Đại biểu Quốc hội: Bộ Giáo dục “không có khả năng hoàn thành một bộ SGK”

0
0

 - Đánh giá Bộ GD&ĐT “không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng một bộ SGK”, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy còn chỉ ra, ở nhiều địa phương, quyền lựa chọn SGK không được tôn trọng và “dư luận phản ánh một số hiện tượng chạy chọt cửa sau”..

Đóng góp ý kiến tại phiên thảo luận ngày 13/6, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy  đánh giá,  sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết 88, gần 3 năm thực hiện Nghị quyết 51 của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành được chương trình giáo dục phổ thông mới, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của các nghị quyết.

Bộ cũng đã chỉ đạo biên soạn, tổ chức thẩm định và phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa các môn học bắt buộc và 7 cuốn sách giáo khoa môn tiếng Anh tự chọn ở lớp 1 để sử dụng từ năm học 2020-2021.

“Việc biên soạn, xuất bản các bộ sách giáo khoa hoàn toàn dựa trên vốn tự có của các đơn vị xuất bản, đã tiết kiệm cho ngân sách nhà nước một khoản không nhỏ, đồng thời đánh dấu thành công bước đầu của chủ trương xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa.” – bà Thúy nhận xét.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cũng chỉ ra một hạn chế lớn của Bộ Giáo dục, đó là để chủ động triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, Nghị quyết 88 giao cho Bộ tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa.

“Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ.” – Đại biểu thành phố Đà Nẵng khẳng định.

Do vậy, theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, việc biên soạn thêm một bộ sách giáo khoa của Bộ bằng ngân sách nhà nước trong bối cảnh này vừa không cần thiết, vừa khó bảo đảm chất lượng và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện chủ trương xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, đoàn Đà Nẵng
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, đoàn Đà Nẵng

Điểm hạn chế thứ hai được đại biểu thành phố Đà Nẵng chỉ ra, đó là Nghị quyết 88 trao quyền cho các cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn sách giáo khoa và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 01 năm 2020 hướng dẫn thực hiện quy định này. Nhưng theo phản ánh của cử tri ngành giáo dục, trên thực chất ở nhiều địa phương quyền lựa chọn sách giáo khoa của cơ sở giáo dục phổ thông không được tôn trọng.

“Dư luận cũng phản ánh một số hiện tượng chạy chọt cửa sau, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa thực hiện đúng vai trò thanh tra, kiểm tra và chấn chỉnh những hiện tượng lệch lạc này.” – đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy thẳng thắn nói.

 Để thực hiện thành công việc đổi mới chương trình giáo dục sách giáo khoa phổ thông, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ hữu quan và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện đúng và đầy đủ vai trò quản lý nhà nước trong việc xây dựng và chỉ đạo thực hiện kế hoạch tập huấn giáo viên, triển khai đánh giá kết quả thực hiện chương trình sách giáo khoa mới ở lớp 1 và các lớp khác;

Xem xét việc kê giá sách giáo khoa hàng năm của các nhà xuất bản để bảo đảm giá cả hợp lý; Tăng cường vai trò quản lý, điều tiết của nhà nước chính là điều kiện để việc xã hội hóa biên soạn, xuất bản sách giáo khoa phát triển đúng hướng, ngày càng có chất lượng và hiệu quả.

Thứ hai, bảo đảm điều kiện về nhân lực, kinh phí và cơ sở vật chất để triển khai Chương trình sách giáo khoa mới.

“Tôi được biết nhiều địa phương chưa đủ phòng học, chưa đủ giáo viên để khắc phục tình trạng lớp học quá đông học sinh. Thực hiện dạy học 2 buổi/ngày ở toàn bộ cấp tiểu học. Không ít địa phương khó tuyển đủ giáo viên ngoại ngữ, tin học.” – đại biểu Kim Thúy nói.

Đại biểu Kim Thúy cho biết, bà tán thành việc Quốc hội chấp thuận đề nghị của Chính phủ là không tổ chức biên soạn thêm một bộ sách giáo khoa bằng kinh phí từ ngân sách nhà nước và giao cho Chính phủ đàm phán lại với Ngân hàng thế giới để sử dụng vốn vay này vào việc khác thiết thực, hiệu quả hơn.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu xử lý các nhóm lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao một số Bộ nghiên cứu, có các biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả các nhóm lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online.

Ông Trump phát biểu chia tay: “Tự hào là Tổng thống đầu tiên không gây chiến tranh”  

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (20/1) đã có bài phát biểu chia tay trước công chúng Mỹ khi ứng cử viên Joe Biden chuẩn bị nhậm chức.

Nhiệt độ ban đêm ở Bắc Bộ tăng mạnh

(VnMedia) - Ngày hôm nay (20/1), nhiệt độ ở Bắc Bộ được dự báo ở mức 21 độ C, có nơi cao hơn. Ban đêm, nhiệt độ không còn ở mức rét đậm nữa mà tăng khá mạnh, thấp nhất ở mức 13-16 độ. Từ đêm mai, nhiệt độ còn tăng thêm.

1.587 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(VnMedia) - Hội nghị Trung ương 14 (khóa XII) đã quyết định triệu tập Đại hội lần thứ XIII của Đảng từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên.

Một thanh niên 20 tuổi từ Mỹ về mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 19/01 công bố thêm 1 ca mắc mới COVID-19. ca bệnh 1540 (BN1540) là một nam thanh niên 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ  tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Liên kết hữu ích