Cuộc đua vaccine chống COVID-19: 5 điều cần biết

0
0

 - Mức độ cạnh tranh trong cuộc đua phát triển vaccine chống virus corona đang nóng bỏng hơn bao giờ hết với một số ít công ty dược đang tiến những bước tiến vững chắc trong tiến trình thử nghiệm lâm sàng vaccine mà họ đang phát triển. Dưới đây là 5 thông tin mà rất nhiều người muốn biết về quá trình phát triển loại vaccine giúp họ chống lại một loại virus đang khiến thế giới chao đảo trong suốt nhiều tháng qua.

 

1. Ai đang đứng đầu trong cuộc đua sản xuất vaccine chống virus corona?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có khoảng 180 chương trình phát triển vaccine chống COVID-19. 35 trong số những “ứng cử viên vaccine” này đang được đánh giá trong quá trình thử nghiệm lâm sàng trong khi phần còn lại đang trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng. 9 trong số 35 vaccine đang được thử nghiệm ở giai đoạn lâm sàng đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Các hãng dược của Trung Quốc Cansino Biologics, Sinopharm và Sinovac Biotech đang phát triển 4 trong số 9 vaccine thuộc nhóm đang được thử nghiệm ở giai đoạn cuối. Nga đang cho phép một loại vaccine chống COVID-19 do Viện nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật học Gamaleya phát triển được sử dụng đối với một số cá nhân dù vaccine vẫn đang ở trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Ở Mỹ, hiện đang có 4 ứng cử viên đang có vaccine chống virus corona được thử nghiệm ở giai đoạn cuối gồm: vaccine BNT162b2 của hãng Pfizer phối hợp với đối tác BioNTech; vaccine mRNA-1273 của Moderna; vaccine AZD1222 – sản phẩm hợp tác của AstraZeneca và trường Đại học Oxford; và vaccine Ad26.COV2.S của Johnson & Johnson.

2. Khi nào một vaccine chống COVID-19 sẵn sàng được sử dụng rộng rãi?

Không có cách nào để có thể hoàn toàn chắc chắn về thời điểm một vaccine COVID-19 sẵn sàng được đưa vào sử dụng rộng rãi. Có thể xảy ra khả năng xuất hiện các vấn đề trong quá trình thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine. Ví dụ như, hãng AstraZeneca gần đây đã phải ngừng tiến trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vaccine AZD1222 do nó gây ra phản ứng xấu nghiêm trọng đối với một người tham gia thử nghiệm.

Tuy nhiên, có khả năng một virus chống virus corona sẽ nhận được sự thông qua của FDA để đưa vào sử dụng trước cuối năm 2020. Pfizer và BioNTech mong đợi sẽ được cấp phép đưa vào lưu hành vaccine BNT162b2 vào tháng 10 nếu giai đoạn thử nghiệm cuối cùng diễn ra suôn sẻ. AstraZeneca và Moderna có thể sẽ theo sau ngay đó.

Có khả năng trong giai đoạn phân phối vaccine chống COVID-19 ban đầu, sẽ có một kế hoạch phân phối theo từng giai đoạn. Kịch bản sẽ là những nhân viên y tế và các cá nhân có nguy cơ cao sẽ được tiêm vaccine trước, sau đó mới đến phần còn lại.

3. Vaccine sẽ an toàn và hiệu quả như thế nào?

Chúng ta sẽ không thể biết được các vaccine chống COVID-19 sẽ an toàn và hiệu quả như thế nào cho đến khi chúng hoàn tất giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Tuy nhiên, để đảm bảo được các cơ quan chức năng thông qua để đưa vào sử dụng, lợi ích của vaccine chắc chắn phải nhiều hơn các nguy cơ. Mỹ cho biết họ sẽ đánh giá “dân số mục tiêu, các đặc điểm của sản phẩm, quá trình xét nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng trên người, và tính toàn diện của bằng chứng khoa học được công bố liên quan đến sản phẩm” trước khi cấp phép sử dụng cho vaccine.

4. Sẽ cần bao nhiêu liều dùng?

Hầu hết các loại vaccine chống virus corona đang được thử nghiệm ở giai đoạn cuối đều đòi hỏi phải sử dụng 2 liều, và thường là tiêm cách nhau 4 tuần. Tuy nhiên, vaccine của Johnson & Johnson chỉ cần 1 liều dùng.

5. Vaccine nào sẽ được đưa vào sử dụng ở đợt thứ hai?

Theo WHO, 3 vaccine chống COVID-19 hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 2 gồm vaccine của Novavax, hãng CureVac của Đức và hãng dược Anhui Zhifei Longcom của Trung Quốc. Hãng Inovio Pharmaceuticals đang đợi nhận được sự phê chuẩn để tiến hành đợt thử nghiệm thứ 2.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15

(VnMedia) - Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong sáng ngày 14/6 đã đề nghị Thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong: Một người ở Bắc Ninh, một người ở Hà Nội

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo 02 ca tử vong số 60 và 61 là hai bệnh nhân nữ, có bệnh lý nền nặng liên quan đến COVID-19. 

Trưa 14/6: Thêm 100 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 12h ngày 14/6, cả nước có thêm 100 ca mắc mới COVID-19 (BN10631-10730) đều ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (69), TP. Hồ Chí Minh (26), Hà Nội (4), Hà Tĩnh (1). Trong đó 94 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

TP. Hồ Chí Minh còn hơn 20.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 đang chờ kết quả

(VnMedia) - Thông tin về dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM cập nhật 7g ngày 14/6/2021 của HCDC cho biết, Thành phố hiện đang điều trị 799 bệnh nhân dương tính mới và còn hơn 20.000 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm…

Trợ lý Lee Young Jin sẽ dẫn dắt tuyển Việt Nam đấu UAE

(VnMedia) - Do HLV Park Hang Seo bị treo quyền chỉ đạo, người trợ lý Lee Young Jin sẽ thay ông chỉ dẫn các cầu thủ Việt Nam ở cuộc so tài với chủ nhà UAE.