Đại biểu đề nghị “thiến hóa học” để giảm 50% vụ xâm hại tình dục trẻ em

0
0

 - Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, hình thức thiến hóa học ở các nước đã được thực hiện và nếu đưa hình thức xử phạt này vào luật của Việt Nam thì ít nhất sẽ giảm 50% vụ việc xâm hại tình dục của trẻ em trong tương lai.

Còn bao nhiêu trẻ đang kêu cứu tuyệt vọng?

Phát biểu thảo luận về phòng chống xâm hại trẻ em, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết, qua tiếp xúc với cử tri, nhiều người đã nhắc đến vấn đề xâm hại trẻ em và ai cũng rùng mình, bức xúc, căm ghét, ám ảnh và mong muốn sớm phát hiện, bắt, truy tố và xử lý triệt để, nghiêm khắc với đối tượng xâm hại trẻ em.

“Đối tượng xâm hại trẻ em phần lớn lại là người thân quen, thậm chí là bố mẹ ruột với những thủ đoạn dã man, lợi dụng sự ngây thơ, non nớt của trẻ em để phạm tội; có tội phạm lặp đi lặp lại nhiều lần là ông nội, cha ruột xâm hại bé gái, dọa sẽ giết cháu, nếu dám nói sự thật. Nhiều cháu gái ở một chung cư lại bị một đối tượng 70 tuổi xâm hại” - đại biểu Nguyễn Ngọc Phương dẫn chứng.

Đáng buồn thay, theo đại biểu Phương, thỉnh thoảng xã hội lại phải chứng kiến những vụ việc bảo mẫu, thầy cô giáo bạo hành, xâm hại trẻ em với hành vi dã man, tàn khốc và thời gian kéo dài, khó để phát hiện. “Những vụ án đó thể hiện tính chất khá phức tạp trong vụ việc xâm hại trẻ em. Các em dù cố gắng chống lại, cầu cứu, tố cáo nhưng đâu đó vẫn thiếu vắng một cơ chế bảo vệ hiệu quả” - đại biểu Phương nêu và cho rằng, điều này “khiến cho chúng ta không khỏi hồ nghi liệu có còn bao nhiêu trẻ em đang kêu cứu trong tuyệt vọng mà không được hồi đáp, liệu còn bao nhiêu kẻ thù tàn ác lại tiếp tục phạm tội bởi pháp luật chưa đủ sức xử lý và răn đe.”

ĐB Nguyễn Ngọc Phương đề nghị "thiến hóa học" để giảm tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Tặng hình phạt, không đổ lỗi cho nạn nhân

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, những tồn tại về mặt thể chất có thể đong đếm nhưng những mặt tổn thương về mặt tinh thần mãi mãi trong ký ức của các em, về lâu dài có thể làm cho các em suy sụp. Do đó, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em là rất cần thiết, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự quan tâm đến trẻ em, đến thế hệ trẻ em tương lai của Tổ quốc.

Đại biểu tỉnh Quảng Bình cho biết, qua giám sát đã phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong văn bản pháp luật. Cụ thể, nhiều quy định về tội ấu dâm chưa rõ ràng, chưa có Phòng xử án thân thiện, chưa có cơ chế điều tra phù hợp với đối tượng trẻ em, chưa có sự đồng thuận của chính gia đình nạn nhân. Có những vụ án vi phạm nhưng gia đình thỏa thuận che giấu, không dám công khai tố cáo. Có những gia đình thiếu quan tâm con, đến khi con mang bầu mới phát hiện.

Đề xuất về giải pháp, đại biểu tỉnh Quảng Bình đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan cần làm tốt công tác tuyên truyền và tăng cường hiệu lực của pháp luật trong thực tế; Nghiên cứu để trình Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng và bổ sung hình phạt các tội danh liên quan đến xâm hại trẻ em, mở rộng hình thức phạt như thiến hóa học, nâng mức xử phạt hành chính lao động công ích, công khai danh tính kẻ xâm hại, ghi tội danh vào hồ sơ lý lịch để răn đe các đối tượng xâm hại, chống xu hướng tái phạm cao, đảm bảo an toàn cho trẻ em.

“Báo cáo với Quốc hội, hình thức thiến hóa học ở các nước đã được thực hiện. Tôi cho rằng nếu trong pháp luật mình đưa hình thức xử phạt này vào thì ít nhất là phải giảm 50% vụ việc xâm hại tình dục của trẻ em trong tương lai” - đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nêu quan điểm.

Ông Phương cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan nghiên cứu để có cơ chế phối hợp trong quá trình lấy lời khai của trẻ em bị xâm hại. Theo đó, cần có sự có mặt của bác sĩ tâm lý, người giám hộ và có thể ghi hình để sử dụng các loại băng này làm chứng cứ trước khi tòa xét xử. “Cần phải quan tâm đến vấn đề tổn thương đến tâm lý, gây ảnh hưởng đến kết quả điều tra. Cần bố trí các phòng xử án thân thiện, đảm bảo việc bí mật hình ảnh, danh tính cho trẻ em” đ đại biểu Phương nói và lưu ý, báo chí công luận cũng cần lưu ý trong quá trình đưa tin, tránh làm ảnh hưởng đến tương lai của trẻ em.

“Có những trường hợp trên mạng hoặc trên báo chí khi đưa tin đưa đúng cả họ tên của trẻ em đấy, tôi nghĩ chuyện này cần phải lưu ý để ngăn chặn” - đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói. Đại biểu tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị, cần thường xuyên tập huấn cho đội ngũ điều tra, kiểm soát, xét xử về nghiệp vụ, kỹ năng làm việc với trẻ em cũng như phải thống nhất trong quan điểm không đưa ra những lý do biện hộ cho hành vi xâm hại đến trẻ em để giảm tội như: Nạn nhân ăn mặc hở hang, uống rượu say...

Ông Phương cũng đề nghị bổ sung trong Luật Giám định tư pháp về giám định tư pháp về xâm hại trẻ em là loại hình đặc biệt và cần phải được hết sức quan tâm.

Xuân Hưng
"
"

Ý kiến bạn đọc


11 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 28 bệnh nhân nặng và tiên lượng nặng

(VnMedia) - Tính đến chiều ngày 4/8/2020, còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao…

Xử lý hình sự các trường hợp đưa tin sai sự thật về Covid-2019

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực...

Giải ngân vốn đầu tư công đang có những chuyển biến tích cực

(VnMedia) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng và ước 7 tháng đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm.

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam

(VnMedia) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều thay đổi phù hợp với đặc điểm đột biến của loại virus nguy hiểm này.

Thủ tướng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch” Covid-19

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm...