Bắc Bộ dự báo mưa diện rộng nhiều ngày tới

0
0

 - Dự báo, từ ngày 11-20/9, khu vực Bắc Bộ có nhiều ngày mưa diện rộng, đặc biệt trong ngày 12-13/9 và từ đêm 17, ngày 18/9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi không khí lạnh nên khu vực có thể xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh.

 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, khoảng 10 ngày cuối tháng 9 có khả năng xuất hiện XTNĐ trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến  các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 10/9, tại Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện khoảng 03-04 đợt mưa rào và dông trên diện rộng.

Theo đó, từ ngày 11-20/9, khu vực Bắc Bộ có nhiều ngày mưa diện rộng, đặc biệt trong ngày 12-13/9 và từ đêm 17, ngày 18/9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi không khí lạnh từ phía Bắc kết hợp với hội tụ gió ở các mực trên cao nên khu vực có thể xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh.

Các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa lớn diện rộng từ khoảng ngày 19, ngày 20/9.

Nắng nóng vẫn tiếp tục xuất hiện tại khu vực Trung Bộ tuy nhiên không gay gắt và kéo dài.

Nhiệt độ trung bình tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ trong cả tháng tới phổ biến cao hơn từ 0,5-1,00C so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, các khu vực khác phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Dự báo tổng lượng mưa tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 10-35% so với TBNN cùng thời kỳ.

Dự báo thời tiết các khu vực 10 ngày tới

Khu vực Bắc Bộ

Ngày và đêm 12/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng khu vục vùng núi có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 13/9-17/9 khu vực đồng bằng ít mưa, khu vực vùng núi có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ đêm 17/9 đến ngày 18/9 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 17-18/9, trên các sông suối khu vực thượng lưu sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-3m. Đỉnh lũ thượng lưu sông Chảy, sông Thao, sông Lô và các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn.

Khu vực Trung Bộ

Từ ngày 12/9-17/9, khu vực Trung Bộ chiều tối có mưa dông cục bộ, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, riêng từ ngày 16-17/9 có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 37 độ; ngày và đêm 18/9 có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 12-17/9, mực nước các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm; ngày 18/9, mực nước các sông ở Trung Bộ có dao động.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ ngày 12-16/9, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ ngày 17-18/9 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động; trên các sông suối nhỏ có khả năng xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Mực nước các sông ở Nam Bộ sẽ lên theo triều.

Thời tiết biển

Khả năng xuất hiện XTNĐ: Từ ngày 17/9 có khă năng xuất hiện vùng áp thấp trên khu vực Biển Đông, sau đó vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ/bão và đi vào khu vực vịnh Bắc Bộ.

Gió mạnh (≥ cấp 6) trên các vùng biển: Từ ngày 17/9, trên các vùng biển phía Nam và vùng biển Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa gió mùa Tây Nam mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7. Sóng cao 2 – 3 m. Biển động.

Khu vực Hà Nội

Ngày và đêm 12/9, khu vực Hà Nội có mưa rào và dông. Từ ngày 13/9-17/9, có mưa rào và dông vài nơi, ngày có nắng gián đoạn. Từ đêm ngày 17/9 đến ngày 18/9 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

 

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về việc giới thiệu trường hợp “đặc biệt” tái cử

(VnMedia) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu bổ sung thêm một số trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và một số thuộc trường hợp "đặc biệt" tham gia Uỷ viên Trung ương chính thức…

Hà Nội mưa rét, đêm nay xuống còn 8 độ C, ngày mai trời nắng

(VnMedia) - Ngày hôm nay (17/1), nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội chỉ khoảng 17 độ C, ban đêm xuống chỉ còn khoảng 8 độ C; miền núi cao xuống dưới 0 độ C, có thể có tuyết. Từ ngày mai (18/01), các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng.

Xem xét kéo dài thời gian cách ly tập trung lên hơn 14 ngày

(VnMedia) - Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải đóng phí cách ly tập trung; Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày…

Chính thức công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025

(VnMedia) - Để hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng số và dịch vụ số, chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ mới IPv6 cần diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn và rộng hơn nữa, Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 sẽ tiên phong và đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương...