Quy định kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3 vẫn có hiệu lực

0
0

 - Mặc dù nhà nước khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con để đảm bảo mức sinh thay thế, nhưng quy định đảng viên sinh con thứ 3 vẫn còn giá trị hiện hữu. Việc kỷ luật khiển trách có thời hiệu 2 năm đối với đảng viên sinh con thứ ba vẫn còn hiệu lực.

Ảnh minh họa

Quyết định 588 của Thủ tướng về mục tiêu chương trình dân số năm 2030 có quy định duy trì kết quả những tỉnh, thành phố đạt mức sinh thay thế là từ 2-2,2 con.

Theo đó, đối với địa phương có mức sinh cao, tiếp tục áp dụng và nâng cao hiệu quả thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích hiện hành như khuyến khích các cặp vợ chồng, gia đình, tập thể, cộng đồng không có người sinh con thứ 3 trở lên; hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, bao gồm phương tiện tránh thai; bồi dưỡng, hỗ trợ người thực hiện nhiệm vụ cung cấp dịch vụ, người vận động thực hiện kế hoạch hóa gia đình,...

Đối với địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp, trước mắt cần rà soát, bãi bỏ các chính sách khuyến khích sinh ít con. Từng bước ban hành, thực hiện các chính sách khuyến khích sinh đủ 2 con áp dụng cho các gia đình, cộng đồng.

Đáng chú ý, trong Quyết định 588, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa việc chuyển hướng công tác dân số từ tập trung vào việc giảm sinh sang duy trì mức sinh thay thế; ban hành quy định đảm bảo sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện sinh đủ 2 con, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc…

Điều này khiến nhiều người thắc mắc, các quy định về xử lý kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 3 có còn được áp dụng hay không và thời gian tới có sửa đổi hay không.

Giải thích vấn đề này tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối qua (5/5), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đây là chính sách mà Bộ Y tế đã có vai trò tham mưu, báo cáo và trình Thủ tướng Chính phủ để xây dựng một chính sách phù hợp với chương trình mục tiêu dân số, đảm bảo sự phát triển đối với mức sinh thay thế cho phù hợp với sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

“Đó là làm sao phấn đấu sinh đủ hai con và nuôi con khỏe mạnh để đảm bảo nguồn lao động và các nguồn nhân lực cho sự phát triển của đất nước.”-  Thứ trưởng Bộ Y tế giải thích.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, trong quyết định này, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch và triển khai các nội dung của chương trình, bên cạnh đó hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai thực hiện chương trình và đánh giá sơ kết, tổng kết đối với các mục tiêu của chương trình.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin, Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp này có rất nhiều các nội dung, tuy nhiên, liên quan đến nội dung sinh con thứ 3 thì cho đến thời điểm hiện tại, các quy định của Đảng đối với đảng viên sinh con thứ 3 vẫn còn giá trị hiện hữu.

“Việc kỷ luật khiển trách có thời hiệu 2 năm đối với đảng viên sinh con thứ ba đến bây giờ vẫn còn hiệu lực. Và hiện chúng tôi cũng chưa có ý kiến nào đề xuất với Chính phủ để có sự điều chỉnh.” – ông Sơn nói.

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện từ nay đến năm 2030, về phía trách nhiệm của Bộ Y tế, Tổng cục Dân số thì trong quá trình xây dựng cũng như đề xuất những biện pháp chính sách để phát triển dân số nước ta trong mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, sẽ có những đề xuất với Chính phủ, với Ban cán sự đảng, với địa phương về những điều chỉnh chính sách một cách phù hợp nhất.” – Thứ trưởng Bộ Y tế nói thêm.

Theo nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Văn Tân, Việt Nam đang có một thách thức lớn là xu thế giảm sinh quá mức. Hiện cả nước có hai vùng chiếm 40% là vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long giảm sinh và xu thế ngày càng lan rộng. Nếu năm 2009 chỉ có 5 tỉnh thì hiện nay có 21 tỉnh, thành phố.

Việt Nam lúc đầu dự kiến 2017 bước vào già hóa dân số (nghĩa là có 7% dân số từ 65 tuổi trở lên), nhưng từ 2011 đã đạt tỷ lệ này, tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

Dự báo đến 2050, có hơn 22% người từ 65 tuổi trở lên. Từ sau 2030, Việt nam là nước có dân số già và 2050 là siêu già.

Trong khi đó, chăm sóc người già đòi hỏi phải có nhân lực, đào tạo, phải có cơ sở chăm sóc. Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi rất tốn kém, gấp 8 lần chăm sóc sức khỏe cho một đứa trẻ.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thầy giáo sinh năm 95 tử vong sau 36 giờ tiêm vắc xin COVID-19

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin về trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Một ngày, phát hiện 5 người mắc COVID-19 đến khám tại BV Đa khoa Sài Gòn

(VnMedia0 - Ngày 22/6, bác sĩ Nguyễn Khắc Vui, Phó GĐ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa phát hiện 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi những bệnh nhân này tự đến khám vì xuất hiện những biểu hiện bệnh. 

Trưa 22/6: Thêm 95 ca COVID-19 ở 10 tỉnh, thành phố

(VnMedia) - 95 ca bệnh ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh (37), Bình Dương (33), Bắc Giang (10), Tiền Giang (5), Đà Nẵng (4), Hà Tĩnh (2), Bắc Ninh (1), Vĩnh Long (1), Long An (1), Đồng Nai (1); trong đó 89 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Hà Nội ngày 22/6 nóng 37 độ, đêm có mưa dông

(VnMedia) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía Nam.

Ông Tất Thành Cang tiếp tục bị khởi tố trong vụ án bán 32ha đất công

(VnMedia) - Ông Tất Thành Cang mới đây bị khởi tố vì liên quan trong vụ sai phạm 32 ha đất ở Phước Kiển, trước đó, ông Cang bị khởi tố trong vụ án sai phạm liên quan bán cổ phần ở Cty SADECO - Nguyễn Kim.