Chuyên gia cảnh báo viễn cảnh ác mộng ở biên giới Trung-Ấn

0
0

 - Khi cuộc đối đầu quân sự căng thẳng kéo dài nhiều tháng giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực biên giới tranh chấp tiếp tục diễn ra, giới chuyên gia cảnh báo viễn cảnh ác mộng về việc hai cường quốc hạt nhân có thể rơi vào một cuộc chiến tranh. Trung Quốc và Ấn Độ vừa có cuộc đụng độ đẫm máu nhất trong nhiều thập kỷ.

Biên giới Trung-Ấn đang chứng kiến các cuộc đối đầu căng thẳng giữa lực lượng quân sự hai bên
Biên giới Trung-Ấn đang chứng kiến các cuộc đối đầu căng thẳng giữa lực lượng quân sự hai bên

Trong 45 năm qua, một loạt thỏa thuận, cả trên giấy tờ và bằng miệng, giữa Bắc Kinh và New Delhi đã giúp duy trì một tình trạng ngừng bắn không mấy dễ chịu ở đường biên giới bên sườn phía đông của khu vực Kashmir thuộc Himalaya. Tuy nhiên, các động thái và các cuộc đụng độ trong vài tháng qua đã làm cho tình hình tiến triển theo hướng không thể lường trước được, làm gia tăng nguy cơ về khả năng một sự tính toán sai lầm từ một trong hai bên có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

“Tình hình đang diễn ra rất nguy hiểm trên thực địa và nó có thể vượt qua khỏi tầm kiểm soát”, Trung tướng D.S. Hooda – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Phương Bắc của quân đội Ấn Độ từ năm 2014 đến 2016, cho biết. “Mọi việc sẽ phụ thuộc vào khả năng liệu hai bên có thể kiểm soát được tình hình đầy bất ổn hiện nay hay không và có đảm bảo được rằng nó sẽ không lan ra các khu vực khác.”

Hai cường quốc hàng đầu Châu Á đã tổ chức hàng loạt cuộc đàm phán, chủ yếu là giữa các tướng lĩnh quân sự, nhưng đều không thành công. Trong một dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán đang dần chuyển sang cấp chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Trung, Ấn hồi cuối tuần vừa rồi đã có cuộc gặp ở thủ đô Moscow của Nga nhằm tìm cách tháo gỡ tình hình. Đây là cuộc gặp cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa Trung Quốc và Ấn Độ kể từ khi lực lượng quân sự giữa hai nước nổ ra cuộc đụng độ đổ máu ở khu vực Ladakh cách đây 4 tháng.

Tuần trước, hai nước đông dân nhát thế giới và chia sẻ với nhau đường biên giới kéo dài hàng nghìn km đã cáo buộc lẫn nhau về những hành động khiêu khích mới, trong đó có lời cáo buộc binh sĩ của hai bên xâm phạm vào lãnh thổ của nhau.

Ấn Độ tuyên bố, hồi tuần trước họ đã phá vỡ hai kế hoạch “khiêu khích” của quân đội Trung Quốc. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc các binh sĩ Ấn Độ xâm phạm đường ranh giới kiểm soát đã được thiết lập giữa hai nước và có những hành động khiêu khích ở dọc khu vực biên giới.

Căng thẳng bắt đầu nổ ra lần đầu tiên vào đầu tháng Năm khi binh sĩ của Trung Quốc và Ấn Độ ẩu đả với nhau ở biên giới. Tình hình leo thang nghiêm trọng vào tháng Sáu khi lực lượng quân sự hai bên đụng độ với nhau bằng dùi cui, ném đá và dùng nắm đấm. Kết quả là có đến 20 binh sĩ của Ấn Độ thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Trung Quốc không công bố con số thương vong.

Giới phân tích tin rằng, cả Bắc Kinh và New Delhi đều không muốn để tình hình leo thang thành một cuộc chiến tranh. Tuy nhiên, nhà phân tích quân sự Rahul Bedi cho rằng, Ấn Độ đã thay đổi nguyên tắc đối đầu với phía Trung Quốc ở khu vực biên giới sau vụ đụng độ hồi tháng Sáu. Ông Bedi cho rằng, giới tướng lĩnh ở khu vực biên giới của Ấn Độ đã “được phép thực hiện các đòn đáp trả tương xứng và phù hợp đối với bất kỳ hành động thù địch nào từ phía Trung Quốc”.

Quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh không mấy êm đẹp. Giữa hai nước có cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng ở khu vực biên giới. Ngoài ra, còn tồn tại một cuộc đua ngầm rất mạnh giữa hai nước lớn của Châu Á nhằm tranh giành ảnh hưởng về vị thế trong khu vực cũng như quốc tế. Trong những năm qua, New Delhi nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của họ là nhằm để đối phó với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.

Mặc dù quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong những năm gần đây đã được cải thiện. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ. Tuy nhiên, tranh chấp xung quanh đường biên giới dài 4.057km giữa hai nước này vẫn chưa được giải quyết. Năm 1962, giữa Ấn Độ và Trung Quốc từng nổ ra một cuộc chiến tranh ngắn liên quan đến tranh chấp biên giới.

Bắc Kinh đòi chủ quyền trên vùng lãnh thổ rộng khoảng 90.000 km, bao phủ gần hết bang Arunachal Pradesh. Trung Quốc gọi vùng lãnh thố đó là “Nam Tây Tạng". Trung Quốc liên tục nhắc đi nhắc lại rằng cuộc chiến năm 1962 chưa phải là chương cuối trong cuộc tranh chấp xung quanh bang Arunachal và rằng Arunachal vẫn là vùng lãnh thổ đang bị tranh chấp. Bất kỳ động thái nào của Ấn Độ nhằm xác định quyền kiểm soát đối với khu vực biên giới Arunachal đều khiến Trung Quốc nổi giận. Ví dụ như năm 1986, việc Ấn Độ nhắc đến Arunachal như là một bang của nước này đã châm ngòi cho một cuộc giao tranh ác liệt giữa hai nước ở Sumdurong Chu.

Trong nhiều thập kỷ, sau nhiều thất bại trước Trung Quốc, Ấn Độ thường chọn cách thoái lui trước Trung Quốc. Nhưng tình hình giờ đã thay đổi. Một Ấn Độ mạnh hơn lên, bạo dạn hơn lên đang khiến Trung Quốc cảm thấy lo ngại.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Các phương tiện đi lại như thế nào khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng?

(VnMedia) - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Hà Nội phải thực hiện các biện pháp ứng phó khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có nguy cơ cao ô nhiễm không khí chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, 'tham nhũng vặt'

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc...

Bắt người phụ nữ nhập cảnh trái phép, trốn cách ly y tế

(VnMedia) - Đỗ Thị Định bị lực lượng chức năng phát hiện nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, trốn cách ly y tế. Ngay sau đó, đối tượng được đưa đi cách ly tập trung, đồng thời bị xử phạt  vi phạm hành chính với số tiền 5 triệu đồng...

FBI dốc toàn lực bảo vệ Tổng thống đắc cử Biden trong lễ nhậm chức

(VnMedia) - Lo ngại viễn cảnh sẽ xảy ra một cuộc tấn công nội bộ hay các mối nguy cơ khác từ chính các binh sĩ tham gia vào việc bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden  đã khiến FBI huy động toàn bộ 25.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến Washington để bảo vệ cho lễ nhậm chức...

Liên kết hữu ích