Ông Nguyễn Thành Tài khai về mối quan hệ tình cảm với bà Thúy

0
0

 - Trước Tòa, ông Nguyễn Thành Tài khẳng định mối quan hệ của ông với bà Lê Thị Thanh Thúy 'không phải tình cảm theo kiểu trai gái'...

Ông Nguyễn Thành Tài phủ nhận mối quan hệ tình cảm với bà Thúy

Ngày 17/9, phiên tòa xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cùng 4 đồng phạm bước vào ngày làm việc thứ 2 với phần xét hỏi các bị cáo.

Ông Tài thừa nhận sai phạm

Trước đó, HĐXX đã xét hỏi xong các bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM giai đoạn 2008-2011) và đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. 

Tại Tòa, đại diện Viện Kiểm sát hỏi bị cáo Nguyễn Thành Tài để làm rõ các quyết định không đúng pháp luật. “Liên quan tới những quyết định tại khu đất 8-12 Lê Duẩn thì không thuộc chuyên môn của tôi, tôi chỉ là người kiêm nhiệm nên mọi quyết định phải dựa trên tham mưu, đề xuất của các cơ quan sở, ngành. Trong những tham mưu của các sở ngành thì không ai phản đối việc công ty quản lý kinh doanh nhà liên doanh với 4 công ty đang thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn”, bị cáo Tài khai tại tòa.

Bên cạnh đó, ông Tài khai tại thời điểm thực hiện hành vi thì ông không nhận thức được hành vi của mình là sai. Tuy nhiên, ông Tài cũng thừa nhận tại thời điểm hiện tại, ông nhìn nhận lại hành vi của mình thì nhận ra được sai phạm. Ông Tài cho rằng việc thu hồi, giải tỏa mặt bằng tại khu đất 8-12 Lê Duẩn diễn ra trong thời gian dài, gặp nhiều khó khăn nên không thể trì hoãn kéo dài được nữa. Thời điểm ký văn bản chấp thuận, ông Tài khai mình chỉ nghĩ tới lợi ích lâu dài ảnh hưởng tới sự phát triển của TPHCM.

Tiếp đó, Viện Kiểm sát tiến hành xét hỏi bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. Bị cáo Thúy khai công ty Hoa Tháng Năm do vốn góp của bà và gia đình, trong đó, bản thân bà là cổ đông lớn nhất. Công ty Hoa Tháng Năm mới thành lập nên chưa có hoạt động trong việc đầu tư dự án. Khi quyết định đầu tư vào dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn thì bị cáo Thúy khai mình nhìn thấy tiềm năng khi đầu tư vào dự án này nên đã quyết định góp vốn.

“Chúng tôi làm dịch vụ nên chúng tôi đã thuê các công ty để đánh giá khả năng sinh lời. Nếu đầu tư vào dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn thì sau 15 năm công ty Hoa Tháng Năm sẽ có lãi. Tôi rất áp lực vì đầu tư vào ngành dịch vụ phải bỏ ra rất nhiều vốn để đầu tư, phải đi đường dài mới hy vọng có lãi. Có rất nhiều người ngỏ lời muốn mua lại phần vốn góp của công ty Hoa Tháng Năm vào dự án nhưng tôi từ chối hết”, bị cáo Thúy khai.

Để thực hiện dự án, bà Thúy liên doanh, liên kết thành lập pháp nhân mới là công ty cổ phần đầu tư Lavenue, đồng thời kiến nghị cho công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm hợp tác đầu tư 30% vốn (trong tỷ lệ góp vốn 50% của công ty quản lý kinh doanh nhà).

Bị cáo Thúy khai tại thời điểm khởi tố vụ án thì công ty Lavenue đã âm vốn chủ sở hữu. Ngoài dự án 8-12 Lê Duẩn thì ông Tài không chấp thuận cho bà Thúy đầu tư thêm vào dự án khác.

Phủ nhận mối quan hệ tình cảm với bà Thúy

Trong phiên xét xử hôm nay, luật sư Ngô Minh Hưng đặt câu hỏi với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy về mối quan hệ giữa bà và ông Tài. “Quan hệ giữa bà và ông Tài là gì”, luật sư hỏi.

