Bệnh cận thị và những nguy hại khi không chỉnh kính kịp thời

0
0

 - Nhiều trẻ cận thị được phát hiện muộn, hoặc phát hiện rồi nhưng không đi khám thường xuyên để chỉnh kính kịp thời dẫn đễn nhiều hệ lụy. Nhiều trẻ bị lác mắt, tăng độ cận nhanh, nhược thị...

TS.BS Vũ Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn BV Mắt Hà Nội 2 cho biết, trẻ em bị tật khúc xạ tới viện khám ngày một tăng, điển hình là trẻ bị cận thị tiến triển nhanh, có trẻ khám lần đầu đã cận độ 2 và độ 3, thị lực chỉ đạt 1/10. Đặc biệt, nhiều trẻ khi khám lại lần sau thấy độ cận tăng hơn lần khám trước rất nhiều..

Đáng chú ý, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn BV Mắt Hà Nội 2 thông tin, có tới 70% trẻ bị lác mắt có kèm theo các tật khúc xạ mà nguyên nhân là do không được chỉnh kính kịp thời. Hiện tượng lác mắt ở trẻ ngày càng tăng và nhiều trẻ không được khám chữa kịp thời gây ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và thị lực của trẻ.

 

 

Chia sẻ sâu hơn về tật lác mắc, TS Tuấn cho biết, lác mắt là tình trạng hai mắt không cùng nhìn về một hướng, tức là khi một mắt nhìn thẳng ra phía trước thì mắt còn lại sẽ liếc vào trong hoặc ra ngoài, nhìn lên hoặc xuống.

Do hai mắt không nhìn cùng một hướng nên chúng tập trung tiêu điểm vào những điểm hoặc vật thể khác nhau. Do đó, não sẽ bỏ qua những tín hiệu đến từ một trong hai mắt để tránh hiện tượng nhìn đôi và kết quả là chỉ có một mắt được sử dụng để tập trung tiêu điểm vào vật thể.

Hầu hết những trường hợp lác mắt xuất hiện sớm ở trẻ nhỏ, vào khoảng thời gian não đang học cách nhìn.

Theo BS Tuấn, có một số trường hợp lác mắt nhưng thị lực của mỗi mắt vẫn còn t