Đài Loan lên án cuộc tập trận quy mô lớn của Trung Quốc

0
0

 - Đài Loan hôm qua (10/9) đã lên án Trung Quốc về cuộc tập trận hải quân và không quân quy mô lớn ở ngoài khơi bờ biển tây nam của hòn đảo này, miêu tả đó là hành động khiêu khích nghiêm trọng và là mối đe dọa đối với giao thông hàng không quốc tế. Đài Loan kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế lực lượng vũ trang của nước này.

Ông Yeh Kuo-hui – một quan chức phụ trách các chiến dịch và kế hoạch của Bộ Quốc phòng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan
Ông Yeh Kuo-hui – một quan chức phụ trách các chiến dịch và kế hoạch của Bộ Quốc phòng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan

Trung Quốc gần đây đang tăng cường các cuộc tập trận quân sự ở khu vực gần với hòn đảo Đài Loan và Taipei coi đó là một hành động dọa dẫm nhằm vào họ.

Ông Yeh Kuo-hui – một quan chức phụ trách các chiến dịch và kế hoạch của Bộ Quốc phòng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan, đã nói tại một cuộc họp báo được tổ chức vội vã rằng, ý định của Trung Quốc là không thể dự đoán. "Chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ để có thể sẵn sàng cho chiến tranh", ông Yeh đã phát biểu như vậy sau một cuộc họp báo nói về các hoạt động của Trung Quốc trong hai ngày qua.

Cuộc tập trận diễn ra ở vùng nhận diện phòng không của VLT Đài Loan, nằm giữa đảo chính Đài Loan và đảo Pratas nằm trong quyền kiểm soát của Đài Loan, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay. Đài Loan cho biết Trung Quốc đã phái chiến đấu cơ tối tân Su-30 và J-10 đến tham gia vào cuộc tập trận.

Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chang Che-ping chỉ trích cuộc tập trận của Trung Quốc đe dọa sự ổn định trong khu vực và gây nguy hiểm cho hàng không quốc tế.

Bộ Ngoại giao VLT Đài Loan cho hay họ đã chia sẻ “thông tin liên quan đến mối đe dọa từ Trung Quốc cho các nước bạn bè”, ám chỉ đến Mỹ - nước đang là lực lượng quốc tế ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Đài Loan và cũng là nước cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

Lầu Năm Góc cho biết họ đang giám sát chặt chẽ cuộc tập trận của Trung Quốc.

"Các hoạt động của quân đội Trung Quốc chỉ là động thái mới nhất trong một loạt các hành động gây bất ổn của quân đội Trung Quốc nhằm vào Đài Loan và khu vực lớn hơn với mục đích dọa dẫm và điều này làm tăng nguy cơ dẫn đến tính toán sai lầm", Lầu Năm Góc cho hay.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin trên.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, trong đó có cả các chuyến bay quân sự định kỳ mà Bắc Kinh gọi là các cuộc diễn tập “bao vây đảo” và đưa tàu chiến vào các vùng lãnh hải quanh Đài Loan.

Cuộc tập trận quân sự mới nhất của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan tiếp tục căng thẳng.

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Mỹ vẫn có nhiều bước đi thể hiện sự ủng hộ của nước này dành cho VLT Đài Loan. Điều này đã gây thêm sóng gió cho quan hệ Mỹ-Trung.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi xuất hiện tại 23 nước: Hà Nội tăng cường xử phạt vi phạm

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu xử nghiêm không chỉ người dân mà cả các tổ chức, đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.