TS Vũ Tiến Lộc: Các chính sách tài khóa hậu Covid “vẫn còn dè dặt”

0
0

 - TS Vũ Tiến Lộc cho rằng, ngoài chủ trương thúc đẩy đầu tư công thì các chính sách tài khoá khác có vẻ “vẫn còn dè dặt khi chủ yếu mới chỉ dừng lại ở việc giãn, hoãn thời hạn nộp thuế, phí cho doanh nghiệp.”

TS Vũ Tiến Lộc (ĐBQH tỉnh Thái Bình), Chủ tịch VCCI trong bài phát biểu tại Quốc hội khi thảo luận về kinh tế - xã hội đã nhận định, không giống như cuộc chiến chống “giặc covid”, cuộc chiến chống “giặc tụt hậu” trong hành trình tái khởi động, phục hồi và phát triển nền kinh tế đang đòi hỏi những kỹ năng và nỗ lực “gấp bội lần.”

Ông Lộc cho biết, mặc dù đồng tình với phương án điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng về khoảng 4,5%, nhưng đại biểu “chưa thật yên tâm” vì các giải pháp của Chính phủ đưa ra dường như vẫn chưa đủ mạnh để có thể đạt được mục tiêu này.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, ngoài chủ trương thúc đẩy đầu tư công thì các chính sách tài khoá khác có vẻ “vẫn còn dè dặt khi chủ yếu mới chỉ dừng lại ở việc giãn, hoãn thời hạn nộp thuế, phí cho doanh nghiệp.”

“Trong điều kiện tuyệt đại bộ phận các doanh nghiệp làm ăn không có lãi thì việc tại kỳ họp này Quốc hội quyết định cắt giảm 30% thuế thu nhập cho Doanh nghiệp có quy mô nhỏ, thì cũng chẳng có thêm ý nghĩa gì nhiều.” – ông Lộc nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch VCCI, với mức nợ công hiện tại là 56% GDP thì vẫn còn dư địa để thực hiện các biện pháp giãn, hoãn cắt, giảm thuế với liều lượng mạnh hơn trong thời gian tới. “Ví dụ, có thể kéo dài hơn thời hạn giãn, hoãn các khoản thuế, phí phải nộp tới 12 tháng , thay vì chỉ 3 hay 6 tháng” – ông Lộc nói.

Đại biểu tỉnh Thái Bình cho rằng, Chính phủ và Bộ Tài chính đã rất thành công trong việc giảm mức nợ công, và bây giờ là thời điểm có thể sử dụng chính sách tài khóa ngược chu kỳ để đối phó với dịch bệnh, tức là giảm nợ công trong giai đoạn kinh tế phát triển thuận lợi để tăng nợ công trong giai đoạn kinh tế gặp khó khăn.

“Nghệ thuật của việc điều hành chính sách tài khoá luôn là như vậy.” – ông TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

TS Vũ Tiến Lộc, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, Chủ tịch VCCI

Về chính sách tiền tệ, vị Chủ tịch VCCT đánh giá đánh giá cao việc NHNN đã tiên phong trong việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về trợ giúp doanh nghiệp, kịp thời hai lần liên tiếp hạ lãi suất điều hành trong những tháng đầu năm.

“Nhưng tác động của chính sách này đến lãi suất thị trường, đặc biệt là lãi suất trung và dài hạn vẫn chưa thực sự rõ nét.” – ông Lộc nói.

Theo đó, việc cơ cấu lại nợ về thời hạn và lãi suất cho các doanh nghiệp, mới chỉ giúp “cầm máu”, mà chưa giúp “chữa lành được vết thương “và tạo ra được động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp.

Vì vậy, Chủ tịch VCCI đề nghị Chính phủ, NHNN và Bộ Tài chính sớm nghiên cứu ban hành một gói hỗ trợ lãi suất trung và dài hạn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh trong các ngành như du lịch, hàng không... “Tất nhiên, gói này cần có giới hạn phù hợp để ngăn ngừa lạm phát có nguy cơ quay trở lại.” – ông Vũ Tiến Lộc nói.

Mặt khác, Chủ tịch VCCI cho rằng, trong khi dự kiến mục tiêu tăng trưởng khoảng 4,5 % là khá cao so với dự báo của các tổ chức quốc tế, thì Chính phủ “dường như lại có phần lơi lỏng mục tiêu kiềm chế lạm phát khi điều chỉnh mục tiêu lạm phát “dưới 4%” thành “khoảng 4%”.

“Mặc dù rất chia sẻ với quan điểm thận trọng của Chính phủ, nhưng tôi vẫn tha thiết đề nghị trong điều hành, Chính phủ sẽ phấn đấu để đạt được mức lạm phát dưới 4%. Điều này rất quan trọng vì đó là cam kết ổn định kinh tế vĩ mô , thể hiện uy tín và tầm nhìn của Chính phủ trong dài hạn là điểm neo giữ của niềm tin để người dân và các nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh. Chúng ta không nên để suy giảm niềm tin đó.”- ông Lộc nói.

Xả quỹ xăng dầu giúp giữ mục tiêu lạm phát

Theo phân tích của TS Vũ Tiến Lộc, dù còn rất nhiều thách thức nhưng ông vẫn nhìn thấy “có nhiều cơ hội và công cụ để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát.”

Cụ thể, giá thịt lợn dù vẫn còn “neo” ở mức cao nhưng như Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã báo cáo với Quốc hội, nếu không có những diễn biến bất thường thì đến quý 4 này ,với nỗ lực tái đàn của bà con nông dân, đàn lợn sẽ khôi phục lại mức sản lượng tiềm năng trước mùa đại dịch.

Trong khi đó, giá xăng dầu trong những tháng đầu năm đã giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo và trong thời gian tới và nếu liên bộ Tài chính - Công thương xả quỹ bình ổn giá xăng dầu thì tác động cộng hưởng những yếu tố này giúp mục tiêu lạm phát “dưới 4%” vẫn có thể trở thành hiện thực.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam

(VnMedia) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều thay đổi phù hợp với đặc điểm đột biến của loại virus nguy hiểm này.

Thủ tướng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch” Covid-19

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm...

Dịch COVID-19: Bệnh nhân 426 tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân 426 (62 tuổi ở Đà Nẵng) được chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và COVID-19.

Giá vàng tiếp tục tăng, vọt lên 58 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Theo đà đi lên của thế giới, giá vàng trong nước sáng nay (4/8) được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng 100 nghìn đồng/lượng, kéo giá SJC bán ra chạm mốc 58 triệu đồng/lượng.

Sẵn sàng phương án cách ly tại nhà ở Đà Nẵng

(VnMedia) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, hiện nay khu cách ly tập trung ở Đà Nẵng tương đối đông, một số khu có hiện tượng quá tải nên “cần sẵn sàng phương án cách ly tại nhà"...

Liên kết hữu ích