Đòi nợ thuê: Con nợ phá sản hoặc chết thì không được đòi nợ nữa

0
0

 - Theo đại biểu Mai Hồng Hải, không nên cấm dịch vụ đòi nợ thuê mà cần bổ sung điều kiện khoản nợ được thuê đòi phải quá hạn một thời gian nhất định; hay khi con nợ giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, chết, mất tích…, thì không được thuê đòi nợ nữa.

Chiều ngày 26/5, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã đóng góp, đề xuất ý kiến đối với các vấn đề: chính sách về đầu tư kinh doanh, ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ, danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện...

Góp ý kiến về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh (Điều 6) đề cập đến dịch vụ đòi nợ trong dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), đại biểu Phạm Văn Hòa – Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp thống nhất với phương án 2 là không quy định cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” tại điểm h khoản 1 Điều 6 mà quy định tại Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như Luật Đầu tư hiện hành; đồng thời đổi tên gọi là kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, việc thực hiện theo phương án 1 chưa thỏa đáng vì không thể ngành nào Nhà nước quản lý khó là cấm kinh doanh mà nên tạo điều kiện cho người dân kinh doanh nhưng Nhà nước quản lý theo quy định của pháp luật sẽ dễ dàng hơn.

Thực tế cho thấy, ngành nghề nào bị cấm nhưng xã hội có nhu cầu rất cần thì lại tồn tại và hiện nay có những trường hợp ngành nghề trá hình nên Nhà nước rất khó quản lý.

ĐB Hòa cho rằng, Quốc hội cần quy định các điều kiện chặt chẽ, ràng buộc hơn; quy trách nhiệm cho tổ chức, cá nhân có liên quan, nếu thu hồi nợ theo kiểu xã hội đen vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm minh. Có như vậy mới hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng phức tạp đối với việc thu hồi nợ theo kiểu xã hội đen như hiện nay.

Ngược lại, đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) thì phân tích: Kinh doanh dịch vụ đòi nợ là loại hình kinh doanh có điều kiện nhưng thực tế hiện nay cho thấy hoạt động dịch vụ đòi nợ của đa số các công ty đòi nợ lại đang biến tướng, bất chấp pháp luật, gây nhiều hành vi nguy hiểm khiến cho dư luận bất an.

“Thực tế, đóng góp của ngành, nghề này không lớn hơn so tác hại gây ra, đồng thời kinh doanh dịch vụ đòi nợ bản chất là quan hệ dân sự và các quan hệ xã hội được điều chỉnh ở pháp luật hiện tại. Do đó, tôi thống nhất với phương án của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình trong báo cáo vừa qua, tôi chọn phương án 1 là cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ.” – Đại biểu tỉnh An Giang nêu ý kiến.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết

Đồng quan điểm với đại biểu Mai Ánh Tuyết, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) chọn phương án 1 là cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Theo đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc, trong thời gian qua, hoạt động này đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Đại biểu Tiến cho rằng, do quy định của Luật Đầu tư hiện hành, nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh đầu tư có điều kiện đang hoạt động. Đến nay, nếu như Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) xóa bỏ danh mục trên sẽ tác động không nhỏ tới loại doanh nghiệp này. Do đó, đại biểu đề nghị trong dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cần phải có sự đánh giá tác động của việc xử lý loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ; nghiên cứu chính sách bù đắp, hỗ trợ cho loại hình doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ khi chấm dứt hoạt động.

Đại biểu Trần Văn Tiến
Đại biểu Trần Văn Tiến

Tương tự, đại biểu Phạm Như Hiệp (Thừa Thiên-Huế) cũng đồng thuận với phương án cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ vì bên vay và bên cho vay là quan hệ dân sự đã có đầy đủ hệ thống pháp luật, thiết chế để đảm bảo thi hành và bảo vệ quyền, nghĩa vụ của các bên theo nguyên tắc của Nhà nước và pháp quyền. Các quan hệ xã hội phải được điều chỉnh bằng pháp luật.

Theo đại biểu Hiệp, trong trường hợp nợ không thể hòa giải, thương lượng, các bên có quyền khởi kiện, nhờ người có chuyên môn pháp luật thông qua khởi kiện để buộc trả nợ và thông qua cơ quan thi hành án để thực thi việc trả nợ.

Đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, thực tế, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng việc thu hồi nợ để biến tướng thành các băng nhóm xã hội đen, tội phạm nhằm cưỡng đoạt tài sản, gây áp lực với con nợ, cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen gây mất trật tự an toàn xã hội, dẫn đến nhiều hậu quả xấu, thậm chí đe dọa đến tính mạng con người và thúc đẩy nhiều loại hình tội phạm. Vì vậy việc Quốc hội cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ là hoàn toàn hợp lý.

Đòi nợ thuê cũng phải theo trình tự giải quyết nợ

Đóng góp ý kiến về vấn đề này, đại biểu Mai Hồng Hải (Hải Phòng) nhấn mạnh, trong hoạt động dân sự, kinh doanh sẽ có phát sinh nợ nần, thậm chí rủi ro và nợ quá hạn khó đòi và không đòi được là bình thường, nếu không muốn nói là tất yếu trong xã hội.

