Hà Nội: Phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại quận Cầu Giấy

0
0

 - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trong cuộc họp chiều 30/9 đã biểu dương quận Cầu Giấy phát hiện kịp thời 1 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và yêu cầu các quận huyện phải thường xuyên kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời các nguy cơ.

Chiều 30/9, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện.

Phê bình 6 quận huyện không phân công lãnh đạo tham dự họp

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát. Tại Hà Nội, đến nay đã 44 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng, các hoạt động đã trở lại trạng thái bình thường.

Đại diện Quận Ba Đình khẳng định tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các điểm cách ly tập trung. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu quận báo cáo thêm và cho rằng, việc đeo khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn quận được đánh giá là chưa nghiêm. Ông Quý cũng đặt câu hỏi về việc kiểm tra các quán karaoke.

Đáp lại yêu cầu này, đại diện quận Ba Đình cho biết quận có lập nhóm zalo đăng tải liên tục các thông tin về thực hiện khuyến cáo “5K” và xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Với 18 cơ sở karaoke trên địa bàn, quận đã thành lập đoàn kiểm tra và tạm dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng dịch.

Đại diện Quận Hai Bà Trưng cho biết, người dân trong quá trình tham gia giao thông vẫn không đeo khẩu trang; tại công viên, vườn hoa, người dân khi đi tập thể dục đều được nhắc nhở đeo khẩu trang.

Các quận huyện cũng thông tin thường xuyên kiểm tra các quán bar, karaoke và phản ánh việc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng hiện nay gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân…

Phê bình 6 đơn vị là Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa; Đông Anh và quận Hà Đông có dấu hiệu chủ quan khi BCĐ phòng dịch TP họp 1 tuần 1 lần mà không phân công lãnh đạo họp, chỉ để Trưởng phòng Y tế báo cáo, Phó Chủ tịch Thành phố yêu cầu các đơn vị cần phải rút kinh nghiệm ngay…

“Thủ tướng ra công điện nghĩa là công việc rất quan trọng.Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các đơn vị khi ban hành các văn bản chỉ đạo cần gửi báo cáo UBND TP để TP còn nắm được. Chỉ phô tô văn bản đưa BCĐ, làm chung chung thế này là không được” - ông Quý nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo tại cuộc họp chiều 30/9
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo tại cuộc họp chiều 30/9

Kịp thời phát hiện các nguy cơ, không lơ là chủ quan

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã ngay lập tức ban hành văn bản chỉ đạo các quận huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Hà Nội đã ban hành văn bản quy định cụ thể việc cách ly thu phí, quy trình xét nghiệm lấy mẫu với người nhập cảnh dưới 14 ngày và trên 14 ngày. TP cũng quản lý tốt các khu cách ly tập trung; thực hiện đúng quy trình, quy định và quản lý chặt chẽ khi tiếp đón người nhập cảnh về khu cách ly.

Nêu tồn tại là việc người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng như ở phố đi bộ; đi chơi trung thu; đi tập thể dục… Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh vẫn còn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đáng chú ý,  Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý biểu dương quận Cầu Giấy đã phát hiện kịp thời 1 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và yêu cầu các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời các nguy cơ.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, theo tinh thần: “Có lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, có kiểm tra, xử lý nghiêm”, trong đó, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng; hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người như quận Hoàng Mai hoãn tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống là rất đáng biểu dương.

Các cơ quan đơn vị phải có phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên; thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng…

“Khi xuất hiện tình huống dịch cần phải xử lý nhanh, kịp thời như chúng ta đã làm từ trước đến nay. Việc tuyên truyền phòng chống dịch phải đưa xuống tận tổ dân phố; họp chi bộ ở khu dân cư cũng phải bàn về các biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là” - Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


1.587 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(VnMedia) - Hội nghị Trung ương 14 (khóa XII) đã quyết định triệu tập Đại hội lần thứ XIII của Đảng từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên.

Một thanh niên 20 tuổi từ Mỹ về mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 19/01 công bố thêm 1 ca mắc mới COVID-19. ca bệnh 1540 (BN1540) là một nam thanh niên 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ  tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Các phương tiện đi lại như thế nào khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng?

(VnMedia) - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Hà Nội phải thực hiện các biện pháp ứng phó khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có nguy cơ cao ô nhiễm không khí chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, 'tham nhũng vặt'

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc...