Dàn chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc bị thách thức bởi đối thủ không ngờ

0
0

 - Loạt chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc đã bất ngờ bị chặn bởi các máy bay của Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan ở vùng lãnh hải quốc tế sau khi chúng đi qua đường ranh giới ở giữa của Eo biển Đài Loan ngày hôm qua (9/6). Điều đáng nói là vụ chặn trên diễn ra chỉ một ngày sau khi một máy bay của Mỹ được phép bay qua Đài Loan và vài ngày sau khi một tàu chiến Mỹ được phép đi qua Eo biển Đài Loan.

Một chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan bay sát một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc ở không phận Đài Loan
Một chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan bay sát một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc ở không phận Đài Loan trong vụ chạm trán hồi tháng Hai

Theo tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam, Bộ Quốc phòng Vùng lãnh thổ Đài Loan “đã phát hiện một loạt máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 bay về hướng tây nam” đi vào Vùng Nhận diện Phòng không của Đài Loan sáng ngày hôm qua, khiến Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan phải phái các chiến đấu cơ đi bám theo, đánh chặn và cảnh báo máy bay của Trung Quốc rời khỏi khu vực.

“Quân đội đã giám sát và kiểm soát toàn diện mọi hoạt động trong vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan và người dân hãy yên tâm về năng lực của chúng tôi trong việc duy trì an ninh cho vùng lãnh thổ của chúng ta”, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay. Đây là lần thứ 9 xảy ra vụ việc như vậy trong năm nay.

Vụ đánh chặn mới nhất diễn ra chỉ một ngày sau khi một máy bay chở hàng C-40A Clipper của Hải quân Mỹ vừa bay qua Đài Loan trên đường từ căn cứ không quân của Mỹ trên đảo Okinawa của Nhật Bản đến căn cứ không quân U-Tapao ở miền trung Thái Lan.

Tờ China Times dẫn lời giới chức Đài Loan cho biết, chiếc C-40 đã đột ngột yêu cầu hạ cánh khẩn cấp vì gặp vấn đề về kỹ thuật. Khi đó, chiếc máy bay đang “chở theo các quan chức cấp cao của Mỹ”. Tuy nhiên, máy bay chỉ hạ cánh ở Căn cứ Ching Chuan Kang ở Taichung trong vòng 5 phút trước khi tiếp tục thực hiện chuyến bay.

Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan phủ nhận thông tin chiếc máy bay của Mỹ hạ cánh ở căn cứ của họ.

Tuy nhi