Bên cạnh dịch vụ đòi nợ, pháp luật còn quy định nhiều cách thức xử lý nợ khác, như trọng tài xét xử tại Tòa, hòa giải, đối thoại tại Tòa án, lập dự phòng, mua bán nợ, xóa nợ … Tuy nhiên, thực tế thủ tục qua trọng tài, Tòa án mất rất nhiều thời gian, qua nhiều thủ tục hành chính mà hiệu quả không cao, chỉ thu nợ được 36% các vụ đã xử, còn nếu tính trên tổng số vụ việc thì rất thấp, kể cả khi bản án có hiệu lực thì việc đôn đốc thi hành án cũng rất khó khăn.

Đối với doanh nghiệp thì việc trích lập dự phòng, xử lý nợ khó đòi theo Thông tư số 228 năm 2009 của Bộ Tài chính còn bất cập, dễ trích lập dự phòng nhưng khó xử lý, vì điều kiện để xóa nợ bằng nguồn dự phòng rất phức tạp, không khả thi.

“Ví dụ, đối với doanh nghiệp thì phải chờ doanh nghiệp giải thể, phá sản, không còn tài sản để chịu trách nhiệm trả nợ hoặc cá nhân chết, mất tích và chứng minh không còn tài sản thừa kế.” – Đại biểu Hồng Hải nêu ví dụ.

Theo đại biểu Hồng Hải, việc không xử lý được nợ không chỉ ảnh hưởng đến quyền tài sản của chủ nợ mà đôi khi mang đến hệ lụy pháp lý rất phức tạp. Do vậy, thực tế nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn phải tìm đến dịch vụ đòi nợ vì tính tiện dụng và hiệu quả.

“Chính phủ đã có quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ rất sớm, rất chặt chẽ tại Nghị định 104/ 2007. Nếu hoạt động theo đúng quy định tại Nghị định này sẽ không có hệ lụy phức tạp, dẫn đến phải đặt ra vấn đề cấm” – Đại biểu Hồng Hải nêu quan điểm.

Theo đại biểu TP Hải Phòng thì việc hoạt động kinh doanh đòi nợ bị lạm dụng, biến tướng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, thậm chí mang màu sắc xã hội đen là sự thật nhưng không nên cấm mà cần sửa đổi, bổ sung các quy định để phát huy hiệu lực của các biện pháp xử lý khác.

Cụ thể, quy trình xét xử phải được rút gọn tương tự như quy trình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; Tăng cường hiệu lực tổ chức thi hành án, sửa đổi, bổ sung Thông tư 228/ 2009 của Bộ Tài chính về điều kiện xử lý nợ khó đòi; Sớm hướng dẫn thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án sẽ thông qua tại kỳ họp này.

Cùng với đó là sửa đổi Nghị định 104/2007, trong đó cần bổ sung điều kiện khoản nợ được thuê đòi phải quá hạn một thời gian nhất định và đã áp dụng một số biện pháp nào đó như đã đối thoại, hòa giải nhưng không thành…

Đặc biệt, phải phù hợp với quy định của pháp luật về trách nhiệm của con nợ là vô hạn hay hữu hạn, về trình tự giải quyết nợ, khi con nợ giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, chết, mất tích…, nghĩa là theo trình tự giải quyết nợ mà đến thứ tự khoản nợ đó không còn tài sản để trả theo luật về phá sản, giải thể, thừa kế thì không được thuê đòi nợ nữa. Đồng thời có cơ chế giám sát, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh đòi nợ.

 

Xuân Hưng
"
"

Ý kiến bạn đọc


13 tỉnh, thành phố chính thức tiêm vaccine COVID-19

 (VnMedia)- Việt Nam bắt đầu triển khai đợt tiêm vắc xin đầu tiên từ hôm nay 8/3/2021 tại 13 tỉnh/thành phố đang là điểm nóng về phòng chống dịch và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ứng dụng giáo dục sớm KidsUP: “Bước đệm” đầu đời cho trẻ nhỏ

(VnMedia) - 2 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu có khả năng nhận thức, suy luận. Đây là giai đoạn “vàng” để phát triển tư duy, tiền đề cho ngôn ngữ, toán học, logic... Chính vì vậy  Hệ sinh thái ứng dụng giáo dục sớm (KidsUP) đã được phát triển để trở thành “Bước đệm” đầu đời cho trẻ nhỏ.

Sáng 8/3 không có ca mắc mới, 259 bệnh nhân COVID-19 đã âm tính

(VnMedia) - Sáng nay (8/3), Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19, kể cả trong nước và nhập cảnh. 259 bệnh nhân COVID-19 đã âm tính từ 1 đến 3 lần.

Miễn giảm lãi vay, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng do dịch Covid-19

(VnMedia) - NHNN yêu cầu Chủ tịch HĐQT/HĐTV, Tổng giám đốc/Giám đốc các TCTD, Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Gió mùa đông bắc gây mưa rào và rét ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày và đêm nay (07/3), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào; Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 14 độ…