"Đeo kính chắn giọt bắn là sự sáng tạo của các địa phương"

0
0

 - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã xây dựng tiêu chí đánh giá nhà trường an toàn theo 15 tiêu chí và mức độ an toàn, trong đó không có tiêu chí nào đeo mũ, kính chắn giọt bắn. Đây là "sự sáng tạo của các địa phương."

Những ngày qua, kể từ khi học sinh các cấp đi học trở lại, nhiều hình ảnh được chia sẻ cho thấy, ở một số địa phương, các trường học đã yêu cầu học sinh không những giữ khoảng cách, đeo khẩu trang (kể cả lúc ngủ) mà còn đội thêm cả chiếc mũ chống giọt bắn - loại dụng cụ thường được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh Covid-19. 

Trước thực tế đó, nhiều ý kiến cho rằng điều này là hoàn toàn không cần thiết, khi mà đã 20 ngày qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng; dịch bệnh không phải trong giai đoạn nguy cơ cao. Đáng chú ý, đây là giai đoạn thời tiết nắng nóng cao độ, các trường được khuyến cáo không bật điều hòa. Việc trẻ vừa đeo khẩu trang, vừa đội mũ chống giọt bắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

 

Về mặt chuyên môn, theo Bác sĩ Hoàng Cương – Bệnh viện Mắt trung ương, việc đeo tấm chắn bằng meka hoàn toàn không tốt thậm chí ảnh hưởng tới mắt của trẻ nếu đeo quá lâu.

Bác sĩ Cương cho biết, hiện trẻ nhỏ đang bị áp lực quá nhiều cho mắt từ học online 2-3 tiếng ngày và nếu đến trường tiếp tục đeo kính che giọt bắn thì càng nguy hiểm cho đôi mắt của trẻ hơn.

Bác sĩ Cương cho biết, những ảnh hưởng của việc đeo tấm chắn mắt có thể có 3 tác hại:

Thứ nhất, trẻ bị cận thị và cận thị tăng số nhanh.

Thứ hai, khô mắt với các triệu chứng khó chịu như: chói, cộm, dàn dụa nước mắt, nhìn mờ thoáng qua, không tiếp tục công việc/học tập được hoặc giảm tập trung.

Thứ ba, mỏi mắt, đau đầu, rối loạn và co quắp điều tiết: mỏi mắt, cảm giác giật mắt, đau nhức trong hốc mắt, nhìn mờ cả xa và gần thoáng qua… là những khó chịu ai cũng đã từng bị khi làm việc với máy tính do mệt mỏi thị giác, tình trạng co cơ mắt hay mệt mỏi điều tiết. Nó báo hiệu có điều gì đó không ổn và nên thay đổi tốt hơn là nghỉ ngơi.

Còn theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. Hồ Chí Minh, việc đo nhiệt độ ngay tại cổng trường, cộng thêm theo dõi trong suốt quá trình học sinh học trên lớp (nếu có dấu hiệu sốt cần báo ngay cho giáo viên) là rất quan trọng. Nếu đứa trẻ bệnh nhẹ, chưa phát triệu chứng thì chỉ cần bảo vệ bằng cách đeo khẩu trang.

"Nếu những học trò đó tiếp tục đeo khẩu trang thì làm sao mà lây cho người khác được? Nếu tất cả học trò đã đeo khẩu trang thì cũng không thể lây sang nhau được. Nếu người lớn ra ngoài mang virus về cho trẻ, thì cũng phải lây qua đường nói và sẽ bị chặn bởi khẩu trang. Khả năng trẻ lây sang cho bạn bà là rất thấp" - BS Khanh giải thích.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng cho rằng, chiếc mũ có kính chắn giọt bắn quá nặng, khi đeo bên ngoài chiếc kính cận thị sẽ khiến trẻ không nhìn thấy rõ khi học. "Nếu mình đeo mà nhìn ra không gian bên ngoài, không chăm chú thì cũng khá thoải mái, nhưng con nít đang ngồi học nhìn chăm chú sẽ rất mệt" - Bác sĩ Khanh nói thêm.

Trong 15 tiêu chí của Bộ GD&ĐT không có tiêu chí nào là mũ, kính chống giọt bắn

Chia sẻ với báo chí chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, thời gian vừa qua các nhà trường đã cho học sinh đi học trở lại. Theo báo cáo có 3 đợt: Đợt 1 là ngày 22/4, có 8 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại; đợt 2 là ngày 27/4 có 30 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại; đợt 3 là ngày 4/5 có 25 tỉnh. Đến nay 63 tỉnh, thành phố đã cho học sinh đi học trở lại, nhưng chủ yếu là học sinh THPT, THCS.

“Có thể nói tỉ lệ học sinh đi học trở lại rất cao, trường THPT là 99%, THCS là 97%. Để làm điều này, quan điểm của Bộ GD&ĐT nêu rõ: Đã đi học là phải an toàn và vấn đề an toàn phải căn cứ vào công tác chuyên môn của Bộ Y tế” - ông Độ giải thích.

Theo đó, Bộ Y tế đã có văn  bản chỉ đạo ngày 21/4, có công văn gửi Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH hướng dẫn việc bảo đảm an toàn. Dựa trên cơ sở của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT đã ban hành các văn bản 1398, 1467 xây dựng ra tiêu chí đánh giá nhà trường an toàn theo 15 tiêu chí và mức độ an toàn.

“Trong đó có các tiêu chí cứng là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn toàn bộ nhà trường, không tổ chức các hoạt động tập thể,… nhưng không có tiêu chí nào đeo mũ, kính chắn giọt bắn” - ông Nguyễn Hữu Độ nói và cho biết, thêm, Bộ Y tế cũng không khuyến cáo, đây là “sự sáng tạo của mỗi địa phương.”

“Cho nên, nếu Bộ Y tế có khuyến cáo đeo khẩu trang thì nên làm, còn không thì các địa phương nên cân nhắc để đưa ra giải pháp phù hợp”- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói.

 

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Cơ bản hoàn thành lắp đặt bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng

(VnMedia) - Bệnh viện dã chiến đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) tính đến hết ngày 4/8 đã cơ bản hoàn thiện phần lắp đặt, các đầu việc còn lại chủ yếu lắp đặt máy móc, thiết bị phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Giá vàng tăng 'sốc', lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc hơn 2.000 USD/ounce

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã tăng mạnh mẽ tới gần 42 USD/ounce, đạt mốc kỷ lục lên hơn 2.000 USD/ounce.

Đã xác định được thời gian bắt đầu xuất hiện dịch COVID-19 tại Đà Nẵng

(VnMedia) - "Ngay từ đầu, Bộ đã dự báo dịch bắt đầu từ đầu tháng 7 hoặc từ ngày 8-12/7. Trên cơ sở các kết quả xét nghiệm, phân tích dữ liệu đã thu thập được về các ca mắc COVID-19 thời gian qua càng có thêm sở cứ để khẳng định điều này." - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Covid-19: 230 công dân Việt được đưa về nước an toàn

(VnMedia) - Các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và hãng Hàng không VietJet vừa phối hợp với các cơ quan chức năng Thái Lan đưa hơn 230 công dân Việt Nam từ Thái Lan về nước an toàn.

Cảnh sát công nghệ cao phát hiện đường dây mua bán thiết bị gian lận thi cử

(VnMedia)- Cảnh sát phát hiện trên 3 trang web camerasieunho.com.vn, cameranguytrang.com.vn, maynghelen.com công khai quảng cáo, giới thiệu, rao bán các thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị.