Đại biểu đề nghị xem xét trách nhiệm việc chưa sửa được Luật Đất đai

0
0

 - Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề nghị xem xét trách nhiệm của cơ quan liên quan trình Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) khi đã 2 lần luật này bị đưa ra khỏi chương trình xây dựng Luật của QH, trong khi những vướng mắc của Luật đang gây cản trở cho sự phát triển xã hội, gây vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp…

Vấn đề tiếp tục rút Luật Đất đai (sửa đổi) ra khỏi Chương trình xây dựng Luật của Quốc hội tại Kỳ họp này đã được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến vào phiên họp sáng 22/5.

Đồng tình với việc “tất nhiên phải đưa ra khỏi chương trình”, nhưng theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang), đó là bởi sự chuẩn bị chưa kịp thời các điều kiện để trình. Do vậy, đại biểu tỉnh Kiên Giang đề nghị cần phải đánh giá trách nhiệm của cơ quan liên quan trình Dự án luật này, trước khi đề nghị rút ra khỏi chương trình (2 lần, 1 lần vào Kỳ họp thứ 8 và 1 lần vào Kỳ họp thứ 9 – PV).

Theo đại biểu Kim Bé, vấn đề quản lý đất đai thời gian vừa qua có quá nhiều vướng mắc, nhiều yếu kém, trong đó Luật Đất đai còn quy định chung, chưa rõ ràng, một số vấn đề phát sinh mới về quản lý đất đai chưa được điều chỉnh kịp thời, một số nội dung còn quy định chồng chéo, có nội dung là một vấn đề đã dẫn chiếu quá nhiều điều khoản của luật khác và từ đó dẫn đến việc khó hiểu, khó áp dụng.

“Đây là vấn đề mà tôi đã phản ánh từ nhiệm kỳ trước, Quốc hội, Chính phủ có tiếp thu nhưng chưa đưa ra sửa đổi” – bà Kim Bé nói.

Đại biểu tỉnh Kiên Giang cho rằng, vấn đề về đất đai, quản lý đất đai có tác động rất lớn đến tài sản đất đai của người dân, với khoảng gần 70% khiếu nại của công dân liên quan đến đất đai.

“Ngoài năng lực yếu kém của cơ quan quản lý nhà nước thì vấn đề về pháp luật chưa rõ ràng đã tác động lớn đến việc thực hiện quản lý lĩnh vực này. Như vậy, sửa Luật Đất đai có thiết thực, có cần thiết, có cấp bách hay không?” – Đại biểu Kim Bé đặt câu hỏi.

Đại biểu tỉnh Kiên Giang cho biết, cử tri đã đặt vấn đề là “tại sao Quốc hội không sửa đổi Luật Đất đai kịp thời?”. “Cử tri và chính quyền địa phương mong mỏi có một đạo luật thật sự phù hợp, thật sự rõ ràng để chính quyền địa phương quản lý đất đai chặt chẽ hơn, người dân chấp hành pháp luật về đất đai tốt hơn và từ đó sẽ hạn chế được vấn đề khiếu kiện về đất đai" - đại biểu Kim Bé nói và đề nghị Quốc hội xem xét đưa dự án luật này vào Chương trình xây dựng luật của Quốc hội trong năm 2021.

Đại biểu Kim Bé cũng đề nghị Chính phủ “có động thái tích cực hơn đối với việc chuẩn bị trình các dự án luật này có trách nhiệm hơn.”

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Bé
ĐBQH Nguyễn Thị Kim Bé

Góp ý cho Dự Luật, ĐB Nguyễn Thanh Xuân (TP Cần Thơ), đề nghị bổ sung đưa dự án Luật này vào chương trình cho ý kiến chậm nhất năm 2021, đồng thời, giao Chính phủ khẩn trương chỉ đạo tổng kết, đánh giá để làm cơ sở sửa đổi toàn diện Luật Đất đai năm 2013 chứ không chỉ sửa đổi, bổ sung một số điều.

“Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thời gian qua và hiện nay nội dung liên quan đến vấn đề đất đai chiếm tỷ lệ rất cao. Nếu Quốc hội, Chính phủ chậm xem xét, sửa đổi, bổ sung thì sẽ ảnh hưởng đến việc điều hành, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và việc giữ vững trật tự, an toàn xã hội trong thời gian sắp tới” – Đại biểu Thanh Xuân nhấn mạnh.

Về điều chỉnh chương trình năm 2020, đại biểu Thanh Xuân đề nghị Quốc hội xem xét, bổ sung nghị quyết Quốc hội về việc giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đai theo đề nghị của Chính phủ tại Tờ trình số 67 ngày 29/2/2020.

Đồng tình với ý kiến của đại biểu Kim Bé và đại biểu Anh Trí, đại biểu TP Cần Thơ đề nghị làm rõ trách nhiệm và báo cáo rõ nguyên nhân chậm của việc ban hành dự án luật này và xem xét về năng lực, kỹ năng mà các cơ quan có trách nhiệm để báo cáo cử tri được rõ.

Cũng đồng tình với các ý kiến trên, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nhấn mạnh, đây là một đạo luật rất quan trọng đáp ứng cho cả doanh nghiệp và người dân.

“Doanh nghiệp cũng nguy khốn về đất đai, người dân cũng vô cùng vất vả về đất đai. Đây chính là luật mà đáp ứng về yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo kể cả quốc phòng, an ninh của đất nước" - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói và nhận định, “chúng ta còn lúng túng trong việc xác định nội dung chương trình này.”

ĐBQH Vũ Tiến Lộc

Nhấn mạnh, “chúng ta “sống trên đất, chết vùi trong đất”, đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình), cho rằng, thời gian qua hệ thống pháp luật đất đai của chúng ta còn nhiều điểm bất hợp lý, chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển và đây là một trong những cản trở lớn nhất cho việc huy động nguồn lực phát triển.

“Bất cứ một công trình nào, một dự án nào cũng đều phải có yêu cầu về tiếp cận đất đai mà tiếp cận đất đai thì đang là trở ngại khó khăn hàng đầu" - ông Vũ Tiến Lộc nói và đề nghị việc đẩy nhanh việc sửa đổi Luật Đất đai phải là một nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội.

“Đây là luật nền tảng, một luật rất quan trọng cho nên tôi đề nghị đẩy nhanh chứ không lùi lại trong chương trình xây dựng luật này. Mặc dù là rất nhạy cảm, rất khó khăn nhưng chúng ta cũng phải đối đầu với thực tiễn và phải giải quyết yêu cầu của thực tiễn” – Chủ tịch VCCI nói.

Góp ý cho Dự thảo Luật, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) cho biết, ông rất đồng tình với ý kiến của một số đại biểu là làm sao đưa Luật Đất đai sớm được hoàn chỉnh.

“Chúng ta thấy nếu chờ cho đến hết năm 2021 thì quá lâu, cho nên tôi nghĩ rằng Quốc hội có thể ban hành một Nghị quyết để điều chỉnh ngay những tắc nghẽn của Luật Đất đai” - ông Trần Hoàng Ngân đề xuất.

Theo đại biểu đoàn TP. Hồ Chí Minh, trong việc triển khai các dự án hiện nay tắc là do Luật Đất đai; khiếu kiện của dân cũng bị vướng là ở Luật Đất đai hoặc là giải phóng mặt bằng, người dân xây dựng, sửa chữa nhà cũng là liên quan đến Luật Đất đai nên cần sớm có quy định hoặc có một Nghị quyết để điều chỉnh ngay những bức xúc còn vướng trong Luật này.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) thì đề nghị Quốc hội nên giao cho Chính phủ tổng kết toàn diện, kết hợp với văn kiện đại hội Đảng toàn quốc thông qua vào tháng 5/2021, lúc đó sẽ sửa một cách toàn diện dự án Luật Đất đai.

“Vừa rồi, theo chức năng, nhiệm vụ được phân công của Ủy ban Kinh tế, chúng tôi cũng có theo dõi thì nhiều nội dung trong Luật Đất đai không phải là vướng từ luật mà vướng từ thực tế triển khai thực hiện, cho nên ta phải rà soát những vấn đề nào vướng trong luật và những vấn đề nào trong triển khai thực hiện trong thực tế, ta phải phân định rõ hết sức từng bước một" - đại biểu Nguyễn Minh Sơn nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ Chí Minh) cũng đồng ý lần này cần phải rút Luật Đất đai ra “vì sự chuẩn bị của nó chưa đảm bảo để trình cho Quốc hội.”

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng băn khoăn về việc phải định hình xem khi nào Quốc hội sẽ sửa Luật Đất đai, “không thể nói vào thời điểm thích hợp.”

“Thời điểm thích hợp là khi nào? Cho nên tôi nghĩ rằng đại biểu Quốc hội cũng nên cân nhắc vấn đề này để trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh cũng phải đặt ra yêu cầu đối với Chính phủ để có sự tập trung" – bà Tâm nói.

Sau khi nghe các ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh, Luật Đất đai “là một luật hết sức khó” và cho biết, trên thực tế Chính phủ cũng đã “nâng lên đặt xuống ít nhất đã 2 lần. 2 lần xin đưa vào rồi xin rút ra, sau đó đề xuất sẽ có một Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xử lý một số các vấn đề vướng mắc, bức xúc.”

“Chúng tôi xin tiếp thu các ý kiến bức xúc và phê bình của các đại biểu Quốc hội. Tôi thấy nguyên nhân chủ quan là chủ yếu các cơ quan chủ trì tham mưu cho Chính phủ cũng chưa đầu tư hết công sức, cũng có thể có phần khó, vướng mắc như vậy. Chúng tôi xin tiếp tục bàn với Bộ Tài nguyên và Môi trường để làm việc này" - Bộ trưởng Lê Thành Long nói.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc