Hà Nội: Bắt ổ nhóm làm giả hộ khẩu để rút tiền ngân hàng

0
0

- Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm chuyên làm giả chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu để làm thủ tục mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng rồi rút tiền, chiếm đoạt tài sản.

3 đối tượng
3 đối tượng

Theo đó, cơ quan Công an cũng bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm này gồm Phạm Thu Diệu (SN 1991; trú tại Nông Cống, Thanh Hóa), Đào Mỹ Linh (SN 1993; trú tại Thịnh Quang, Đống Đa), Nguyễn Phú Đạt (SN 1995; trú tại Tam Điệp, Ninh Bình).

Theo điều tra, Diệu đã thuê người làm giả các giấy tờ như hộ khẩu, chứng minh nhân dân với các tên gọi như Phạm Thu Diệu hoặc Phạm Ngọc Diệp. Sau đó, Diệu tìm đến một số công ty để mua hợp đồng lao động và xác nhận bảng lương thu nhập khống với giá tiền từ 1,2 - 2,5 triệu đồng.

Khi có các giấy tờ giả, Diệu và các đối tượng trong ổ nhóm đã làm thủ tục vay tín chấp, mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng thương mại. Đạt có trách nhiệm liên hệ với nhân viên ngân hàng để trao đổi, bàn giao thủ tục, giấy tờ. Với mỗi bộ hồ sơ Đạt được nhận từ 3 - 5% số tiền "hoa hồng".

Chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng làm trót lọt 10 bộ hồ sơ, chiếm đoạt khoảng 926 triệu đồng của một số ngân hàng rồi chia nhau tiêu xài cá nhân.

Hiện, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

Công an Hà Nội cho biết, do áp lực về doanh số, nhiều ngân hàng đã dễ dàng chấp nhận cho vay thông qua hồ sơ mà không xác minh cụ thể. Khi có nợ xấu, các ngân hàng sẽ tìm đến các địa chỉ khách hàng cho vay nhưng đây là các địa chỉ giả không có thật, do đó không thể thu hồi được số tiền cho vay. Đây chính là kẽ hở để các đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt tiền của các ngân hàng.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tủ tục cho vay, mở thẻ và xác minh cụ thể các hồ sơ làm thủ tục vay tránh để kẻ xấu lợi dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

P.Mai

Ý kiến bạn đọc


Hai vợ chồng nghi mắc COVID-19 ở Hà Nội đi nhiều nơi, gặp rất nhiều người

(VnMedia) - Lịch trình di chuyển của hai bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nội (hai vợ chồng) cùng ở tại P806, đơn nguyên 2, tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương cho thấy đi nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người....

Hà Nội: Thêm 2 tòa chung cư có người nghi mắc COVID-19

(VnMedia) - 2 người là vợ chồng có địa chỉ tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 30/4 đến 3/5 vừa có kết quả xét nghiệm nghi mắc COVID-19. Một người khác ở chung cư 187 Nguyễn Lương Bằng đã có kết quả dương tính…

Nhiều tỉnh xem xét lùi lịch thi vào lớp 10

​​​​​​​(VnMedia) - Theo kế hoạch của các địa phương, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào đầu tháng Sáu. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tỉnh đã xem xét lùi lịch thi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc  điện đàm với Thủ tướng Nhật

(VnMedia) - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ không hoàn lại 200 triệu yên dây chuyền bảo quản lạnh vắc-xin, cung cấp tàu nghiên cứu khoa học biển và sẽ khai trương Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng vào năm 2022.

Thư Bộ trưởng Bộ Y tế gửi nhân viên ngành Y: "Chúng ta không được phép ngơi tay"

(VnMedia) - Trong thư gửi các các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long viết: “Giặc” COVID-19 không chỉ xuất hiện ở một số địa phương như trước đây, mà đã lan rộng ra nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc. Chúng ta không được phép chậm trễ, không được phép ngơi tay.”