Đề Toán thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ mang lại nhiều điểm cao

0
0

 - Đề Toán vào lớp 10 Hà Nội 2020 có cấu trúc tương tự các năm trước nhưng nhẹ nhàng hơn, thiếu vắng một đơn vị kiến thức quan trọng trong chương trình kỳ II. Đề phù hợp với đa số học sinh. Sẽ có nhiều điểm cao.

Ảnh minh hoạ

Sáng nay (18/7), học sinh lớp 9 Hà Nội bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2020 – môn Toán.

Nhận định về đề thi, thầy Hồng Trí Quang, giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: Cấu trúc đề thi từ bài 1 - 4 giống đề thi năm 2019, tuy nhiên không thấy xuất hiện đồ thị hàm bậc hai cũng như tam thức bậc hai.

“Mặc dù đây là đơn vị kiến thức rất quan trọng trong chương trình học kỳ II nhưng năm nay có thể do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không đưa vào trong đề thi.” – thầy Quang nhận xét.

Bài số 5 là một bài về phương trình vô tỉ nhưng vẫn dùng kiến thức về bất đẳng thức như các năm trước.

Các đơn vị kiến thức xuất hiện trong đề thi:

Bài 1: (2 điểm ) Căn thức và các bài toán liên quan

Bài 2: (2 điểm) 1) Giải bài toán bằng cách lập phương trình (toán chuyền động); 2) Ứng dụng của hình không gian trong thực tế

Bài 3 (2,5 điểm) 1) Giải hệ phương trình; 2) Đồ thị hàm số (đồ thị hàm bậc nhất)

Bài 4 (3 điểm) Hình học

Bài 5 (0,5 điểm) Giải phương trình vô tỉ.

Theo thầy Quang, đề thi mới có ứng dụng thực tế của hình không gian mà chưa mạnh dạn cho nhiều bài toán ứng dụng thực tế hơn. Ví dụ như bài toán về ứng dụng của hàm số, các bài toán về tài chính, những bài toán này xuất hiện nhiều trong cuộc sống và hi vọng rằng đề thi năm sau sẽ có nhiều sự đổi mới hơn.

Đề thi đảm bảo kiến thức theo chương trình tinh giản của Bộ GD&ĐT

Nhìn chung đề thi năm nay có sự đổi mới so với nhiều năm trước, đã cho những bài toán về ứng dụng của hình không gian. Đề thi cũng điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh do học sinh nghỉ học nhiều ở học kỳ II nên một số đơn vị kiến thức được tập trung kiểm tra ở học kỳ I. Mức độ đề thi nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái. Phổ điểm năm nay sẽ cao hơn, phổ biến ở mức 7-8 điểm. Giáo viên cũng mong đề thi năm sau có nhiều bài toán ứng dụng thực tế hơn.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng đánh giá: Đề có cấu trúc tương tự các năm trước nhưng nhẹ nhàng hơn, thiếu vắng phần định lý Vi-ét thay phân loại bằng bất đẳng thức bởi phương trình vô tỷ. Đề phù hợp với đa số học sinh. Sẽ có nhiều điểm cao. Phổ điểm sẽ rơi nhiều vào 7,5-8 điểm.

Cụ thể:

Bài 1: Bài về biểu thức cơ bản tương tự như những năm trước, học sinh dễ dàng lấy điểm câu hỏi. Cấu trúc giống hệt đề thi thử đã triển khai.

Bài 2: Ý 1: Giải toán bằng cách lập phương trình quen thuộc; ý 2: Hình học không gian, chỉ cần nắm công thức là làm được

Bài 3: Ý 1: Hệ phương trình bậc 1 có đặt ẩn phụ; Ý 2: Hàm bậc nhất đã học từ kỳ I , đây là câu dễ nhưng sẽ có học sinh “lệch tủ” vì tập trung vào phương trình bậc 2 và định lỳ Viet (những phần hay ra trong đề thi vào 10 những năm trước).

Bài 4 về hình học phẳng, với 2 ý đầu rất dễ và học sinh sẽ dễ lấy điểm 2 ý này.

Ý 3 có tính phân loại, mặc dù không quá khó, học sinh thường có tâm lí bỏ qua ý cuối của câu hỏi này (với học sinh thi vào các trường công lập nói chung).

Bài 5: Khác với các năm trước, câu cuối thường là về bất đẳng thức, năm nay là một câu về phương trình vô tỉ, giải bằng phương pháp nhân liên hợp, có tính phân loại cao, dành cho các bạn học sinh có năng lực tốt.

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Tất cả các thầy thuốc đều mong muốn ở miền Trung đến hết dịch

(VnMedia) - Trả lời báo chí trước việc đã chủ động xin Thủ tướng ở lại Đà Nẵng cho đến khi hết dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tất cả các thầy thuốc được Bộ Y tế cử đến miền Trung đều có nguyện vọng muốn ở lại tham gia công tác phòng chống dịch cho đến khi hết dịch...

Nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng đại dịch Covid-19

(VnMedia) – Theo cuộc khảo sát của Tổng cục Thống kê, trong số các doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, có tới gần 20% số doanh nghiệp đang phải tạm ngừng hoạt động.

Sức khỏe các bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh đều ổn định

(VnMedia) - Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang cách ly điều trị 8 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Tất cả các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.