Liên minh quân sự mạnh nhất thế giới - NATO bắt đầu ra tay với Trung Quốc?

0
0

 - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mới đây đã cảnh báo rằng phương Tây “không thể phớt lờ” sự nổi lên cả về quân sự lẫn kinh tế của Trung Quốc đồng thời thừa nhận thế giới “đang đối mặt với sự thay đổi trong cán cân sức mạnh toàn cầu.”

NATO bắt đầu lo ngại về sự nổi lên của Trung Quốc
NATO bắt đầu lo ngại về sự nổi lên của Trung Quốc

Theo ông Stoltenberg, Bắc Kinh đang tiến ngày một gần hơn đến phương Tây theo nhiều cách: qua không gian mạng, viễn thông, cơ sở hạ tầng then chốt và cả khám phá Bắc Cực.

“Chúng ta không thể phớt lờ hệ quả từ sự nổi lên của Trung Quốc. Trung Quốc chẳng bao lâu nữa sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nước này cũng đang có chi tiêu quốc phòng lớn thứ hai thế giới”, Tổng thư ký NATO cảnh báo.

Người đứng đầu liên minh quân sự Phương Tây cũng cho rằng, việc Anh xem xét lại vai trò của tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc - Huawei trong vấn đề mạng 5G để đảm bảo an ninh là điều rất quan trọng. Tổng thư ký NATO cho hay ông tin tưởng rằng chính phủ Anh sẽ thiết kế mạng 5G theo cách đảm bảo mạng đó được bảo vệ và được “an toàn.”

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ về một quyết định của ông này trong việc cho phép Huawei tham gia vào tiến trình xây dựng mạng lưới 5G của Anh.

Khi được đề nghị bình luận về những phát biểu nói trên của Tổng thư ký NATO Stoltenberg, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - bà Hua Chunying khẳng định Trung Quốc không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ nước nào và rằng ông hy vọng NATO có thể xem sự phát triển của Trung Quốc là “hợp lý”.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg nhấn mạnh, Bắc Kinh đang đầu tư “rất mạnh” vào các năng lực quân sự hiện đại và đã bổ sung thêm 80 tàu vào Lực lượng Hải quân chỉ trong vòng 5 năm qua. Con số này tương đương với tổng số tàu của Hải quân Hoàng gia Anh.

“Trung Quốc đang trở thành một thế lực quân sự ngày càng quan trọng và chúng ta cần phải giải quyết điều đó”, Tổng thư ký NATO cho biết đồng thời nói thêm rằng NATO cần phải đảm bảo rằng liên minh này vẫn là “một thế lực mạnh trong tương lai” khi đối mặt với “sự thay đổi trong cán cân sức mạnh toàn cầu.”

Những phát biểu mới nhất nói trên của Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho thấy liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương bắt đầu để ý đến sự nổi lên một cách đáng lo ngại của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Như vậy, sau Mỹ đến lượt NATO bắt đầu quan ngại về sự nổi lên của Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự.

Mỹ nhiều lần bày tỏ lo ngại trước những sự phát triển quân sự của Trung Quốc. Đáng nói là đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ về quân sự của Trung Quốc là một chính sách cứng rắn và gây hấn trong nhiều vấn đề, đặc biệt trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải.

Trung Quốc đang cấp tập phát triển và triển khai một số lượng lớn tên lửa tối tân, tàu ngầm tấn công mới, những hệ thống phòng không tầm xa đồng thời tăng cường khả năng phát động các cuộc chiến tranh điện tử và tấn công vào các hệ thống máy tính, Mỹ từng cho biết như vậy trong một bản báo cáo.

Trước diễn biến trên, quân đội Mỹ đã và đang vạch ra những kế hoạch chiến đấu mới kết hợp cả trên biển và trên không nhằm đáp trả những mối đe dọa như việc củng cố sức mạnh quân sự liên tục của Trung Quốc.

Với việc bày tỏ lo ngại về sự nổi lên của Trung Quốc, NATO được cho là cũng sẽ vạch ra một chiến lược nhằm đối phó với Trung Quốc. Như vậy, Trung Quốc sắp tới sẽ không chỉ phải đối đầu với một siêu cường Mỹ mà còn phải đối mặt với liên minh quân sự mạnh nhất thế giới.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vai trò, sứ mệnh mới của truyền thông trong ASEAN

(VnMedia) - Trọng tâm hợp tác ASEAN về thông tin bao gồm các lĩnh vực cụ thể: Tin giả, Tin sai, Tin xấu - độc; Truyền thông về ASEAN và Tăng cường "Bản sắc ASEAN".

Hủy phiên đấu thầu vàng lần thứ hai trong tuần

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo hủy đấu thầu phiên đấu thầu vàng sáng 25/4 do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. 

Chuyển đổi số đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

(VnMedia) - "Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hàng loạt doanh nghiệp lớn như VNDirect, PVOIL… là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware với hình thức, thủ đoạn giống nhau là tấn công mã hóa dữ liệu nhằm mục đích đòi tiền chuộc...

Giá vàng tiếp đà giảm phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (25/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục giảm thêm gần 6 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 3 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.