Vụ dân chặn bãi rác: Chủ tịch Hà Nội nói “thành phố không hẹp hòi gì trong việc đền bù”

0
0

 - “Thành phố không hẹp hòi gì trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, những chính sách tốt nhất đã được áp dụng để giúp người dân. Tuy nhiên, có những vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật cần phải có thời gian để xử lý”, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Trong hôm nay (17/7) sẽ cơ bản dọn sạch rác trong nội thành

Sáng 17/7, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 đã có buổi tiếp xúc với cử tri Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 15, HĐND Thành phố khóa XV. Liên quan đến vấn đề đang rất “nóng” là rác thải bị dồn ứ tại nội thành do người dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) tiếp tục chặn đường không cho xe vận chuyển rác vào khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn, cử tri Đào Tuyết Thanh (phường Hàng Trống) cho biết, đây đã là lần thứ 6 xảy ra tình trạng này.

Cử tri phường Hàng Trống đặt câu hỏi: “Trước mắt Thành phố có giải pháp gì để giải phóng rác thải đã ùn ứ nhiều ngày qua, đồng thời về lâu dài Thành phố có những giải pháp quy hoạch như thế nào để đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải cho 8 triệu dân thành phố...?”. Làm rõ vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, từ tối ngày 14/7, một số người dân có chặn không cho xe chở rác vào khu xử lý rác Nam Sơn làm xuất hiện vấn đề ùn ứ rác trong nội thành. TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng và URENCO thu gom, chuyển rác tạm thời tới bãi rác Cầu Diễn và Xuân Sơn. Trong hôm nay sẽ cơ bản dọn sạch rác trong nội thành.

Ông Chung cũng cho biết đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn gặp gỡ, đối thoại với người dân. Cùng với đó, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cũng trực tiếp xuống lắng nghe, giải thích với nhân dân trên tinh thần kiên trì đối thoại, giải thích để người dân hiểu. Chủ tịch UBND TP nêu rõ, Thành phố đã chuẩn bị xong nhà tái định cư để di dân khỏi vùng ảnh hưởng của khu xử lý rác Nam Sơn. Vướng mắc căn cơ nhất hiện nay là việc hạn định nguồn gốc đất để đền bù. Có những giai đoạn thực hiện công tác để phục vụ đền bù thực hiện chưa đúng dẫn đến người dân hiểu lầm bức xúc.

Về việc nước rỉ rác bốc mùi ảnh hưởng đến đời sống người dân, Chủ tịch UBND TP thông tin, với công nghệ chôn lấp rác cũ, 1 mét khối rác sẽ phát sinh 1,2 mét khối nước rỉ rác. Hiện có 2 nhà máy xử lý nước rỉ rác này. Hàng năm, TP tiến hành đặt hàng. Tuy nhiên theo quy định hiện nay, công tác này phải đưa ra đấu thầu nên thời gian qua bị chậm, còn 150.000 mét khối nước rỉ rác chưa được xử lý và trong nắng nóng đã bốc mùi ảnh hưởng đến đời sống người dân. TP đang đề xuất Chính phủ có cơ chế phù hợp khắc phục ngay hạn chế này.

“Cơ chế chính sách nào tốt nhất cho người dân chúng tôi sẽ áp dụng. TP luôn đồng cảm với người dân sống xung quanh bãi rác, vì họ gặp thiệt thòi rất lớn trong cuộc sống. Do vậy, TP cũng không hẹp hòi gì trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, những chính sách tốt nhất đã được TP áp dụng để giúp người dân. Tuy nhiên, có những vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật cần phải có thời gian để xử lý”, Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Nghiên cứu xu hướng đưa nhà máy xử lý rác ngay sát quận nội thành

Về giải pháp lâu dài, ông Chung cho biết, đây là vấn đề đã được đặt ra trong cả nhiệm kỳ qua. TP cũng đã kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư các nhà máy xử lý rác. Năm 2017, TP đã khánh thành nhà máy lý rác thải độc hại ở khu Nam Sơn (Sóc Sơn) theo công nghệ đốt và phát điện với công suất 75 tấn/1 ngày.Ở khu Nam Sơn có 3 nhà đầu tư đăng ký dự án án nhà máy đốt rác [phát điện.

Do ảnh hưởng của Covid-19 nên tiến độ có bị ảnh hưởng, tuy nhiên trong năm nay, một dự án sẽ hoàn thành với công suất 4.000 tấn/ 1 ngày đêm với công nghệ của Bỉ. Đến quý I năm 2022, TP cũng khánh thành một nhà máy đốt rác phát điện công suất 1.500 tấn/1 ngày đêm. Lúc đó cơ bản rác thải của TP sẽ được xử lý đốt để phát điện.

Chủ tịch UBND TP cho biết, đích thân ông đã trực tiếp đi khảo sát các nhà máy xử lý rác hiện đại ở Đức, Pháp và Nhật và thấy rằng, trong các quận ở thành phố Tokyo (Nhật), nhà máy xử lý rác được đặt ở ngay sát các quận. Rác được đốt với công nghệ không mùi, không mầu, không ảnh hưởng đến người dân. Trong khi đó, Hà Nội hiện nay đặt bãi rác thải quá xa, với phí vận chuyển cao.

“Đây là xu hướng cần tính toán. Cần thiết có thể mời người dân đi thăm, tận mắt xem công nghệ của các nhà máy này để hiểu rõ”, Chủ tịch UBND TP nói.  Với các nhà đầu tư tham gia vào việc xây dựng nhà máy xử lý rác, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, Hà Nội đặt ra những tiêu chí cụ thể là: Nhà đầu tư phải có năng lực, đảm bảo tài chính; phải có hệ thống lọc hiện đại, không thải khí độc ra môi trường.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.

Phim “Chân tướng” quy tụ dàn sao Hoa ngữ nổi tiếng ra mắt khán giả Việt trên MobileTV

(VnMedia) - Phim “Chân tướng” thuộc thể loại hình sự, điều tra phá án được sản xuất tại Trung Quốc sẽ lên sóng 18h45 thứ Hai đến thứ Năm, trên kênh VTV9 của Truyền hình di động MobileTV, bắt đầu từ ngày 5/7/2022.