“Mở cửa” trở lại: Không để dịch bệnh phá thành quả đã đạt được!

0
0

 - “Không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, phá đi thành quả quan trọng mà chúng ta phấn đấu được trong thời gian qua.” – Thủ tướng khẳng định và nhấn  mạnh, “không có câu chuyện mở cửa ào ạt”.

 

Những ngày gần đây, thông tin về việc Chính phủ cho phép mở lại các đường bay quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang hoành hành ở nhiều quốc gia trên thế giới khiến nhiều người lo ngại một làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 sẽ quay trở lại nước ta.

Những lo ngại không phải là không có cơ sở khi ngay chính Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia tuần trước đã nhận định “Chính trong giai đoạn này chúng tôi rất lo lắng, quan ngại”.

“Đất nước chuyển sang trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế, xã hội, nhưng nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao bởi nguồn bệnh từ bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào. Thực tế cho thấy làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 đã bùng phát ở nhiều nước.” – ông Long nói.

Liên quan đến vấn đề này, phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay (24/6) về phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “không có câu chuyện mở cửa ào ạt”, không thể vì mục tiêu nôn nóng phát triển mà mở cửa để ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng nêu rõ, việc thực hiện mục tiêu kép và việc bảo vệ sức khỏe nhân dân là rất cần thiết, do đó, việc mở cửa cho chuyên gia, lao động bậc cao, doanh nghiệp, nhà đầu tư vào Việt Nam và đưa người Việt Na