Việt Nam mong muốn Bosnia và Herzegovina thúc đẩy hoà giải dân tộc

0
0

 - Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý mong muốn Bosnia và Herzegovina thúc đẩy hoà giải dân tộc và đối thoại giữa các nhóm sắc tộc…

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) mới đây đã họp trực tuyến mở về tình hình Bosnia và Herzegovina.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) mới đây đã họp trực tuyến mở về tình hình Bosnia và Herzegovina.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) mới đây đã họp trực tuyến mở về tình hình Bosnia và Herzegovina. Đại diện Cấp cao của LHQ tại Bosnia và Herzegovina - ông Valentin Inzko cùng với các đại diện của Bosnia và Herzegovina, Croatia, Serbia, Giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ về quyền con người của Bosnia và Herzegovina - bà Irena Hasic đã tham dự và phát biểu tại cuộc họp.

Các báo cáo viên cho biết tình hình đại dịch COVID-19 tại Bosnia và Herzegovina được kiểm soát và có mức thiệt hại không cao so với khu vực. Về chính trị, Bosnia và Herzegovina vừa qua đã thành lập được Hội đồng Bộ trưởng cấp Nhà nước (Chính phủ) và Tổng thống Bosnia và Herzegovina đã đưa ra được lộ trình thực hiện 14 điểm ưu tiên để thúc đẩy việc gia nhập Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, Bosnia và Herzegovina vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng bất đồng giữa các nhóm sắc tộc cản trở việc thực thi Hiệp định Hoà bình Dayton.

Các nước HĐBA hoan nghênh nỗ lực của Bosnia và Herzegovina trong ứng phó với đại dịch Covid-19; đánh giá cao việc thành lập Hội đồng Bộ trưởng cấp Nhà nước của Bosnia và Herzegovina; mong chính quyền cấp liên bang và cấp bang sớm được thành lập cũng như các bên tiến hành bầu cử địa phương vào tháng 10/2020. Bước sang năm kỷ niệm 25 năm ký Hiệp định Hoà bình Dayton, các nước mong muốn các nhóm sắc tộc Bosnia và Herzegovina hàn gắn bất đồng, thúc đẩy đối thoại, hoà giải dân tộc và thực hiện đầy đủ Hiệp định.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý mong muốn Bosnia và Herzegovina thúc đẩy hoà giải dân tộc và đối thoại giữa các nhóm sắc tộc, trong đó, nhấn mạnh vai trò của thanh niên; thực hiện pháp quyền, cải cách hành chính, phát triển kinh tế, hội nhập khu vực; và thực thi nghiêm túc Hiệp định Dayton trên cơ sở đảm bảo quyền lợi, sự bình đẳng của tất cả các nhóm sắc tộc và tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Bosnia và Herzegovina.

Bosnia và Herzegovina là thành viên LHQ năm 1992 (theo NQ 755). Sau chiến tranh Bosnia (1995), trên cơ sở Hiệp định khung về Hoà bình tại Bosnia và Herzegovina (đạt được tại Dayton tháng 11/1995, ký tại Paris tháng 12/1995) còn gọi là Hiệp định Dayton, Bosnia và Herzegovina tồn tại gồm 2 thực thể là Cộng hoà Srpska (Sép-xờ-ka) (RS) của người Serbia chiếm 49% lãnh thổ và Liên bang Bosnia và Herzegovina của người Bosnia-Croatia chiếm 51% lãnh thổ và có 3 cộng đồng sắc tộc (Serbs, Bosnia và Croatia).

 

Hải Yến

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế từng hướng dẫn về mức giá xét nghiệm COVID-19 như thế nào?

(VnMedia) - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trước ngày 01/7/2021 với đối tượng tham gia BHYT thực hiện theo mức giá 238.000 đồng; Đối tượng không thanh toán BHYT thực hiện theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối đa là 238.000 đồng...

Thí điểm đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(VnMedia) - Tổng cục Đường bộ (TCĐB) Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, sẽ mở rộng việc triển khai thí điểm DVCTT mức độ 4 - Đổi giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG) đối với 12 Sở GTVT trên cả nước.

Trưa 28/9, Hà Nội ghi nhận 02 ca mắc COVID-19 mới

(VnMedia) - Từ 18h00 ngày 27/9 đến 12h00 ngày 28/9 trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 02 ca dương tính mới với SARS-CoV-2. Các ca mắc mới thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt và phân bố tại Hà Đông (01), Thanh Trì (01).

TP.Hồ Chí Minh: Phục hồi công năng ban đầu của các bệnh viện

(VnMedia) - Khi có những tín hiệu bắt đầu kiểm soát được dịch, Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị một lộ trình phục hồi lại công năng ban đầu của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân.

Bộ GD&ĐT: Thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ theo phương án mới

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm sau sẽ được tổ chức theo phương án của giai đoạn 2022-2025, bảo đảm kết quả thi phản ánh khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh...