Mỹ dồn dập tăng cường sức ép quân sự với Trung Quốc ở Biển Đông

0
0

 - Hôm 21/7, hai chiếc máy bay ném bom B-1B của Không lực Mỹ cất cánh từ Guam, bay qua phía tây bầu trời Thái Bình Dương, hướng tới khu vực Biển Đông nóng bỏng. Cặp đôi máy bay của Mỹ đã bay thấp ngay trên đầu chiếc tàu sân bay USS Ronald Reagan và hạm đội hộ tống. Hoạt động này là một phần trong chiến dịch đang được tăng cường của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thách thức Trung Quốc, thách thức đòi hỏi chủ quyền tham lam của Trung Quốc ở một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới.

Trong khi giới chức cấp cao của chính quyền ông Trump đang thực hiện cuộc công kích mạnh mẽ về ngoại giao nhằm vào Bắc Kinh thì Bộ Quốc phòng Mỹ đang dùng đến sức mạnh của những chiếc máy bay ném bom hạng nặng tầm xa để tìm cách răn đe, cảnh cáo Bắc Kinh về tham vọng kiểm soát khu vực Biển Đông chiến lược.

Mỹ dồn dập tăng cường sức ép quân sự với Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ dồn dập tăng cường sức ép quân sự với Trung Quốc ở Biển Đông

Kể từ cuối tháng 1 đến giờ, các máy bay ném bom B-1B và B-52 của Mỹ đã thực hiện khoảng 20 nhiệm vụ ở các tuyến đường biển chiến lược, trong đó có Biển Đông, biển Hoa Đông và biển Nhật Bản. Theo giới phân tích quân sự, những nhiệm vụ trên được thiết kế để đưa ra một thông điệp rất rõ ràng rằng: Mỹ có thể đe dọa hạm đội cũng như các mục tiêu trên đất liền của Trung Quốc vào bất kỳ thời điểm nào từ các căn cứ ở xa của họ mà không cần phải điều động các tàu sân bay hay các tàu chiến nổi đắt đỏ của họ đi vào khu vực nằm trong tầm phóng của kho vũ khí tên lửa của Bắc Kinh.

Trong chiến dịch cảnh cáo bằng quân sự của mình nhằm vào Trung Quốc, Lầu Năm Góc đã kết hợp một vài vũ khí cổ nhất của họ với những vũ khí hiện đại nhất: Những máy bay ném bom thời Chiến tranh Lạnh kết hợp với các tên lửa tàng hình tối tân. Máy bay ném bom siêu âm B1-B lần đầu tiên được đưa vào biên chế là năm 1986; chiếc máy bay mới nhất trong phi đội B-52 được đóng từ thời chính quyền Tổng thống Kennedy. Tuy nhiên, những chiếc máy bay ném bom này có thể mang một lượng lớn vũ khí chính xác. Một chiếc máy bay B-1B có thể mang tới 24 Tên lửa Chống hạm Tầm xa mới vừa được đưa vào biên chế của quân đội Mỹ năm 2018 và nó có thể tấn công các mục tiêu từ khoảng cách lên tới 600km.

"Riêng một chiếc máy bay B-1 có thể mang theo khối lượng quân nhu bằng cả một nhóm tàu sân bay chiến đấu trong một ngày", ông David Deptula – một quan chức nghỉ hưu của Không quân Mỹ, cho hay. Theo lời ông này, trong một cuộc khủng hoảng, các máy bay ném bom có thể được triển khai nhanh chóng.

"Phụ thuộc vào nơi chúng đang đóng, các tàu có thể mất vài tuần để triển khai đến vị trí cần. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng máy bay ném bom, chúng có thể phản ứng chỉ trong vài giờ đồng hồ”, ông Deptula cho hay đồng thời nhấn mạnh rằng, các vũ khí của Mỹ là để ngăn chặn chiến tranh.  “Không ai muốn tham gia vào một cuộc xung đột với Trung Quốc”.

Các nhà chiến lược quân sự của Trung Quốc và phương Tây đều tin rằng một cuộc xung đột giữa hai cường quốc được trang bị vũ khí hạt nhân sẽ rất khó để kiềm chế.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong các động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông; tiến hành các cuộc tập trận và bắn tên lửa vào Biển Đông.

Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Cùng với Mỹ, các nước như Anh, Nhật Bản, Ấn Độ... cũng đã có những động thái nhất định nhằm phản đối các đòi hỏi chủ quyền và cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và đang tìm cách dọa dẫm các nước láng giềng châu Á để ngăn không cho họ thực hiện hoạt động khai thác các nguồn lực thiên nhiên chính đáng trong khu vực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.