Bệnh viện Da liễu Trung ương phản hồi thông tin kê thêm thực phẩm chức năng ngoài thuốc

0
0

 - Các bác sĩ bệnh viện Da liễu Trung ương ngoài đơn thuốc chính thống thì luôn kèm thêm một “phiếu tư vấn” cho bệnh nhân, trong đó kê một số loại thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… Vậy điều này là đúng hay sai và có thật sự cần thiết?

Lâu nay, việc tư vấn, kê thêm thực phẩm chức năng vào trong các đơn thuốc hay thậm chí chỉ là "tư vấn miệng" cũng luôn là điều khiến nhiều người nghi ngờ, rằng liệu có việc trục lợi của các bác sĩ hay bệnh viện? Có hay không việc người bệnh phải mua những loại thực phẩm chức năng không cần thiết, gây tốn tiền? bởi trên thực tế, số tiền mua thực phẩm chức năng đi kèm lại cao hơn rất nhiều so với số tiền phải mua thuốc trị bệnh.

Liên quan đến vấn đề này, gần đây, việc bác sĩ bệnh viện Da liễu Trung ương kê đơn thuốc nhưng kèm theo “phiếu tư vấn”, trong đó kê một số loại thực phẩm chức năng, mỹ phẩm. Việc kê thêm “phiếu tư vấn” này đã nhận được sự phản ánh của báo chí.

Trước thực tế đó, lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Trung ương ngày 18/9 đã có buổi làm việc với báo giới để làm rõ vấn đề này.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS. Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: Ngay từ năm 2016, Bệnh viện đã có quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo Thông tư 05/2016/TT-BYT ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế.

“Theo quy định, bác sỹ không được kê thực phẩm chức năng (TPCN) và mỹ phẩm vào đơn thuốc. Nếu kê vào đơn này là hoàn toàn là sai” – TS Lê Hữu Doanh khẳng định.

TS Doanh
PGS.TS. Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương - ảnh: Hoàng Hải

Tuy nhiên, theo TS Doanh, do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm... rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh và đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như: bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Ngoài ra, một số sản phẩm dùng tại chỗ như dầu gội trị gầu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da... đều là các sản phẩm hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến...

Hiện tại, các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), vì vậy, bác sỹ có thể kê các sản phẩm này cho người bệnh. Tuy nhiên, các sản phẩm này không được đưa vào đơn thuốc mà phải chuyển sang phiếu tư vấn, đồng thời bác sỹ có giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị.

Về việc kê TPCN được quy định cũng được thực hiện theo quy định của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế như: các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc không đưa vào đơn thuốc mà đưa vào phiếu tư vấn; đồng thời tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị.

Mặt trước và mặt sau của đơn thuốc
Mặt trước và mặt sau của đơn thuốc

Để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và TPCN, Bệnh viện đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và quy định kê đơn thuốc và TPCN, dược mỹ phẩm được tách riêng biệt thành 2 phiếu. Đồng thời bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh “cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị”.

Mặt trước và sau của phiếu tư vấn
Mặt trước và sau của phiếu tư vấn

Trả lời câu hỏi của phóng viên VnMedia về mục đích của việc kê thêm thực phẩm chức năng cho bệnh nhân chữa các bệnh ngoài da, TS Lê Hữu Doanh khẳng định: “Việc này hoàn toàn là phục vụ cho việc chữa bệnh của bệnh nhân được hiệu quả hơn.”

“Ví dụ như việc bôi kem dưỡng ẩm trong điều trị viêm da cơ địa thì 100% bệnh nhân sẽ được tư vấn dùng vì nó có tác dụng rất quan trọng giúp cho việc điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, kem dưỡng ẩm lại không nằm trong danh mục thuốc, không phải là thuốc điều trị. Hay như kem chống nắng, 100% các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân điều trị các loại bệnh về tăng sắc tố da...” – TS Doanh giải thích.

Như vậy, có thể thấy, với chuyên ngành da liễu, việc kê thêm các thực phẩm chức năng đối với một số loại bệnh nhất định là thực sự cần thiết, giúp cho việc điều trị bệnh hiệu quả hơn. "Tuy nhiên, để tránh sự hiểu lầm cũng như giúp cho bệnh nhân biết rõ và tự quyết định việc mua sản phẩm thì bác sĩ khi kê đơn cần giải thích rõ cho bệnh nhân về phiếu tư vấn. Trên thực tế, không phải bệnh nhân nào cũng đọc kỹ phần hướng dẫn của phiếu tư vấn, và đặc biệt, không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để mua các đơn thực phẩm chức năng hỗ trợ." - Một bác sĩ chuyên ngành da liễu chia sẻ với VnMedia.

Ngoài ra, vì việc tư vấn này phụ thuộc hoàn toàn vào các bác sĩ nên bệnh viện cũng cần có chế độ kiểm soát để tránh việc có bác sĩ lạm dụng kê thực phẩm chức năng một cách không cần thiết để trục lợi.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Phát hiện 1 người mắc COVID-19 tại chốt kiểm soát

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, sáng ngày 21/9 Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc mới. Đây là một lái xe về từ các tỉnh phía Nam, có đi qua TP. Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu minh bạch thông tin về chi phí xét nghiệm COVID-19

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội xem xét, có thông tin rõ ràng, minh bạch về các quy định của pháp luật liên quan đến việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19...

Hà Nội vẫn chưa thể trở lại trạng thái “bình thường mới”

(VnMedia) - Hà Nội sẽ không áp dụng quy định phân vùng, không áp dụng cấp giấy đi đường nhưng vẫn duy trì 55 chốt; việc cho phép mở lại 1 số hoạt động shipper công nghệ vẫn đang được nghiên cứu...

Hà Nội: Chiều 20/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 20/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong 3 giờ qua. Các ca mắc mới đều thuộc quận Hoàng Mai và đều cách ly tại nhà.

Nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

(VnMedia) - Để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới đã áp dụng thành công.