Lời thừa nhận gây bất ngờ của ông Trump về ý định trên chiến trường Syria

0
0

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng thừa nhận ông từng muốn “ám sát” Tổng thống Syria Bashar al-Assad năm 2017 nhưng đã bị Bộ trưởng Quốc phòng thời đó là ông James Mattis ngăn cản.

Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Syria Assad
Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Syria Assad

“Tôi muốn loại bỏ ông ấy (Assad)”,  Tổng thống Trump hôm qua (15/9) đã nói như vậy với Fox & Friends đồng thời nhấn mạnh “tôi đã sắp xếp tất cả rồi nhưng ông Mattis không muốn làm điều đó”.

Đây là lời thừa nhận gây bất ngờ bởi trước đó, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng năm 2018, ông Trump từng bác bỏ việc Mỹ có ý định ám sát Nhà lãnh đạo Syria. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn nhấn mạnh rằng, ngay cả vấn đề ám sát này cũng “chưa từng được đưa ra thảo luận”. Nhà báo Bob Woodward trong một cuốn sách được viết năm 2018 của ông này đã đưa tin Tổng thống Trump rất muốn ám sát Tổng thống Syria sau khi xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học năm 2017 ở chiến trường Syria. Tuy  nhiên, vào thời điểm đó, ông Trump thẳng thừng bác bỏ thông tin được nhà báo Woodward đưa ra, miêu tả đó là “một sự tưởng tượng hoàn toàn.”

Thế nhưng trong cuộc trả lời phỏng vấn the Fox & Friends mới đây, ông Trump tiết lộ chính cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mattis đã ngăn cản ý định ám sát Tổng thống Assad của Nhà lãnh đạo Mỹ.

Tổng thống Trump tiếp tục đổ lỗi cho ông Mattis về việc “không làm tốt công việc ở Syria hay Iraq liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ông Trump khẳng định, Mỹ đã “xóa sổ 100% IS” cũng như tiêu diệt thủ lĩnh của nhóm này - Abu Bakr al-Baghdadi, nhưng chỉ sau khi ông Trump đã “sa thải” Tướng Mattis.

Khi lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với một số quan chức của ông này đã nhiều lần có những phát biểu ám chỉ đến việc họ đã chuẩn bị sẵn sàng chấp nhận thực tế về việc Tổng thống Bashar al-Assad sẽ tiếp tục cầm quyền cho đến cuộc bầu cử tiếp theo được dự kiến diễn ra vào năm 2021 của Syria. Không chỉ dừng lại ở những phát biểu, động thái cắt đứt nguồn cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria của Mỹ hồi năm 2017 được cho là hành động thể hiện họ đã “đầu hàng” trước mục tiêu giúp phe nổi dậy đánh đổ ông Assad. Tổng thống Mỹ cũng thể hiện mong muốn sớm rút quân Mỹ ra khỏi Syria.

Trong một thời gian dài sau đó, chính quyền của ông Trump liên tục nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu của họ ở chiến trường Syria là chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chứ không phải là lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad.

Việc Mỹ và cả các đồng minh phương Tây từ bỏ mục tiêu lật đổ ông Assad sau nhiều năm quyết liệt theo đuổi mục tiêu này đã khiến Nga và Syria vui mừng.

Tuy nhiên, rõ ràng, trong thời gian qua, đã có những lúc cả Mỹ và phương Tây nghĩ đến viễn cảnh loại bỏ ông Assad ra khỏi chính quyền Syria.

Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài gần một thập kỷ. Cuộc nội chiến đẫm máu này khởi nguồn từ làn sóng biểu tình hòa bình và nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến ác liệt, đẫm máu với số người thiệt mạng lên tới hàng trăm nghìn người. Đáng chú ý, cuộc chiến ở Syria thu hút sự tham gia của hàng loạt nước lớn trong khu vực Trung Đông và các cường quốc thế giới với sự ủng hộ dành cho các bên đối địch nhau. Đây là điểm mấu chốt khiến tình hình Syria càng thêm phức tạp và khó giải quyết.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tổng thống Trump ân xá cho hơn 100 người, không ân xá cho bản thân

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thời điểm này đã lựa chọn không ban lệnh ân xá cho bản thân khi ông chuẩn bị công bố một danh sách ân xá mở rộng gồm hơn 100 người vào ngày mai (19/1), một nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ.

Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…