Thủ tướng Nhật Bản đã chính thức công bố quyết định từ chức

0
0

 - Thủ tướng Shinzo Abe - người lãnh đạo đất nước Nhật Bản trong 8 năm liên tiếp, vừa thông báo quyết định từ chức, chỉ vài giờ sau khi ông bày tỏ ý định này với đảng cầm quyền. Lý do ông Abe từ chức là do tình hình sức khỏe của ông này.

Thủ tướng Shinzo Abe
Thủ tướng Shinzo Abe

Giải thích về quyết định từ chức, Thủ tướng Abe cho biết ông sợ rằng bệnh tật của ông sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định. “Tôi sẽ không thể đưa ra được những phán đoán và nhận định chính xác do bị bệnh”, ông Abe nói rõ thêm.

Thủ tướng Abe bị viêm loét đại tràng trong nhiều năm. Bản thân Thủ tướng đã tiết lộ rằng tình hình căn bệnh của ông bắt đầu xấu đi từ khoảng giữa tháng trước. Đây có thể là lý do khiến ông phải cân nhắc đến quyết định từ chức.

Ông Abe đã gửi lời xin lỗi “từ tận đáy lòng” đến người dân Nhật Bản đồng thời nói thêm rằng ông không muốn việc từ chức của mình gây xáo trộn cho đời sống chính trị trong nước của Nhật Bản. Thủ tướng Abe cho rằng đây là lúc người dân Nhật Bản có thể phán xét về di sản của ông.

“Trái tim tôi tan vỡ khi phải rời vị trí khi chưa thực hiện được tham vọng ký một thỏa thuận hòa bình với Nga và thông qua sửa đổi hiến pháp”, ông Abe phát biểu.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe nhấn mạnh, chính quyền của ông đã tạo được 4 triệu việc làm trong khi duy trì được sự phát triển của nền kinh tế.

Báo chí địa phương Nhật cho hay, ông Abe sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng cho đến khi Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền bầu chọn được một nhà lãnh đạo mới để tránh phải tìm một Thủ tướng tạm quyền. Đảng Dân chủ Tự do được cho là sẽ sắp xếp một cuộc bầu lãnh đạo mới của đảng vào thứ Năm tuần sau.

Ông Abe, 65 tuổi, là Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản, nắm quyền từ năm 2012.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Liên kết hữu ích