Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm hình sự giảm mạnh trên cả nước

0
0

- Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, số vụ phạm pháp hình sự trên cả nước đã giảm 8,4% so với cùng kỳ 2019, trong khi chỉ tiêu đăng ký là giảm 5-7%…

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị. Ảnh VGP
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị. Ảnh VGP

Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương vừa qua, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2020 an ninh chính trị, an ninh quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia được bảo đảm; an ninh quốc gia ở biên giới, vùng sâu, vùng xa đều được bảo đảm tốt; các thành phố lớn, vùng chiến lược, các vùng kinh tế trọng điểm được duy trì tốt.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, một trong những nguyên nhân là do đã hoàn thành việc triển khai 100% Công an chính quy xuống xã, tổng số 8.592 xã đều đã hoàn thành. 

Vừa qua, hơn 90% đại hội cấp xã đã hoàn thành thì các đồng chí Trưởng Công an xã đều được cấp ủy địa phương và nhân dân tín nhiệm. "Việc triển khai Công an xuống xã có chuyển biến rất tốt về công tác bảo đảm an ninh trật tự. Chẳng hạn, dịch COVID-19 nếu không có Công an xã thì rất khó khăn, từ việc cách ly, phát hiện người nhiễm, đưa vào triển khai các chính sách lực lượng này đều làm tốt", Bộ trưởng đánh giá.

Về đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, 6 tháng đầu năm 2020, Bộ Công an đã giảm 8,4% số vụ phạm pháp hình sự so với cùng kỳ năm 2019. "Trong khi chỉ tiêu đăng ký là giảm 5-7%. Đây là con số rất đáng biểu dương", Đại tướng Tô Lâm nêu.

Người đứng đầu ngành Công an cũng cho biết, tổng số vụ phạm pháp hình sự bị xử lý là 58.836 vụ, trung bình 1 ngày lực lượng Công an toàn quốc xử lý khoảng 325 vụ phạm pháp hình sự, tức là trung bình mỗi tỉnh chỉ xử lý khoảng 5 vụ/ngày.

"Hiện nay nhiều tỉnh, nhiều huyện cả ngày không có vụ án hình sự nào xảy ra. Dù đã là con số ấn tượng nhưng chúng tôi sẽ phấn đấu giảm số vụ phạm pháp hình sự hơn nữa. Bởi ngày nào không có phạm pháp hình sự thì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân sẽ được bảo đảm", Bộ trưởng Tô Lâm phân tích.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, Bộ Công an cũng đã tập trung làm tốt công tác cải cách hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh trật tự theo chỉ đạo của Chính phủ; tiến hành sửa đổi, bổ sung 40 thủ tục, bãi bỏ 6 thủ tục hành chính trên lĩnh vực căn cước công dân và đăng ký, quản lý phương tiện giao thông đường bộ;

Cập nhật công khai 40 thủ tục trên cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính và Cổng dịch vụ công quốc gia. Công bố mã số hàng hóa xuất nhập khẩu đối với 29 sản phẩm hàng hóa thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công an... Đây là bước cải tiến thủ tục hành chính theo quy định của Chính phủ.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm kiến nghị Chính phủ tập trung cho ý kiến để Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ trình ra Quốc hội đối với 2 dự luật rất quan trọng là Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ và Luật Lực lượng tham gia bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở để cùng tiếp sức với lực lượng Công an xã.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị Chính phủ và cấp ủy chính quyền các cấp tiếp tục chỉ đạo, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu kiện đông người, kéo dài. Trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ trưởng Tô Lâm kiến nghị Chính phủ sẽ tập trung vào tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

P.Mai


Ý kiến bạn đọc