- Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi hôm qua (8/9) vừa lên tiếng cảnh báo cả Mỹ và Trung Quốc về việc không được lôi kéo Indonesia vào cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng trong khu vực. Ngoại trưởng Marsudi đã gửi lời nhắn đến hai cường quốc hàng đầu thế giới rằng: "Chúng tôi không muốn mắc kẹt trong cuộc cạnh tranh này."
![]() |
| Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi |
Bà Retno – người đứng đầu ngành ngoại giao của quốc gia lớn nhất Đông Nam Á, đã đưa ra lời cảnh báo trên trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngay trước thềm một loạt cuộc họp quan trọng của ASEAN trong tuần này. Một vài trong số cuộc họp đó sẽ có sự tham dự của đại diện đến từ cả Mỹ và Trung Quốc.
Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông trong năm nay. Cùng với đó, hai nước còn lao vào các cuộc khẩu chiến đầy thù địch cùng những bước đi “ăn miếng trả miếng” trong một loạt lĩnh vực như kinh tế, công nghệ, ngoại giao…. Diễn biến này khiến một số quốc gia Đông Nam Á lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang giữa hai cường quốc.
Cùng với đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Trung Quốc Wang Yi cũng đang tăng cường các hoạt động ngoại giao trong khu vực trong một nỗ lực nhằm thuyết phục các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đứng về lập trường của phía họ.
Ngoài Indonesia, ASEAN còn bao gồm 9 nước khác là Việt Nam, Philippines, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào và Brunei.
Ngoại trưởng Retno cho hay, ASEAN vẫn kiên quyết theo đuổi lập trường trung lập và đoàn kết.
"ASEAN, Indonesia, muốn thể hiện cho tất cả mọi người thấy chúng tôi luôn sẵn sàng là một đói tác. Chúng tôi không muốn bị mắc kẹt vào cuộc đối đầu đó”, Ngoại trưởng Retno nhấn mạnh.
Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.
Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.
Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Trong năm nay, Mỹ đã tăng cường thực hiện chiến dịch “tự do hàng hải” ở các khu vực biển mà Trung Quốc đòi chủ quyền một cách sai trái, trong đó có việc lần đầu tiên kể từ năm 2014 Mỹ đưa hai tàu sân bay vào Biển Đông đồng thời tăng cường triển khai các tàu ngầm và máy bay trinh sát đến khu vực.
Hải quân Trung Quốc cũng gia tăng các hoạt động tập trận hải quân, trong đó có cả việc phóng thử 4 quả tên lửa đạn đạo chống hạm tầm trung được ví là “sát thủ diệt tàu sân bay”. Các tàu của Trung Quốc cùng với các lực lượng quân sự cũng thường xuyên quấy nhiễu tàu cá của các nước Đông Nam Á trong khu vực tranh chấp.
Ngoại trưởng Retno cho rằng, tình trạng leo thang quân sự hóa ở Biển Đông và cuộc đối đầu ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc là điều đáng lo ngại.






















