Biển Đông: Indonesia đối đầu trực diện với tàu Trung Quốc

0
0

 - Một tàu tuần tra của Indonesia đã công khai đối đầu trực diện với một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc khi con tàu này đi vào và ở lại suốt ba ngày ở vùng lãnh hải nơi Indonesia khẳng định thuộc vùng đặc quyền kinh tế của họ và ở gần với khu vực cận nam của khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Tàu của Trung Quốc
Tàu của Trung Quốc

Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia cho biết họ đã phát hiện ra tàu 5204 của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia – khu vực mà nước này gọi là Bắc Natuna từ hôm tối thứ Sáu (11/9).

Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia đã cử một tàu tuần tra đi giám sát tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc ở khoảng cách 1km và liên lạc với tàu của Trung Quốc để khẳng định lập trường cũng như tuyên bố chủ quyền của Indonesia đối với khu vực, ông Aan Kurnia – người đứng đầu Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia, cho hay.

“Chúng tôi đã yêu cầu họ rời đi bởi đó là vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia. Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại khăng khăng tuyên bố đó là vùng lãnh thổ nằm trong đường 9 đoạn của họ. Các sĩ quan trên tàu của chúng tôi đã tranh luận với họ cho đến khi họ buộc phải rời đi", ông Kurnia cho biết. Ông này cũng nói thêm rằng ông đã báo cáo vụ việc lên các bộ trưởng trong chính phủ Indonesia.

“Tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc cuối cùng đã rời khỏi khu vực Bắc Natuna hôm 14/9, lúc 11h20 sáng”, vị quan chức của Indonesia cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin sau đó có phát biểu ám chỉ Trung Quốc không thấy tàu của họ có hành động nào sai và rằng hai nước đang liên lạc với nhau để thảo luận “về những vấn đề hàng hải có liên quan."

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh Indonesia và Trung Quốc đang đối đầu căng thẳng nhất trong nhiều năm ở Biển Đông.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo từng tuyên bố: “Không có bất kỳ sự nhượng bộ nào khi liên quan đến vấn đề chủ quyền của chúng tôi."

Indonesia khẳng định không có tranh chấp ở Biển Đông nhưng sẽ không dung thứ cho bất kỳ vụ xâm phạm nào của Trung Quốc vào các vùng lãnh hải của họ.

Không giống như nhiều nước láng giềng Đông Nam Á khác, Indonesia từ lâu luôn nhấn mạnh nước này không có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách chủ quyền dựa trên đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia và gần đây tàu thuyền hai bên bắt đầu có nhiều cuộc đụng độ, va chạm ở khu vực hơn. Các lực lượng Indonesia quyết liệt chặn tàu cá Trung Quốc ở ngoài khơi quần đảo Natuna. Hồi tháng 5/2016, một tàu khu trục Indonesia đã bắn hàng loạt phát súng khi một tàu cá của Trung Quốc không chịu ngừng đánh bắt cá trong khu vực. Sau đó, Indonesia đã bắt tàu cá này cùng 8 ngư dân đi trên đó.

Sau những cuộc đối đầu căng thẳng vào năm 2016, Tổng thống Widodo đã đích thân đến thăm quần đảo Natuna trên một chiếc tàu chiến. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia kể từ đó đã vạch ra các kế hoạch tăng cường tên lửa đất đối không, máy bay không người lái và vũ khí quân sự hạng nặng đến quần đảo của họ ở Biển Đông.

Biển Đông được xem là một trong những những điểm nóng nhất ở Châu Á hiện giờ. Trung Quốc đòi chủ quyền đối với gần như toàn bộ khu vực Biển Đông chiến lược và giàu tài nguyên, thậm chí cả với những khu vực nằm giáp với bờ biển của nhiều nước Đông Nam Á. Đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc dựa vào yêu sách đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò. Nhiều khu vực nằm trong bản đồ đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc cách xa nơi gần nhất thuộc đại lục Trung Quốc đến cả hơn 1.000km và nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng.

Một phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016 đã bác bỏ đòi hỏi chủ quyền tham lam và phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên đường 9 đoạn.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tổng thống Trump ân xá cho hơn 100 người, không ân xá cho bản thân

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thời điểm này đã lựa chọn không ban lệnh ân xá cho bản thân khi ông chuẩn bị công bố một danh sách ân xá mở rộng gồm hơn 100 người vào ngày mai (19/1), một nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ.

Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…