Tạm đình chỉ vụ làm giả tài liệu ở Trung Nguyên: Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo lên tiếng

0
0

 - Ông Đặng Ngọc Hoàng Hưng, luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (đồng sáng lập và đồng sở hữu Tập đoàn Trung Nguyên) vừa chính thức lên tiếng về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên”.

 

Ngày 22/8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương (PC03 Bình Dương) đã thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên” do chưa xác định được bị can.

Trước thông tin này, tại bản thông cáo báo chí ngày 24/8 của King Coffee, ông Đặng Ngọc Hoàng Hưng, luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (đồng sáng lập và đồng sở hữu Tập đoàn Trung Nguyên) cho biết: “Chúng tôi quá ngạc nhiên trước quyết định này vì văn bản này đi ngược với những chứng cứ rõ ràng về người làm giả tài liệu, việc làm giả tài liệu mà hiện giờ, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đang lưu giữ và Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã giám định và khẳng định đến 2 lần.”

“Với những diễn biến liên tục bất ngờ trong 2 tháng gần đây từ phía CQ CSĐT tỉnh Bình Dương, chúng tôi thấy rằng vụ án này đã có dấu hiệu lấp liếm thông tin kiểu lập lờ đánh lận con đen, để rồi từ từ chuyển hướng tạm đình chỉ vụ án hình sự này” - ông Đặng Ngọc Hoàng Hưng, luật sư của bà Thảo lên tiếng.

Theo diễn tiến vụ án, ngày 22/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức" xảy ra tại Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên, sau khi nhận định vụ án "có dấu hiệu tội phạm".

Trước đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đề nghị hủy bỏ các quyết định bãi nhiệm và khôi phục quyền quản trị, điều hành tại Công ty Cổ phần Cà phê Hòa Tan Trung Nguyên. Bà Thảo cho rằng, ông Nguyễn Duy Phước (Trưởng Phòng Pháp lý Tập đoàn Trung Nguyên) có dấu hiệu sử dụng tài liệu giả, khi nộp cho tòa 2 tài liệu là Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên và Quyết định của Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, với nội dung thống nhất ủy quyền cho ông Vũ đại diện phần vốn góp của TNG tại Công ty CP Cà phê Hòa tan.

Cụ thể, bà Thảo chỉ ra biên bản họp đại hội đồng cổ đông của tập đoàn không ghi ngày, chỉ đề tháng 12/2011. Theo bà Thảo, những tài liệu này bị "cắt ghép" nhưng được Tập đoàn Trung Nguyên sử dụng để cung cấp cho TAND tỉnh Bình Dương, nhằm chứng minh ông Đặng Lê Nguyên Vũ đại diện toàn bộ vốn góp của Trung Nguyên. Bà Thảo cho rằng mục đích của việc làm này nhằm tước đoạt quyền sở hữu và quyền quản lý của bà tại Tập đoàn.

Xuất phát từ rất nhiều đơn khẩn thiết của bà Thảo, trong tháng 1 và tháng 4/2019, TAND tỉnh Bình Dương gửi văn bản trưng cầu giám định nhiều chi tiết bà Thảo tố cáo đến Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an.

Kết quả là sau hai lần giám định, ngày 30/1/2019 và 24/5/2019, Viện Khoa học hình sự lần lượt có văn bản phản hồi, thông báo kết quả, khẳng định các tài liệu này đều bị cắt ghép - trùng khớp với những nội dung bà Thảo tố cáo. Chính vì thế, ngày 22/4/2020, CQ CSĐT tỉnh BÌnh Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 63/CSKT (Đ4) sau khi nhận định vụ án "có dấu hiệu tội phạm".

Tuy nhiên, đến ngày 28/7/2020, bà Thảo hoàn toàn bất ngờ khi đọc tin trên báo và biết rằng, trước hơn 1 tháng, ngày 18/6/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương đã ký Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT (Đ4), gửi riêng cho ông Nguyễn Duy Phước (là người đã nộp tài liệu giả cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương để từ đó Sở này thay đổi GPKD của Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Bình Dương từ bà Thảo sang ông Vũ) mà không gửi cho bà Thảo, để thông báo một số nội dung về việc giám định tài liệu.

Tuy nhiên, những tài liệu để giám định được đề cập trong văn bản hoàn toàn không liên quan đến nội dung tố cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Cũng tại Thông cáo báo chí của King Coffee, Luật sư Hoàng Hưng nói: “Tất cả tài liệu mà Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an đã tiến hành giám định bị cắt ghép là theo yêu cầu của Tòa án. Tòa án trưng cầu dựa trên bộ tài liệu mà ông Phước nộp cho Tòa cũng như việc ông Phước sử dụng các tài liệu này để làm căn cứ cho việc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp giấy phép thay đổi lần thứ 8 của Công ty Hòa Tan. Vậy mà kỳ lạ là trong quá trình điều tra, PC03 Bình Dương đem giám định một bộ tài liệu khác rồi đưa ra những kết luận không hề liên quan, gửi riêng cho ông Phước, khiến cho báo chí truyền thông bị lạc hướng thông tin. Nói cách khác, tài liệu mà PC03 Bình Dương giám định là nhóm tài liệu A, trong khi tài liệu làm giả trong vụ án hình sự đã bị khởi tố là nhóm tài liệu B. Những việc đó có phải là để mở đường cho hôm nay, khi hết hạn điều tra, PC03 Bình Dương lại ra quyết định tạm đình chỉ vụ án vì cho rằng chưa xác định được bị can. Chúng tôi đặt câu hỏi, liệu có phải đang có dấu hiệu lấp liếm, khuất tất nhằm xóa tội hình sự này hay không?”

 

PV

Ý kiến bạn đọc


1.587 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(VnMedia) - Hội nghị Trung ương 14 (khóa XII) đã quyết định triệu tập Đại hội lần thứ XIII của Đảng từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên.

Một thanh niên 20 tuổi từ Mỹ về mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 19/01 công bố thêm 1 ca mắc mới COVID-19. ca bệnh 1540 (BN1540) là một nam thanh niên 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ  tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Các phương tiện đi lại như thế nào khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng?

(VnMedia) - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Hà Nội phải thực hiện các biện pháp ứng phó khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có nguy cơ cao ô nhiễm không khí chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, 'tham nhũng vặt'

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc...

Liên kết hữu ích