Đức: “Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc” đòi hỏi Mỹ-Châu Âu phải đoàn kết với nhau

0
0

 - Châu Âu và Mỹ cần phải cùng nhau đối mặt với một "cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc" dù cho ai giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử sắp tới, một quan chức cấp cao phụ trách các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương của Đức cho biết.

Một quan chức Đức cho rằng, Châu Âu và Mỹ cần phải cùng nhau đối mặt với một một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc
Một quan chức Đức cho rằng, Châu Âu và Mỹ cần phải cùng nhau đối mặt với một một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc

Chỉ còn 5 tuần nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, điều phối viên của chính phủ Đức về mối quan hệ với Mỹ và Canada – ông Peter Beyer khẳng định đang có nhiều lợi ích chung hơn là khác biệt. "Châu Âu cần phải sát cánh với Mỹ để đối phó với thách thức to lớn từ Trung Quốc”, ông Beyer cho hay.

"Cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu và sẽ định hình trong thế kỷ này," ông Beyer nói thêm.

Sau 4 năm Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel thường xuyên mâu thuẫn về một loạt vấn đề gồm Iran, thương mại, NATO và khi hậu, ông Beyer không ngần ngại cho biết Đức rõ ràng sẽ thấy dễ làm việc với ông Joe Biden hơn.

"Tôi là người cuối cùng thật thà nói rằng ‘Nếu Biden thắng, mọi thứ sẽ rất tuyệt, đó sẽ là mở đầu của một thời kỳ vàng. Các vấn đề gây tranh cãi sẽ không mất đi trong một đêm nhưng với Biden, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sẽ trở nên hợp lý hơn, có tính toán hơn và đáng tin cậy hơn", vị quan chức của Đức thừa nhận.

Về vấn đề Trung Quốc và Iran, theo ông Beyer, “Mỹ và Châu Âu “có những lợi ích tương tự, đôi khi là trùng khớp”. "Đó là lý do tại sao tôi tức giận khi chúng ta không thể tìm thấy mẫu số chung ngay lúc này” trong các vấn đề bao gồm việc ủng hộ cho Tổ chức Y tế Thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19 cũng như các cách thức để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran và giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, ông Beyer nhấn mạnh, việc ông Trump tái đắc cử sẽ không dẫn đến sự tan vỡ của liên minh phương Tây bởi Châu Âu có mối quan hệ khăng khít bền vững với các thành viên của Quốc hội Mỹ và nhiều bang của nước Mỹ.

"Mọi việc không phải xấu hoàn toàn nếu ông Trump giành chiến thắng. Nhưng tình hình cũng sẽ không tốt hơn lên", ông Beyer nói thêm.

Vị quan chức Đức nhấn mạnh, "ai ngồi trong Nhà Trắng là điều vô cùng quan trọng nhưng điều đó không thống trị hoàn toàn mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Washington và đặc biệt là nước Mỹ không chỉ nằm ở Phòng Bầu dục."

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế kêu gọi người dân “đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19”

(VnMedia) - “Bộ Y tế kêu gọi người dân trên cả nước đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân, vì một cộng đồng khỏe mạnh, để đất nước chúng ta sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.” 

Xử phúc thẩm vụ 3 chiến sĩ công an bị sát hại ở Đồng Tâm

(VnMedia) - Ngày 8/3, Tòa án nhân dân cấp cao sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với 6 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Giết người,” “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội).

13 tỉnh, thành phố chính thức tiêm vaccine COVID-19

 (VnMedia)- Việt Nam bắt đầu triển khai đợt tiêm vắc xin đầu tiên từ hôm nay 8/3/2021 tại 13 tỉnh/thành phố đang là điểm nóng về phòng chống dịch và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ứng dụng giáo dục sớm KidsUP: “Bước đệm” đầu đời cho trẻ nhỏ

(VnMedia) - 2 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu có khả năng nhận thức, suy luận. Đây là giai đoạn “vàng” để phát triển tư duy, tiền đề cho ngôn ngữ, toán học, logic... Chính vì vậy  Hệ sinh thái ứng dụng giáo dục sớm (KidsUP) đã được phát triển để trở thành “Bước đệm” đầu đời cho trẻ nhỏ.

Sáng 8/3 không có ca mắc mới, 259 bệnh nhân COVID-19 đã âm tính

(VnMedia) - Sáng nay (8/3), Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19, kể cả trong nước và nhập cảnh. 259 bệnh nhân COVID-19 đã âm tính từ 1 đến 3 lần.