“Quan hệ giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước bình thường thôi. Hai cậu của tôi có làm ở cơ quan quản lý Nhà nước nên cũng có quen biết và gặp gỡ ông Tài. Thông qua đó tôi biết ông Tài”, bị cáo Thúy trả lời.

Luật sư Hưng tiếp tục hỏi tương tự với ông Tài. Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM phủ nhận “mối quan hệ tình cảm” như trong cáo trạng quy kết. “Tại tòa cũng như trước đó tôi đã có văn bản giải thích, tôi khẳng định mối quan hệ đó không phải là tình cảm theo kiểu trai gái. Khi hỏi cung, tôi trả lời bằng 'có' hoặc 'không' nên không diễn tả được bản chất sự việc”, ông Tài trình bày.

Theo cáo trạng, UBND TP.HCM đã có chủ trương xây khách sạn 5 sao và một phần trung tâm thương mại tại khu đất này, giao Công ty QLKDN thanh lý hợp đồng cho thuê, thu hồi và quản lý mặt bằng.

Ngày 5/2/2008, UBND TP.HCM có công văn giao Công ty Hòn Ngọc Viễn Đông làm chủ đầu tư. “Chủ trương không đấu thầu, chỉ đạo Công ty Hòn Ngọc Viễn Đông làm chủ đầu tư là chủ trương của UBND TP, ông Nguyễn Hữu Tín ký văn bản và ông Lê Hoàng Quân đồng ý đúng không?”, luật sư Nghĩa hỏi.

Ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho biết văn bản ghi chủ tịch ký là đúng. Thông qua đề xuất, thành phố nhận thấy đây là vị trí đắc địa, ảnh hưởng vị trí ngoại giao nên đối chiếu quyết định 09 và UBND TP.HCM đã chỉ đạo giao 3 đơn vị trong liên doanh Hòn Ngọc Viễn Đông quản lý tài sản Nhà nước, triển khai dự án.

“Ông Nguyễn Thành Tài nói công văn do ông Nguyễn Hữu Tín ký ngày 5/2/2008 có bút phê của ông Lê Hoàng Quân đồng ý chủ trương, yêu cầu thiết kế thật đẹp. Hồ sơ phản ánh như vậy có đúng không?”, luật sư tiếp tục hỏi đại diện UBND TP.HCM.

Ông Hà Phước Thắng chỉ xác nhận nội dung. Còn riêng bút phê là văn bản nội bộ nên ông Thắng không trả lời.

Tại phiên tòa hôm qua, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài nói mối quan hệ giữa ông với bà Thúy là “bình thường như lãnh đạo TP.HCM với một doanh nghiệp”.

Trong khi đó, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy cho biết bà quen ông Tài từ trước. “Ông Tài là lãnh đạo thành phố nên ai cũng biết. Ông Tài có quan hệ khá thân với người nhà của tôi”, cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm nói trước tòa.

Vào gần cuối phiên xử buổi sáng nay, chủ tọa thông báo sức khỏe của bị cáo Tài không tốt. Ông được cho ngồi ở phía ngoài để theo dõi phiên tòa.

Theo cáo trạng, khu nhà và đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 (TP.HCM), có tổng diện tích hơn 4.800 m2 thuộc sở hữu Nhà nước. Ngày 20/11/2007, UBND thành phố có chủ trương phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

VKS cáo buộc bà Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân để tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản, sau đó chỉ đạo 4 bị cáo còn lại thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước liên quan khu nhà đất trên.

Ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Những chỉ đạo của ông Tài cùng với sự tham gia của các bị cáo khác đã tạo điều kiện thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 Lê Duẩn sang doanh nghiệp tư nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 1.927 tỷ đồng.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Tổng thống Trump ân xá cho hơn 100 người, không ân xá cho bản thân

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thời điểm này đã lựa chọn không ban lệnh ân xá cho bản thân khi ông chuẩn bị công bố một danh sách ân xá mở rộng gồm hơn 100 người vào ngày mai (19/1), một nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ.

Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…