Vaccine Covid-19: Cuộc chiến khốc liệt mang danh “chủ nghĩa dân tộc”

0
0

-  "Bản đồ" COVID-19 ở Đà Nẵng lại mở rộng đến nhiều địa điểm. Trước tình hình đó, Bộ Y tế cung cấp số điện thoại tiếp nhận tin nhắn của người từng đến Đà Nẵng. Trong khi đó, theo nhận định Vaccine Covid-19 - Cuộc chiến khốc liệt mang danh “chủ nghĩa dân tộc”. Tại “ghế nóng” của Hạ viện Mỹ ngày 29/7, 4 “ông lớn” làng công nghệ nói gì?

Bên cạnh đó, còn rất nhiều tin tức đáng chú ý khác vừa diễn ra.

Bản tin Covid-19 mới nhất

"Bản đồ" COVID-19 ở Đà Nẵng lại mở rộng đến nhiều địa điểm

Bản tin số 20 của Thành phố Đà Nẵng phát đi buổi trưa ngày 30/7 cho thấy, bản đồ COVID đã “phủ sóng” thêm rất, rất nhiều địa điểm, sự kiện có đông người tham gia như Chợ Cồn, chợ Cẩm Lệ, bánh mì Đồng Tiến, đám ma, đám giỗ, các trung tâm y tế và đặc biệt là bệnh viện Hoàn Mỹ lại tiếp tục được nêu tên.

Đáng chú ý, một bệnh nhân đã từng chăm sóc 1 bệnh nhân khác (H.C.G) nằm điều trị tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng từ đầu tháng 7 và hiện bệnh nhân G đã tử vong…

Bộ Y tế cung cấp số điện thoại tiếp nhận tin nhắn của người từng đến Đà Nẵng

Bộ Y tế vừa công bố số điện thoại tiếp nhận tin nhắn của những người từng đến Đà Nẵng từ hôm 1/7 đến nay. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến cáo những người này phải thực hiện 3 việc quan trọng khác.

Theo đó, những người đã từng đến Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 1/7 đến ngày 29/7 cần nhắn tin ngay đến số điện thoại 8889 để cung cấp Họ tên đầy đủ và địa chỉ nơi mình ở, đồng thời cung cấp luôn cả số điện thoại của những người đã tiếp xúc gần với mình.

BN459 ở Hà Nội đi nhiều nơi trong thành phố, tiếp xúc nhiều người

Lực lượng chức năng TP Hà Nội xác định, sau khi trở về từ Đà Nẵng, ca bệnh 459 đi nhiều nơi trong nội thành, trong đó có chợ, siêu thị, taxi… và đã tiếp xúc trực tiếp với nhiều người.

UBND quận Tây Hồ vừa có báo cáo nhanh kết quả điều tra dịch tễ bệnh nhân N.T.C., 76 tuổi ở ngõ 466 Hoàng Hoa Thám (Tây Hồ, Hà Nội).

Phun thuốc khử khuẩn tại ngõ 466 Hoàng Hoa Thám
Phun thuốc khử khuẩn tại ngõ 466 Hoàng Hoa Thám

Theo thông tin của Sở Y tế Hà Nội, ca bệnh này không có triệu chứng liên quan đến Covid-19. Chỉ khi nắm được thông tin Hà Nội rà soát trường hợp trở về từ Đà Nẵng, bệnh nhân mới tự đến bệnh viện xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Vaccine Covid-19 - Cuộc chiến khốc liệt mang danh “chủ nghĩa dân tộc”

Vaccine Covid-19 đang trở thành một cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nước trên thế giới. Đó là điều mà các tổ chức y tế trên toàn cầu lo ngại sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch về cơ chế thu mua số lượng lớn và phân phối công bằng loại vaccine này trên thế giới.

 

Trong cuộc chiến thu mua vaccine Covid-19 hiện nay, một số nước giàu có hơn quyết định “chơi riêng” khi trực tiếp thỏa thuận với các hãng sản xuất dược phẩm để có được hàng triệu liều vaccine hứa hẹn cho công dân của mình.

