Cựu Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Tài khai gì tại Tòa?

0
0

 - Tại phiên xét xử, ông Nguyễn Thành Tài khai lý do giao đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) cho Công ty Lavenue (liên doanh giữa Công ty Quản lý kinh doanh nhà, 4 công ty của Bộ Công Thương và Công ty Hoa Tháng Năm) là vì muốn kinh tế thành phố phát triển.

Ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Zing
Ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Zing

Ngày 16/9, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM giai đoạn 2008-2011) và đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình làm chủ tọa phiên tòa, hợp thành HĐXX còn có thẩm phán Đoàn Thị Hương Giang. Đại diện Viện Kiểm sát tham gia phiên tòa theo sự phân công của Viện KSND tối cao có ông Nguyễn Đức Bằng, ông Nguyễn Ngọc Ước, ông Ngô Phạm Việt, ông Trương Bảo Ngọc và bà Trần Thị Liên.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng triệu tập 26 đơn vị, cá nhân với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, trong đó có UBND TPHCM, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tài chính, Ban chỉ đạo 09... Ngoài ra, tòa án còn triệu tập hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở trung ương và người giám định.

Gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước hơn 1.900 tỉ đồng

Theo cáo trạng, năm 2007, UBND TP.HCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương sắp xếp, xử lý khu đất số 8-12 Lê Duẩn, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân, tác động đến Nguyễn Thành Tài để Tài ký nhiều văn bản khác nhau, đồng thời chỉ đạo các bị cáo Thủy, Kiệt, Nam và Út thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Cụ thể, các bị cáo bị cáo buộc đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án; quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất; quyết định áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án và cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản, tạo điều kiện cho Thúy được tham gia thực hiện dự án.

Hậu quả những sai phạm này đã làm thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật. Hành vi của các bị cáo bị cáo buộc đã gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước số tiền hơn 1.900 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định bị cáo Nguyễn Thành Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật để chuyển quyền sở hữu khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu doanh nghiệp tư nhân, dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước nên phải chịu trách nhiệm chính.

Bị cáo Thúy bị xác định với vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út với vai trò đồng phạm đã thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Tài để đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận những đề nghị vi phạm pháp luật, gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.

Cả 5 bị cáo đều bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại khoản 3, điều 219 Bộ luật hình sự.

Biết trái luật vẫn làm

Tại phiên xét xử, ông Tài khai lý do giao đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) cho Công ty Lavenue (liên doanh giữa Công ty Quản lý kinh doanh nhà, 4 công ty của Bộ Công Thương và Công ty Hoa Tháng Năm) là vì muốn kinh tế thành phố phát triển.

“Bối cảnh kinh tế lúc đó đang suy thoái, tôi muốn đẩy mạnh dự án để thu hút lao động, phát triển kinh tế…”, ông Tài trình bày và nhận thức việc làm của mình là trái với pháp luật.

Ông Tài khai không nắm rõ về công ty của bà Lê Thị Thanh Thúy nhưng vì thấy công ty có năng lực đầu tư và có quyết tâm nên chấp thuận để giao dự án.

Về mối quan hệ với bà Thúy, cựu Phó chủ tịch UBND TP cho rằng “quan hệ bình thường như lãnh đạo TP.HCM với một doanh nghiệp”. Ông Tài biết Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm từ năm 2007 thông qua mối quan hệ của ông với gia đình bà Thúy.

Trước Tòa, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy khai quen biết ông Nguyễn Thành Tài từ trước. “Ông Tài là lãnh đạo thành phố nên ai cũng biết. Ông Tài có quan hệ khá thân với người nhà của tôi”, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm nói.

“Ai hướng dẫn bị cáo làm hồ sơ tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn?, chủ tọa hỏi. Bị cáo Thúy khai do Giám đốc Công ty QLKDN Nguyễn Thị Thu Thủy giới thiệu từ những bước đầu tiên. Thúy lý giải bà Thủy là giám đốc của công ty 100% vốn Nhà nước và qua sự giới thiệu của ông Lê Hoàng Quân nên hoàn toàn tin tưởng làm theo. Thời điểm đó, Thúy không biết có nhiều công ty cũng xin được làm dự án này.

Trả lời HĐXX về vai trò của mình tại Công ty Lavenue, bị cáo Thúy cho biết bản thân đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT, điều hành trực tiếp hoạt động của công ty. Lavenue có 3 cổ đông, Thúy không bỏ vốn vào nhiều hơn nhưng do 2 người còn lại bận điều hành công ty riêng nên. không có thời gian vận hành. Do đó, họ bầu chọn và thuyết phục Thúy làm chủ tịch và đại diện theo pháp luật.

“Bị cáo có biết muốn làm dự án ở đây phải tuân theo quy định gì? Về pháp luât có ai nói cho bị cáo phải thực hành theo quy định nào không?”, chủ tọa chất vấn.

“Thật sự tôi không hiểu quyết định 09 là gì. Đến khi làm việc với cơ quan CSĐT và nhận bản kết luận tôi mới biết 09 là gì”, Thúy khai.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Tổng thống Trump ân xá cho hơn 100 người, không ân xá cho bản thân

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thời điểm này đã lựa chọn không ban lệnh ân xá cho bản thân khi ông chuẩn bị công bố một danh sách ân xá mở rộng gồm hơn 100 người vào ngày mai (19/1), một nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ.

Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…