Thủ tướng Nhật Bản đã chính thức công bố quyết định từ chức

0
0

 - Thủ tướng Shinzo Abe - người lãnh đạo đất nước Nhật Bản trong 8 năm liên tiếp, vừa thông báo quyết định từ chức, chỉ vài giờ sau khi ông bày tỏ ý định này với đảng cầm quyền. Lý do ông Abe từ chức là do tình hình sức khỏe của ông này.

Thủ tướng Shinzo Abe
Thủ tướng Shinzo Abe

Giải thích về quyết định từ chức, Thủ tướng Abe cho biết ông sợ rằng bệnh tật của ông sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định. “Tôi sẽ không thể đưa ra được những phán đoán và nhận định chính xác do bị bệnh”, ông Abe nói rõ thêm.

Thủ tướng Abe bị viêm loét đại tràng trong nhiều năm. Bản thân Thủ tướng đã tiết lộ rằng tình hình căn bệnh của ông bắt đầu xấu đi từ khoảng giữa tháng trước. Đây có thể là lý do khiến ông phải cân nhắc đến quyết định từ chức.

Ông Abe đã gửi lời xin lỗi “từ tận đáy lòng” đến người dân Nhật Bản đồng thời nói thêm rằng ông không muốn việc từ chức của mình gây xáo trộn cho đời sống chính trị trong nước của Nhật Bản. Thủ tướng Abe cho rằng đây là lúc người dân Nhật Bản có thể phán xét về di sản của ông.

“Trái tim tôi tan vỡ khi phải rời vị trí khi chưa thực hiện được tham vọng ký một thỏa thuận hòa bình với Nga và thông qua sửa đổi hiến pháp”, ông Abe phát biểu.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe nhấn mạnh, chính quyền của ông đã tạo được 4 triệu việc làm trong khi duy trì được sự phát triển của nền kinh tế.

Báo chí địa phương Nhật cho hay, ông Abe sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng cho đến khi Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền bầu chọn được một nhà lãnh đạo mới để tránh phải tìm một Thủ tướng tạm quyền. Đảng Dân chủ Tự do được cho là sẽ sắp xếp một cuộc bầu lãnh đạo mới của đảng vào thứ Năm tuần sau.

Ông Abe, 65 tuổi, là Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản, nắm quyền từ năm 2012.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.