Bắc Bộ nắng nóng kỷ lục kéo dài nhất 27 năm qua

0
0

 -  Theo chuyên gia khí tượng thuỷ văn, đợt nắng nóng này dự báo sẽ kéo dài đến ngày 13/6 và như vậy, Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ trải qua 14 ngày nắng nóng diện rộng liên tục. Đây là đợt nắng nóng dài kỉ lục, dài nhất từ năm 1993 tới giờ với nền nhiệt từ 37- 40 độ C.

Ảnh minh họa

Ngày 9/6, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia) cho biết, trong những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt đã xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ.

Ở Hà Nội trong các ngày 7 và ngày 8/6 đã có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngưỡng 37-40 độ. Nguyên nhân chính của đợt nắng nóng lần này, theo ông Năng là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía nước ta kết hợp với hiệu ứng phơn của gió tây đến tây nam. Trong đợt nắng nóng này, trọng tâm nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là ở Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên...