú trọng triển khai thực hiện quy định của Luật Phòng chống tham nhũng về tạm đình chỉ công tác, trong đó có cả Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến.

Đây là thông tin tại phiên họp thứ 48 (sáng 14/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác phòng chống tham nhũng năm 2020.

Toàn cảnh phiên họp

Báo cáo của Chính phủ cho biết, Cục Phòng chống tham nhũng (Cục IV) Thanh tra Chính phủ đã tiến hành một số cuộc thanh tra nhằm phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng, nhất là các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, được Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo và của Thủ tướng Chính phủ giao, như thanh tra dự án Đạm Hà Bắc, thanh tra việc sử dụng đất dại huyện Hoài Đức, thanh tra trường Đại học Ngoại thương.

Kết quả thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, các cơ quan đã công khai kết quả thanh, kiểm tra, kiểm toán tại 5.528 cơ quan, tổ chức, phát hiện 88 đơn vị vi phạm (tăng gần 40% so với năm 2019).

Việc thực hiện định mức, tiêu chuẩn, chế độ như định mức sử dụng xe ô tô, khen thưởng, lễ tết, các cơ quan đã tiến hành 2.944 cuộc kiểm tra, phát hiện 335 vụ việc và 467 người vi phạm (tăng 37,7% số vụ và 74,7% số người vi phạm so với năm 2019). Đã xử lý kỷ luật 56 người, xử lý hình sự 64 người; kiến nghị thu hồi và bồi thường gần 43 tỷ đồng, đã được thu hồi và bồi thường gần 23 tỷ đồng.

Trong năm 2020, việc nộp lại quà tặng được Chính phủ, Thủ tướng quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Có 3 trường hợp nộp lại quà tặng (cùng kỳ năm trước không có trường hợp nộp lại) trị giá 31,8 triệu đồng.

Biện pháp luân chuyển cán bộ, các cấp các ngành đã thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác nhằm phòng ngừa tham nhũng với hơn 26.700 lượt cán bộ (tăng 34% so với năm trước).

Kết quả kiểm soát tài sản, thu nhập, Thanh tra Chính phủ cho biết, việc kê khai tài sản, thu nhập theo luật Phòng chống tham nhũng năm 2018 chưa thực hiện được vì nghị định hướng dẫn thực hiện chưa được ban hành. Tuy nhiên, việc kê khai tài sản, thu nhập liên quan đến nhân sự chủ chốt phục vụ Đại hội đảng bộ các cấp đã được tiến hành nghiêm túc theo đúng Chỉ thị số 35 năm 2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng.

Về chế độ trách nhiệm phòng chống tham nhũng của người đứng đầu, báo cáo của Chính phủ nêu nhận định, đây là nhiệm vụ thường xuyên được tập trung, chỉ đạo.

Các cơ quan đã kịp thời áp dụng biện pháp đình chỉ công tác, tạm thời chuyển sang vị trí khác đối với những trường hợp cần phải đình chỉnh theo đúng quy định của luật Phòng chống tham nhũng và Nghị định 59 năm 2019 của Chính phủ. Nhiều trường hợp cán bộ đã được tạm đình chỉ kịp thời để phục vụ việc điều tra các vụ án, trong đó có cả cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Dẫn chứng được nêu là trường hợp Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến…

Trong kỳ báo cáo, có 81 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng; đã xử lý kỷ luật 62 người, tiêu biểu như Bộ Xây dựng: 4 người, Bộ Tài chính: 1 người, tỉnh An Giang: 6 người, Thái Nguyên: 5 người… Số lượng như vậy tăng 66,1% so với năm 2019. Trong đó có 12 người bị xử lý hình sự khi để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã thụ lý điều tra 12 vụ, 58 bị can; trong đó khởi tố mới 6 vụ, 11 bị can (có 6 bị can thuộc 2 vụ án gồm: AVG 5 bị can; vụ Lương thực Trà Vinh 1 bị can); án cũ chuyển sang 6 vụ, 47 bị can (tài sản thiệt hại 7.368 tỷ đồng, tài sản thu hồi  9.594 tỷ đồng (trong đó chuyển trả Mobiphone: 8.774 tỷ đồng, kê biên, phong tỏa cổ phần và tiền 749 tỷ đồng; nộp vào tài khoản tạm giữ 79 tỷ đồng; kê biên 15 bất động sản; thu hồi vụ AVG: 8.846 tỷ đồng, vụ Yên Khánh 744 tỷ đồng).

Kết luận điều tra 4 vụ, 37 bị can; đình chỉ điều tra 1 vụ; chuyển đơn vị khác 2 vụ, 2 bị can; hiện đang điều tra 5 vụ, 19 bị can.

 

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chiều 4/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 14 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 12h ngày 04/8 đến 18h ngày 04/8), nâng tổng số ca phát hiện trong ngày lên con số 57.

Hà Nội xử lý hơn 1 nghìn trường hợp vi phạm với gần 2 tỷ đồng tiền phạt trong 1 ngày

(VnMedia) - Từ 11h00 ngày 02/8 đến 11h00 ngày 03/8, lực lượng chức năng kiểm soát tại các chốt đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt vi phạm hành chính 1.417 trường hợp với gần 2 tỷ đồng tiền phạt...

Xúc động bác sĩ thiếu tá quân đội nghỉ hưu phục vụ bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Là bác sĩ quân đội giàu nhiệt huyết, sau hơn 25 năm phục vụ trong Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Thiếu tá, Bác sĩ Trần Văn Thành được cho nghỉ hưu. Ông đã có những cống hiến không mệt mỏi nơi gian khó.

Hà Nội: Phát hiện gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu

(VnMedia) - Ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã phát hiện thu giữ khoảng gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ tại phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

ASEAN cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

(VnMedia) - Chiều ngày 02/8, tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) đã họp trực tuyến.