Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo không chia giờ học, các spa được phép hoạt động

0
0

 - Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo ngành Giáo dục Thành phố không nên chia giờ học và học sinh không cần đeo tấm chắn giọt bắn; chỉ cần đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay; các spa được phép hoạt động trở lại…

Sáng 6/5, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 4/2020 của UBND thành phố.

Hà Nội đã qua 21 ngày không có người nhiễm mới

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, lũy tích đến ngày 06/5/2020, Hà Nội có tổng số 112 ca mắc (92 trường hợp được công bố khỏi bệnh), trong đó: 38 ca phát hiện tại Sân bay/khu cách ly tập trung (chưa về cộng đồng).74 ca được phát hiện tại cộng đồng. Phân bố tại 17 quận huyện, 31 xã phường (55 trường hợp); người ngoại tỉnh (17 trường hợp); bác sỹ Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (02 trường hợp). TP đã qua 21 ngày không có ca mắc mới.

Từ 0h00’ ngày 6/5/2020, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh đã kết thúc cách ly. Hiện chỉ còn ổ dịch tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, Thường Tín đang hoạt động và đã qua 20 ngày cách ly y tế.

Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm 81.434 mẫu, trong đó: 62.079 mẫu RT-PCR (65 dương tính; 62.014 âm tính), 19.355 mẫu test nhanh (52 dương tính, xét nghiệm RT-PCR đều âm tính).

Ngày 30/4/2020, CDC Hà Nội phối hợp với huyện Sóc Sơn đã lấy mẫu xét nghiệm cho 51 chuyên gia người Trung Quốc sang làm việc tại Dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn đang được cách ly y tế tại Khách sạn Bình An 3, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn. Kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính.

Đáng chú ý, ứng dụng Hà Nội SmartCity đã cập nhật được 22.249 người thuộc diện quản lý, giám sát trên ứng dụng. Có 15.231.471 lượt truy cập xem bản đồ dịch trên ứng dụng; 57.038 tài khoản được đăng ký sử dụng trên hệ thống và 694.095 lượt tải ứng dụng trên 2 nền tảng di động IOS và Android và tiếp nhận, xử lý 2.579 phản ánh, kiến nghị của người dân về các lĩnh vực như: y tế (dịch COVID-19), giao thông, an ninh, môi trường....

Liên quan đến vấn đề giáo dục, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong thời gian tới, ngành GD&ĐT sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh song song với việc bảo đảm chất lượng giáo dục, nhất là sang tuần tới tiếp tục cấp mầm non, tiểu học sẽ quay lại trường.

Do đặc thù lứa tuổi nên Sở đề nghị các địa phương quan tâm chỉ đạo, có kịch bản chuẩn bị chu đáo, phân công cán bộ, giáo viên tại các khu vực để chuẩn bị chu đáo đón trẻ đến trường.

Để chuẩn bị cho tuyển sinh đầu cấp, cụ thể là lớp 1, lớp 6, Giám đốc GD&ĐT TP đề nghị các quận, huyện, thị xã điều tra, rà soát, phân tuyến tuyển sinh hợp lý, không để tình trạng trường thì quá tải, trường không tuyển đủ học sinh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp

Có phó phòng “om” hồ sơ của doanh nghiệp đến 8 tháng

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống dịch trong 4 tháng năm 2020 đã được TP, các quận, huyện, thị xã thực hiện quyết liệt, đặc biệt là trong công tác chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên về góc độ kinh tế, nhiều mục tiêu kinh tế-xã hội của Hà Nội không đạt theo kế hoạch, có nhiều biến động. 4 tháng đầu năm tình hình thu, chi ngân sách đều thấp hơn so với cùng kỳ; kết quả giải ngân, chi thường xuyên cũng thấp hơn... đều do tác động của dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND TP đánh giá, qua thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ, Thành ủy, UBND TP giao cho các đơn vị, nhiều đơn vị đã thực hiện hiệu quả, tuy nhiên còn nhiều đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu, vì vậy Chủ tịch TP đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tăng cường khâu đôn đốc, thực hiện chỉ đạo các nội dung về các nhiệm vụ được giao; tiếp tục thực hiện chống dịch trong tình hình mới theo chỉ đạo của Chính phủ, TP.

Chủ tịch TP đề nghị các đơn vị của TP tiếp tục thực hiện các giải pháp để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh quay trở lại để phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Các đơn vị phường xã, quận huyện làm tốt công tác phòng chống thiên tai. Bởi nếu không sẽ ảnh hưởng đến mùa vụ nông nghiệp, tác động rất lớn đến phát triển kinh tế TP.

