Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chữa cho bệnh nhân 91 là đạo lý người Việt

0
0

 - Trong bài phát biểu trước Quốc hội về việc phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắc đến chuyện cứu chữa cho bệnh nhân 91 và cho rằng, đây là đạo lý của người Việt với câu nói “nhịn miệng đãi khách đường xa.”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Tại phiên thảo luận của Quốc hội về kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu rất sâu sắc về công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Những con số ấn tượng

Mở đầu bài phát biểu, Phó Thủ tướng đã nêu lên những con số hết sức ấn tượng về dịch Covid-19: Việt Nam có gần 100 triệu dân nhưng có 330 ca nhiễm, chưa có ca tử vong, chỉ còn 10 ca đang điều trị. Chúng ta đã qua 58 ngày không có ca nào lây nhiễm trong cộng đồng.

“Tính lùi lại vào ngày 16/4, khi đó ở trên thế giới có 2 triệu người mắc, 135.000 người tử vong. Đến ngày hôm nay đã có 7,7 triệu người mắc, 428.000 người tử vong. Có nghĩa trong 58 ngày Việt Nam không có thêm ca mắc nào trong cộng đồng thì thế giới đã thêm 5,6 triệu ca mắc và thêm gần 300.000 ca tử vong.” – Phó Thủ tướng nêu rõ.

Ông cũng cho biết, 24 tiếng đồng hồ qua trên thế giới có thêm 130.000 ca nhiễm và trên 4.000 ca tử vong. Đã có 16 nước có trên 100.000 ca nhiễm, 59 nước có trên 10.000 ca nhiễm và 122 nước có trên 1.000 ca nhiễm.

Việt Nam hiện nay đứng thứ 155 quốc gia, vùng lãnh thổ về số ca nhiễm và chúng ta là 1 trong 30 quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có người tử vong trong tổng số 214 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm.

“Đương nhiên với dân số của Việt Nam thì ngót 100 triệu và tất cả cuộc sống của người Việt Nam hôm nay có thể nói rằng là niềm mơ ước của rất nhiều nước” – Phó Thủ tướng tự hào nói.

Nói về sự thành công đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn báo cáo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đó là có sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; có lực lượng đội ngũ thầy thuốc, lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân, nhiều lực lượng chức năng khác.

“Nhưng đặc biệt là chúng ta có một nhân dân Việt Nam mà thế giới và nhiều bạn bè nói rằng rất tuyệt vời.” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

“Chúng ta đạt được những thành công đó bởi vì từ ban đầu với tất cả sự khiêm tốn của người Việt Nam, từ khi bắt đầu nhen nhúm có căn bệnh mới này ở Trung Quốc, lúc đó còn chưa biết tên con virus, chưa đặt tên dịch bệnh thì Việt Nam, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo ngành y tế, từ tháng 12 đã tham vấn với các tổ chức quốc tế, đã lên một kế hoạch để chống dịch rất căn cơ, rất bài bản theo đúng nguyên lý chống dịch và đúc kết kinh nghiệm của các đợt chống dịch trước đây.” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích.

Không nói sâu phân tích về các giải pháp hay các kết quả, Phó Thủ tướng “xin phép được thay mặt trước hết là ngành y tế, thay mặt Ban Chỉ đạo chống dịch và được phép của Thủ tướng, thay mặt Thủ tướng Chính phủ xin bày tỏ lời biết ơn, cảm ơn tới tất cả các tầng lớp nhân dân và các lực lượng.”

Theo Phó Thủ tướng, không chỉ là hàng nghìn các thầy thuốc không có đêm, không có ngày, có những người lội rừng lên để chống dịch, có những người xa vợ mới cưới, xa con mới sinh, có những trường hợp 2 vợ chồng cùng một bệnh viện mà suốt cả tháng cũng không được gặp nhau;

Không chỉ hàng ngàn những chiến sĩ nằm rừng canh lối mòn, nhường doanh trại cho dân từ những ngày Tết rất rét, mưa dầm gió rét đến ngày hôm nay nóng không ngủ được dọc tuyến biên giới;

