- Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ - Tướng Bipin Rawat mới đây vừa phát đi tín hiệu rõ ràng về việc Ấn Độ sẵn sàng dùng đến lựa chọn quân sự để giải quyết các vụ xâm phạm của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa ở Ladakh nếu các cuộc đàm phán giữa quân đội hai nước và lựa chọn ngoại giao không đạt kết quả như mong muốn ở dọc khu vực Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) kéo dài 4.057km.
![]() |
| Ấn Độ và Trung Quốc đang có cuộc đối đầu căng thẳng ở khu vực biên giới |
Tờ Hindustan Times dẫn lời Tướng Rawat cho biết, “các vụ vi phạm dọc đường LAC đã diễn ra do quan điểm khác nhau về đường ranh giới. Các đơn vị phòng thủ được giao nhiệm vụ giám sát và tiến hành các bước đi nhằm ngăn chặn những vụ vi phạm như vậy biến thành các vụ xâm lấn”.
Theo Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, “một phương pháp tiếp cận được thống nhất trong chính phủ đã được thực hiện nhằm giải quyết hòa bình các vụ vi phạm và ngăn chặn các vụ xâm lấn. Các đơn vị phòng thủ luôn chuẩn bị sẵn sàng cho các hành động quân sự nếu như mọi nỗ lực nhằm khôi phục thế nguyên trạng dọc đường LAC không thành công.”
Tuần trước, Ấn Độ và Trung Quốc đã tiến hành cuộc đàm phán thứ 18 để thảo luận về việc rút quân ra khỏi đường LAC. Thế nguyên trạng cần phải được khôi phục lại như trước thời điểm tháng Năm/2020. Lực lượng binh sĩ hai bên đã rơi vào tình trạng đối đầu căng thẳng ở khu vực biên giới kéo dài gần 5 tháng qua.
Sau cuộc đàm phán thứ 18, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã có cuộc họp với Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ Bipin Rawat và các quan chức cấp cao khác của quân đội Ấn Độ để thảo luận về tình hình Ladakh.
Quân đội Ấn Độ và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã rơi vào cuộc đối đầu ở các khu vực khác nhau nằm dọc đường LAC kể từ tuần đầu của tháng 5. Cao trào của cuộc đối đầu này là cuộc đụng độ đổ máu vào tháng 6. Ít nhất 20 binh sĩ của quân đội Ấn Độ đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giáp lá cà với lực lượng quân sự Trung Quốc trong hai ngày 15 và 16/6 ở Thung lũng Galwan - một khu vực ở phía bắc Kashmir đang nằm trong tranh chấp giữa Bắc Kinh và New Delhi. Đây là vụ đụng độ đầu tiên ở khu vực biên giới giữa hai nước Trung Quốc và Ấn Độ trong vòng 45 năm.
Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ thường không mang vũ khí ở khu vực Đường Ranh giới Kiểm soát trên thực tế trong một nỗ lực nhằm tránh thương vong. Tuy nhiên, trong các cuộc đụng độ hồi tháng Sáu, binh sĩ hai bên đã đánh giáp lá cà với nhau bằng gạch đá và dùi cui.
Tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã gây ảnh hưởng đến hoạt động thương mại, giao thương giữa hai nước, từ đó gây ảnh hưởng đến cả các công ty nước ngoài.
Quan hệ giữa Trung Quốc và nước láng giềng Ấn Độ không mấy êm đẹp. Giữa hai nước có cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng ở khu vực biên giới. Ngoài ra, còn tồn tại một cuộc đua ngầm rất mạnh giữa hai nước lớn của Châu Á nhằm tranh giành ảnh hưởng về vị thế trong khu vực cũng như quốc tế. Trong những năm qua, New Delhi nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của họ là nhằm để đối phó với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.






















