Hà Nội khuyến cáo người dân không chủ quan dù xét nghiệm RT-PCR âm tính

0
0

 - Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ quy định cách ly, không chủ quan, lơ là khi kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính, vì đã có những trường hợp xét nghiệm đến lần thứ ba mới có kết quả dương tính.

Ảnh minh họa

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 14/TB-BCĐ ngày 19/8/2020 về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tiếp tục quản lý chặt chẽ các ổ dịch trên địa bàn thành phố, tổ chức thực hiện tốt việc cách ly, tăng cường kiểm tra việc thực hiện an toàn trong phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế; tập trung lấy mẫu xét nghiệm để hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp về Hà Nội từ thành phố Đà Nẵng và vùng dịch theo tiến độ đã đề ra.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã khuyến cáo người dân tuân thủ quy định cách ly, không chủ quan, lơ là khi kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính, vì đã có những trường hợp xét nghiệm đến lần thứ ba mới có kết quả dương tính.

Các đơn vị, địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác truyền thông, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng; các trường hợp mắc bệnh mạn tính, người có nguy cơ cao, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không thật cần thiết; thực hiện khai báo y tế theo quy định, khi có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Các nhà hàng ăn uống, các quán cà phê tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, cụ thể: Giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1 mét, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc.

Hai nhân viên y tế từng 3 lần âm tính trước khi dương tính

Ngày 20/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với 2 trường hợp mắc COVID-19 được công bố ngày 19/8.

Đây là 2 nữ điều dưỡng làm việc tại khoa Nội thận-Nội tiết Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Gia đình, từng 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân số 990, T.T.T.H (nữ, 25 tuổi, trú phòng trọ đường Tôn Đản, Hòa An, Cẩm Lệ), điều dưỡng tại khoa Nội Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng.

Ngày 31/7, bệnh nhân làm việc tại tầng 8 Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng, đây là khu cách ly và điều trị những bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Đà Nẵng.

Từ ngày 31/7 đến 11/8, bệnh nhân tiếp tục được cách ly và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Gia đình, không trở về nhà trọ.

Ngày 2 và 8/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và lần 2 cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 13/8, bệnh nhân và chị T được phân công chăm sóc Bệnh nhân số 935 (được Bộ Y tế công bố ngày 15/8, là bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến).

Ngày 15/8, sau khi Bệnh nhân số 935 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, điều dưỡng tạm dừng công việc, được chuyển đến cách ly tại phòng riêng, tầng 8 Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng).

Ngày 17/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, hiện cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Bệnh nhân số 992, T.T.P.T (nữ, 37 tuổi, trú tổ 45, Khuê Trung, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cùng bố mẹ, chồng và 2 con), là điều dưỡng tại khoa Nội thận-Nội tiết Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 27/7, Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa, bệnh nhân được cách ly và làm việc tại khoa Nội thận-Nội tiết đến ngày 10/8.

Thời gian này, ngày 27/7, ngày 3 và 8/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 11/8, bệnh nhân được chuyển cách ly tại khu cách ly tập trung dành cho nhân viên y tế tại quận Sơn Trà.

Trong thời gian cách ly, bệnh nhân tiếp xúc với 10 đồng nghiệp, đã được Trung tâm Y tế quận Sơn Trà điều tra, giám sát và đưa đến khu cách ly tập trung.

Ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 4 và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, hiện cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

 

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội phải thực hiện các biện pháp ứng phó khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có nguy cơ cao ô nhiễm không khí chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, 'tham nhũng vặt'

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc...

FBI dốc toàn lực bảo vệ Tổng thống đắc cử Biden trong lễ nhậm chức

(VnMedia) - Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết họ lo ngại viễn cảnh sẽ xảy ra một cuộc tấn công nội bộ hay các mối nguy cơ khác từ chính các binh sĩ tham gia vào việc bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden. Lo ngại này đã khiến FBI huy động toàn bộ 25.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến Washington để bảo vệ cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Tổng thống Trump ân xá cho hơn 100 người, không ân xá cho bản thân

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thời điểm này đã lựa chọn không ban lệnh ân xá cho bản thân khi ông chuẩn bị công bố một danh sách ân xá mở rộng gồm hơn 100 người vào ngày mai (19/1), một nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ.

Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Liên kết hữu ích