 Nga tuyên bố sẽ nghiên cứu virus chủng mới ở Việt Nam

Ngày 27/7, cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga - Rospotrebnadzor cho biết sẽ nghiên cứu thông tin về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 chủng mới ở Việt Nam sau khi trình tự bộ gene đầy đủ của các chủng virus gây ra dịch COVID-19 ở Đà Nẵng được công bố.

Rospotrebnadzorđồng thời khẳng định liên tục theo dõi tình hình virus corona trên thế giới.

Rospotrebnadzor thông báo: "Thông tin về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 chủng mới ở Việt Nam sẽ được nghiên cứu sau khi các nhà nghiên cứu Việt Nam công bố trình tự bộ gene các chủng virus gây dịch ở Đà Nẵng".

Danh thủ Xavi đã chiến thắng Covid-19

Cựu cầu thủ của Barcelona - Xavi vừa vui mừng thông báo, anh đã chiến thắng Covid-19 và có thể trở lại băng ghế huấn luyện viên.

 

Ngày 25/7, Xavi thừa nhận đã nhiễm Covid-19 sau buổi xét nghiệm theo yêu cầu của Ban tổ chức Qatar Stars League. Vì vậy, anh đã không thể dẫn dắt CLB Al Sadd tham dự trận đấu đầu tiên sau quãng nghỉ 4 tháng vì đại dịch.

Đến hôm nay (30/7), Xavi đã thông báo tin vui đến cho người hâm mộ. Theo đó, anh đã khỏi bệnh hoàn toàn và có thể bắt tay vào làm việc bình thường. Trên Instagram, huyền thoại của Barcelona đăng tải hình ảnh cùng các con kèm dòng trạng thái:

“Cảm ơn rất nhiều vì những tin nhắn hỏi thăm mà tôi nhận được trong những ngày gần đây. Tôi muốn chia sẻ rằng mình đã hoàn toàn bình phục và có thể trở về nhà với gia đình cũng như đội bóng Al Sadd”.

Công nghệ

Tại “ghế nóng” của Hạ viện Mỹ, 4 “ông lớn” làng công nghệ nói gì?

Ngày 29/7, Tiểu ban chống độc quyền, luật thương mại và hành chính thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã tiến hành phiên điều trần trực tuyến về chống độc quyền đối với 4 Giám đốc điều hành (CEO) của các hãng công nghệ lớn gồm Tim Cook (Apple), Jeff Bezos (Amazon), Mark Zuckerberg (Facebook) và Sundar Pichai (Google và công ty mẹ Alphabet).

Đây là lần đầu tiên 4 CEO của các hãng công nghệ lớn cùng nhau điều trần trước các nghị sĩ Mỹ. Đây là một phần trong cuộc điều tra do Quốc hội Mỹ tiến hành nhằm vào các nền tảng trực tuyến đầy quyền lực nói trên. 

 

Phiên điều trần trên đã kéo dài trong hơn 5 giờ. Mặc dù tập trung chủ yếu vào tình hình cạnh tranh trên thị trường và luật chống độc quyền, song nhiều vấn đề khác liên quan đến phát ngôn thù địch, việc điều chỉnh nội dung, cách thức ứng phó với thông tin sai lệch, nạn tin giả, bất bình đẳng kinh tế, quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu cũng được đề cập trong phiên điều trần. Khi được chất vấn về việc liệu các hãng có sử dụng lợi thế nguồn dữ liệu khổng lồ để thăm dò đối thủ cạnh tranh và những người phụ thuộc vào các nền tảng này, hay bắt chước các sản phẩm hay không, các CEO đã không thực sự bác bỏ cáo buộc, hoặc chỉ phản đối một cách yếu ớt.

Huawei 'qua mặt' Samsung để giành thị phần smartphone lớn nhất thế giới

Theo hãng phân tích Canalys ngày 30/7, Huawei đã vượt hãng đối thủ Samsung Electronics của Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới dựa trên số thiết bị được bán ra.