Bệnh cận thị và những nguy hại khi không chỉnh kính kịp thời

0
0

 - Nhiều trẻ cận thị được phát hiện muộn, hoặc phát hiện rồi nhưng không đi khám thường xuyên để chỉnh kính kịp thời dẫn đễn nhiều hệ lụy. Nhiều trẻ bị lác mắt, tăng độ cận nhanh, nhược thị...

TS.BS Vũ Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn BV Mắt Hà Nội 2 cho biết, trẻ em bị tật khúc xạ tới viện khám ngày một tăng, điển hình là trẻ bị cận thị tiến triển nhanh, có trẻ khám lần đầu đã cận độ 2 và độ 3, thị lực chỉ đạt 1/10. Đặc biệt, nhiều trẻ khi khám lại lần sau thấy độ cận tăng hơn lần khám trước rất nhiều..

Đáng chú ý, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn BV Mắt Hà Nội 2 thông tin, có tới 70% trẻ bị lác mắt có kèm theo các tật khúc xạ mà nguyên nhân là do không được chỉnh kính kịp thời. Hiện tượng lác mắt ở trẻ ngày càng tăng và nhiều trẻ không được khám chữa kịp thời gây ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và thị lực của trẻ.

 

 

Chia sẻ sâu hơn về tật lác mắc, TS Tuấn cho biết, lác mắt là tình trạng hai mắt không cùng nhìn về một hướng, tức là khi một mắt nhìn thẳng ra phía trước thì mắt còn lại sẽ liếc vào trong hoặc ra ngoài, nhìn lên hoặc xuống.

Do hai mắt không nhìn cùng một hướng nên chúng tập trung tiêu điểm vào những điểm hoặc vật thể khác nhau. Do đó, não sẽ bỏ qua những tín hiệu đến từ một trong hai mắt để tránh hiện tượng nhìn đôi và kết quả là chỉ có một mắt được sử dụng để tập trung tiêu điểm vào vật thể.

Hầu hết những trường hợp lác mắt xuất hiện sớm ở trẻ nhỏ, vào khoảng thời gian não đang học cách nhìn.

Theo BS Tuấn, có một số trường hợp lác mắt nhưng thị lực của mỗi mắt vẫn còn tốt. Trong những trường hợp này, 2 mắt sẽ được dùng xen kẽ qua lại với nhau ở những thời điểm khác nhau. Do đó, đường dẫn truyền thị giác sẽ phát triển ở mỗi mắt.

Ở nhiều trường hợp lác mắt, một mắt giữ chức năng chính yếu. Mắt còn lại không được dùng để nhìn do đó não bỏ qua tín hiệu do nó truyền đến. Khi đó con mắt phụ này sẽ không phát triển đường dẫn truyền thị giác bình thường được dẫn đến nhược thị.

TS Tuấn nhấn mạnh, khi cha mẹ nghi ngờ trẻ có dấu hiệu lác mắt thì cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám và điều trị, tránh hậu quả đáng tiếc, trong đó việc trẻ kém tự tin trước bạn bè, ngại giao tiếp xã hội cũng là một vấn đề rất quan trọng.

Đưa ra lời khuyên, TS Vũ Anh Tuấn cho biết, cha mẹ nên cho con đi khám mắt ít nhất 2 lần mỗi năm. Ngoài ra, trong quá trình học tập hoặc xem tivi, sử dụng máy tính, cứ 45 phút phải cho các cháu nghỉ, thư giãn để cho mắt nghỉ, không để mắt hoạt động nhiều, liên tục.

Ngoài tật lác mắt thì sụp mi ở trẻ cũng là một vấn đề không đơn giản, có thể khiến trẻ bị nhược thị nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ chỉ cho đó là một vấn đề thẩm mỹ nên thường đợi khi trẻ lớn mới can thiệp.

Theo PGS.TS. BS. Nguyễn Đức Anh, Trưởng khoa Khúc xạ BV Mắt Hà Nội 2, sụp mi bẩm sinh xuất hiện ngay sau khi sinh và chiếm 75% các trường hợp sụp mi. Khi mi bị sụp, mí mắt che phủ một phần hoặc hoàn toàn con ngươi, làm hạn chế vùng nhìn thấy. Nếu để lâu dài sẽ gây giảm sức nhìn do nhược thị.

Về biểu hiện sụp mí, có thể dễ dàng nhận thấy khi một hoặc cả hai bên mắt không mở lớn được, mí mắt che phủ con ngươi. Mức độ sụp của mi không thay đổi theo thời gian và tình trạng sức khỏe.

Sụp mi có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc như lác, loạn thị. Thống kê cho thấy có tới 63,1% số mắt nhược thị do sụp mi có kèm theo tật khúc xạ.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, cha mẹ khi thấy trẻ các các dấu hiệu như lác mắt, sụp mi, nhìn xa khó nhìn, xem tivi phải nheo mắt hay khi đọc sách cúi sát xuống, đi học nhiều nhức mỏi mắt, nhìn trên bảng không đọc được và không hết chữ dẫn đến kết quả học tập ảnh hưởng thì phải cho con đi khám chuyên khoa mắt ngay.

Với trẻ mạnh khỏe cũng nên đều đặn 1 năm thăm khám thị lực 1 lần, còn với trẻ đã có tật khúc xạ nên định kỳ 6 tháng/khám hoặc theo hẹn lịch khám của bác sĩ điều trị.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


11 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 28 bệnh nhân nặng và tiên lượng nặng

(VnMedia) - Tính đến chiều ngày 4/8/2020, còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao…

Xử lý hình sự các trường hợp đưa tin sai sự thật về Covid-2019

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực...

Giải ngân vốn đầu tư công đang có những chuyển biến tích cực

(VnMedia) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng và ước 7 tháng đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm.

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam

(VnMedia) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều thay đổi phù hợp với đặc điểm đột biến của loại virus nguy hiểm này.

Thủ tướng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch” Covid-19

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm...