Gia tăng hàng loạt nguy cơ dịch Covid-19, người dân lại "coi như hết dịch"

0
0

 - Rủi ro lây nhiễm bệnh Covid-19 từ thành viên tổ bay và phi hành đoàn của các hãng hàng không ở nước ngoài; từ đường mòn biên giới; từ các chuyên gia, lao động nước ngoài… là rất lớn. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là người dân đã có tâm lý "coi như hết dịch"....

Tính đến sáng nay (22/5), Việt Nam đã có 36 ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm mới Covid-19 nào từ cộng đồng trong khi các ổ dịch cũng đã được dập tắt kịp thời. Học sinh đã đi học trở lại và công việc, sinh hoạt của người dân gần như trở lại bình thường. Điều đó khiến nhiều người có tâm lý “coi như hết dịch”.

Quan sát cho thấy, ở nơi công cộng đã có nhiều người không đeo khẩu trang; các hàng quán bắt đầu đông người, đặc biệt là quán bia, rượu…, nơi mà mật độ người ngồi san sát (tất nhiên không có khẩu trang) và âm thanh thì rất lớn. Đáng chú ý, không chỉ là tâm lý người dân mà ngay cả ở những nơi “nước sôi lửa bỏng” như các đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19 hay tại các phi  hành đoàn, tổ bay cũng đã xuất hiện tâm lý chủ quan.

Điển hình, ngày hôm qua (21/5), dư luận đặc biệt “giật mình” trước thông tin một người bán hàng rong đã “vô tư” tiếp xúc, mua bán trao đổi hàng hóa với một bệnh nhân dương tính với Covid-19. Theo đó, qua điều tra, lúc 17h30 ngày 16/5, ông T.K.V, hành nghề bán hàng rong trong bệnh viện (Nhà ở khu Xóm Huế sau Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu) đi ngang qua khu cách ly thì ông H.H.T, một bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại đây nhờ mua nước uống và thuốc lá.

Sau khi sự việc được phát giác, các cơ quan chức năng đã đưa 3 người trong gia đình ông V và 1 người khác ("nhậu" với ông V đêm 19/5) đi cách ly tập trung lúc 10h30 ngày 19/5 và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm. Sau vụ việc, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu mới yêu cầu tăng cường công tác bảo vệ; lập thêm hàng rào ngăn cách giữa bệnh viện và khu nhà dân phía sau bệnh viện; lắp thêm camera an ninh để theo dõi tình hình hoạt động bên ngoài khu cách ly điều trị… 

Hay trước đó, 2 tiếp viên hàng không của Vietnam Airline trên chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Nga về nước đã mắc Covid-19.

Đáng lo ngại, tâm lý chủ quan đã xuất hiện khi mà nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào Việt Nam lại đang và sẽ có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới.

Thời gian tới, sẽ có nhiều chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài vào Việt Nam khiến nguy cơ gia tăng dịch bệnh
Thời gian tới, sẽ có nhiều chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài vào Việt Nam khiến nguy cơ gia tăng dịch bệnh

Gia tăng nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ các hãng bay nước ngoài, chuyên gia

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chiều qua 21/5, các chuyên gia y tế cũng đã tỏ ý lo ngại khi nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn vẫn nhưng người dân đã có tâm lý “coi như hết dịch”. Thậm chí,  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch ở một số địa phương đã xuất hiện tâm lý chủ quan.

Chính vì vậy, các ý kiến đều cho rằng, toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch không được mất cảnh giác.

Trước nhu cầu nhập cảnh rất lớn đối tượng chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án của Việt Nam cũng như những nhà đầu tư vào tìm kiếm cơ hội làm ăn, Ban Chỉ đạo đã bàn và thống nhất phải có hướng dẫn chi tiết theo quy trình khép kín từ xem xét cấp thị thực nhập cảnh cho đến việc chuẩn bị cơ sở cách ly và các điều kiện theo dõi sức khoẻ sau khi cách ly đối với những đối tượng này.

Ban Chỉ đạo giao ngành Công an có trách nhiệm về việc này vì đây là cơ quan có ý kiến quyết định đối với xét cấp thị thực nhập cảnh cũng như là đầu mối tổ chức các cơ sở cách ly ngoài các khu cách ly tập trung của quân đội.

Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả DN có nhu cầu sử dụng chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài phải có văn bản gửi UBND tỉnh, thành phố. Trên cơ sở đó, UBND địa phương căn cứ vào tình hình, tập hợp danh sách và có văn bản gửi Bộ Công an để làm thủ tục duyệt cấp thị thực nhập cảnh và phối hợp với lực lượng công an để chuẩn bị các cơ sở cách ly. Tất cả những đối tượng này đều phải cách ly tối thiểu 14 ngày.

Đáng chú ý, các chuyên gia đã nêu nguy cơ, rủi ro lây nhiễm từ thành viên tổ bay, phi hành đoàn của các hãng hàng không ở nước ngoài, vốn vẫn sinh hoạt bình thường, không phải cách ly trước khi thực hiện các chuyến bay đến Việt Nam.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo đặc biệt lưu ý và yêu cầu Bộ GTVT, các địa phương phải siết chặt các quy định về cách ly phi hành đoàn, tổ bay các chuyến bay chở khách cũng như vận tải hàng hoá quốc tế đến Việt Nam. Những phi hành đoàn này phải ở khách sạn riêng, không được ở chung những khách sạn có các đối tượng khách lưu trú khác để tránh nguy cơ, rủi ro lây nhiễm.

Trong tình hình mới, Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan soạn thảo văn bản hướng dẫn cụ thể về cấp thị thực và cách ly đối với: Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước; các tổ bay, phi hành đoàn, thuỷ thủ đoàn và những người lái xe qua lại biên giới.

Các văn bản này phải quy định rất cụ thể trách nhiệm của Ban Chỉ đạo địa phương, trách nhiệm của các cá nhân người đứng đầu, trách nhiệm của từng đơn vị, từng lực lượng để tổ chức thực hiện quản lý người nhập cảnh thống nhất, hiệu quả.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh mặc dù những ngày qua, rất nhiều tổ chức quốc tế chúc mừng Việt Nam chiến thắng dịch Covid-19 nhưng chúng ta vẫn chưa chiến thắng, mà mới kiểm soát tốt dịch bệnh.

“Cuộc chiến này còn rất dài và thậm chí giai đoạn này còn có phần khó hơn, bởi sau thời gian dài không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, nên người dân có tâm lý buông lỏng. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối không được có tâm lý xả hơi” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Xử lý hình sự các trường hợp đưa tin sai sự thật về Covid-2019

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực...

Giải ngân vốn đầu tư công đang có những chuyển biến tích cực

(VnMedia) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng và ước 7 tháng đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm.

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam

(VnMedia) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều thay đổi phù hợp với đặc điểm đột biến của loại virus nguy hiểm này.

Thủ tướng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch” Covid-19

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm...

Dịch COVID-19: Bệnh nhân 426 tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân 426 (62 tuổi ở Đà Nẵng) được chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và COVID-19.