Chủ tịch UBND TP giao Công an TP chủ trì, Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp, chính quyền các cấp làm tốt công tác phòng chống tội phạm đặc biệt là nhóm tội phạm gây án nghiêm trọng, cướp giật, ổ nhóm tội phạm hoạt động ban đêm.

“Rút kinh nghiệm từ vụ án nghiêm trọng ở Thụy Khuê, chồng chém chết vợ và con chưa đầy 3 tuổi, vậy các tổ hòa giải cơ sở ở đâu, cảnh sát khu vực, tổ dân phố nắm thế nào mà không biết để chúng ta phòng ngừa, để xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng và đau lòng?” - ông Nguyễn Đức Chung nhắc nhở.

Về công tác phát triển kinh tế xã hội, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh các đơn vị phải kiên trì thực hiện các biện pháp. Cụ thể, các đơn vị phải cắt giảm chi tiêu thường xuyên mà trong thời gian qua không thực hiện như đoàn đi công tác nước ngoài, các hoạt động lễ hội văn hóa, xúc tiến đầu tư, cắt giảm khoảng 15%. Sở Tài chính và kho bạc phải yêu cầu các đơn vị thống kê, có con số sơ bộ báo cáo thường trực Thành ủy trước ngày 15/5.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh đến nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách hành chính và cho rằng đây là giải pháp “xương sống” để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

“Tôi nắm được thông tin có đồng chí phó phòng om hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài đến 8 tháng, lên đến Văn phòng UBND TP cũng kéo dài đến 1 tháng. Có gần 20 hồ sơ tính tiền sử dụng đất từ năm 2018 của Sở TN&MT chuyển cho Sở Tài chính, nhưng các đồng chí không vào hệ thống nhập hồ sơ, xem xong lại “đá qua đá đại” đến 6 vòng. Đề nghị các đồng chí phải chấn chỉnh lại ngay tình trạng này” - Chủ tịch UBND TP nói.

Ông Chung yêu cầu phải tháo gỡ mọi khó khăn trong thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, bởi thời gian là vàng, nếu để mất cơ hội thì chi phí sẽ tăng cao; Tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính, cắt giảm các thủ tục không cần thiết. Cán bộ phải thực sự nỗ lực công tâm và có nhiệt huyết làm việc, không gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Nêu khảo sát của VCCI, doanh nghiệp nước ngoài mất 24 triệu đồng phí cho một dự án xây dựng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng phải rà soát lại nội dung này và đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện tối đa phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch Hà Nội cũng lưu ý ngành Giáo dục rà soát để môi trường giáo dục vận hành thuận lợi nhất. "Không nên chia giờ học và học sinh không cần đeo tấm chắn giọt bắn; chỉ cần đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn các trang thiết bị", Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Cục quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra giờ hoạt động của các cửa hàng không thiết yếu, sau vi phạm thì phải thu giấy phép kinh doanh. Chủ tịch UBND TP cho rằng đây cũng là cơ hội để Hà Nội điều chỉnh giờ làm, có thể giảm được được 600-800 ngàn người lao động ra đường cùng một lúc, góp phần giảm thiểu ách tắc giao thông.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cũng cho phép các cửa hàng spa, cắt tóc có thể cho mở cửa trở lại và đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Cho biết TP sẽ thắt chặt chi tiêu và quản lý mua sắm hiệu quả và rút kinh nghiệm về tình trạng vật tư y tế thời gian qua mỗi nơi một giá, phải chấn chỉnh lại... Chủ tịch UBND TP nói: “Chúng ta không để thị trường y tế như tình trạng hiện nay. TP Hà Nội phải tiên phong trong việc thiết lập thị trường y tế về vật tư y tế và thuốc chữa bệnh, đảm bảo công khai minh bạch”.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ bắt đầu nắng nóng, Hà Nội hôm nay 36 độ C

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay (15/6), có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ. Tại Hà Nội, từ ngày 16-21/6 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất 36-39 độ, có nơi trên 39 độ...

Loạt giải pháp bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống của công nhân

(VnMedia) - Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động, trong đó có một loạt giải pháp như: Ban hành chính sách hỗ trợ khó khăn; Bố trí kinh phí bảo đảm việc làm; Hỗ trợ người sử dụng lao động vay để trả lương...

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15

(VnMedia) - Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong sáng ngày 14/6 đã đề nghị Thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong: Một người ở Bắc Ninh, một người ở Hà Nội

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo 02 ca tử vong số 60 và 61 là hai bệnh nhân nữ, có bệnh lý nền nặng liên quan đến COVID-19. 

Trưa 14/6: Thêm 100 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 12h ngày 14/6, cả nước có thêm 100 ca mắc mới COVID-19 (BN10631-10730) đều ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (69), TP. Hồ Chí Minh (26), Hà Nội (4), Hà Tĩnh (1). Trong đó 94 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.