Hà Nội: Bắt ổ nhóm làm giả hộ khẩu để rút tiền ngân hàng

0
0

- Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm chuyên làm giả chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu để làm thủ tục mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng rồi rút tiền, chiếm đoạt tài sản.

3 đối tượng
3 đối tượng

Theo đó, cơ quan Công an cũng bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm này gồm Phạm Thu Diệu (SN 1991; trú tại Nông Cống, Thanh Hóa), Đào Mỹ Linh (SN 1993; trú tại Thịnh Quang, Đống Đa), Nguyễn Phú Đạt (SN 1995; trú tại Tam Điệp, Ninh Bình).

Theo điều tra, Diệu đã thuê người làm giả các giấy tờ như hộ khẩu, chứng minh nhân dân với các tên gọi như Phạm Thu Diệu hoặc Phạm Ngọc Diệp. Sau đó, Diệu tìm đến một số công ty để mua hợp đồng lao động và xác nhận bảng lương thu nhập khống với giá tiền từ 1,2 - 2,5 triệu đồng.

Khi có các giấy tờ giả, Diệu và các đối tượng trong ổ nhóm đã làm thủ tục vay tín chấp, mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng thương mại. Đạt có trách nhiệm liên hệ với nhân viên ngân hàng để trao đổi, bàn giao thủ tục, giấy tờ. Với mỗi bộ hồ sơ Đạt được nhận từ 3 - 5% số tiền "hoa hồng".

Chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng làm trót lọt 10 bộ hồ sơ, chiếm đoạt khoảng 926 triệu đồng của một số ngân hàng rồi chia nhau tiêu xài cá nhân.

Hiện, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

Công an Hà Nội cho biết, do áp lực về doanh số, nhiều ngân hàng đã dễ dàng chấp nhận cho vay thông qua hồ sơ mà không xác minh cụ thể. Khi có nợ xấu, các ngân hàng sẽ tìm đến các địa chỉ khách hàng cho vay nhưng đây là các địa chỉ giả không có thật, do đó không thể thu hồi được số tiền cho vay. Đây chính là kẽ hở để các đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt tiền của các ngân hàng.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tủ tục cho vay, mở thẻ và xác minh cụ thể các hồ sơ làm thủ tục vay tránh để kẻ xấu lợi dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

P.Mai

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội phát hiện 1 ca dương tính lần 1 với Sars-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm

(VnMedia) - Bệnh nhân ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đi Đà Nẵng về từ hôm 17/7, ngày 19/7 có biểu hiện ho sốt, ngày 3/8 khai báo y tế và test nhanh cho kết quả âm tính; ngày 5/8 có kết quả xét nghiệm PCR dương tính.

Thêm 41 ca mắc mới, Việt Nam có 713 bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 5/8 đã công bố thêm 41 ca bệnh COVID-19 (BN673- 713), trong đó tại Đà Nẵng (34), Lạng Sơn (4), Bắc Giang (2), liên quan đến Đà Nẵng và 1 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tất cả các thầy thuốc đều mong muốn ở miền Trung đến hết dịch

(VnMedia) - Trả lời báo chí trước việc đã chủ động xin Thủ tướng ở lại Đà Nẵng cho đến khi hết dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tất cả các thầy thuốc được Bộ Y tế cử đến miền Trung đều có nguyện vọng muốn ở lại tham gia công tác phòng chống dịch cho đến khi hết dịch...

Nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng đại dịch Covid-19

(VnMedia) – Theo cuộc khảo sát của Tổng cục Thống kê, trong số các doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, có tới gần 20% số doanh nghiệp đang phải tạm ngừng hoạt động.

Bản tin chiều 5/8: Thêm Lạng Sơn, Bắc Giang, đã có 11/63 tỉnh thành có bệnh nhân mắc Covid-19

(VnMedia)- Thêm Lạng Sơn, Bắc Giang, đã có 11/63 tỉnh thành có bệnh nhân mắc Covid-19. Để phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả, trả lời báo chí trước việc đã chủ động xin Thủ tướng ở lại Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Chúng tôi đều muốn ở lại cho đến khi hết dịch.