Không chỉ bao nhiêu cụ già và trẻ em mang rau, mang gạo, bỏ tiền tiết kiệm ra để gửi vào quỹ chống dịch mà còn hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp mặc dù vô cùng khó khăn nhưng không sa thải nhân viên, cố trả lương cho nhân viên dù không có doanh thu hoặc doanh thu giảm rất nhiều. Rất nhiều doanh nghiệp đóng góp vật tư, thiết bị và cả kinh phí cho chống dịch;

Không chỉ là các lực lượng nhà báo, sáng nay mới tổ chức tôn vinh các nhà báo cách mạng vào tận những nơi nguy hiểm nhất để tác nghiệp ngày đêm trong lúc phải thực hiện cách ly thì vẫn phản ánh rất đầy đủ, kịp thời tình hình dịch;

Đó là một trong những nguyên nhân rất quan trọng để góp phần toàn dân cùng đồng lòng cùng với toàn Đảng, toàn quân để chống dịch.

Không chỉ có thế, có rất nhiều các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, người thì nghiên cứu, người thì sáng tác và kể cả các bà già, các cụ lão thành, các em nhỏ có rất nhiều những lời động viên.

“Khi tôi được tiếp xúc với các bác sĩ và anh em lực lượng chức năng, anh em rất cảm động. Chúng tôi những lúc đó chỉ bảo nhau rằng chúng ta không có điều kiện để cám ơn tới từng người nhưng lời cảm ơn tốt nhất là cùng nhau để quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch và đến ngày hôm nay, giờ phút này chúng ta đã giữ được rất tốt.” – Phó Thủ tướng chia sẻ.

Nguy cơ vẫn còn rất lớn

Tuy tự hào về những thành quả mà cả nước đã đạt được trong thời gian qua, nhưng Phó Thủ tướng cũng tiếp tục nhấn mạnh “nguy cơ vẫn còn rất lớn.”

“Tôi cũng đã từng báo cáo, chúng ta như trong một cách đồng trũng, nước ở ngoài sông thì cao hơn rất nhiều và vẫn tiếp tục mưa, chúng ta buộc phải giữ thật, nhưng chúng ta cũng không thể đóng cửa cực đoan mà phải thực hiện mục tiêu kép. Vấn đề thực hiện mục tiêu kép nhưng phải đảm bảo an toàn trước hết.” – Phó Thủ tướng nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng.

Đạo lý “nhịn miệng đãi khách đường xa”

Liên quan đến việc chữa trị cho các bệnh nhân nước ngoài, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đến ngày hôm nay, chúng ta đã chữa trị về cơ bản khỏi tất cả các bệnh nhân người nước ngoài, chỉ còn một trường hợp bệnh nhân số 91.

“Những người nước ngoài đó có những người khi vào Việt Nam du lịch hay công tác bị nhiễm, cũng có những người ban đầu cũng bày tỏ sự phiền lòng về điều kiện mà tôi xin được dùng một từ theo quan điểm của họ là “nhếch nhác” của Việt Nam ở các vùng sâu, vùng xa. Nhưng sau này, khi họ được chúng ta tận tình cứu chữa, họ đã nói lại những lời mà chúng tôi chắc không cần nhắc lại nữa.” – Phó Thủ tướng chia sẻ.

Đối với việc tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân 91 người Anh, theo Phó Thủ tướng, “đó không chỉ là thể hiện tinh thần của người thầy thuốc là tất cả mọi bệnh nhân đều phải cứu chữa như nhau, mà còn thể hiện một đạo lý của người Việt Nam như câu nói “nhịn miệng đãi khách đường xa.”

“Chúng ta rất may mắn là chưa vào thế phải lựa chọn ưu tiên chữa cho ai hơn vì chúng ta đã khống chế chỉ có rất ít người bệnh, nhưng giả sử nếu đặt ra trường hợp đó thì Việt Nam nhất định cũng không vì người Việt Nam mà không chăm lo tốt cho bệnh nhân người nước ngoài nếu có và tất cả những giá trị đấy, tôi nghĩ rằng chúng ta tiếp tục khơi dậy và phát huy để Việt Nam ngày càng được bè bạn quốc tế tin yêu hơn.” – Phó Thủ tướng khẳng định.