Thủ tướng nhắc 4 tồn tại Hà Nội cần nhanh chóng giải quyết

0
0

 - Thủ tướng đã yêu cầu Hà Nội nhanh chóng giải quyết 4 tồn tại là Đồng Tâm, nhà 8B Lê Trực, đường sắt Cát Linh Hà Đông và mương Phan Kế Bính.

Sáng nay (20/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội. Tại đây, Thủ tướng đánh giá Hà Nội đã nỗ lực, làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, đồng thời đánh giá, quý I/2020, TP duy trì tăng trưởng dưới 4% là một cố gắng và có một số điểm sáng.

Tuy vậy, Thủ tướng lưu ý một số vấn đề, đó là cần tiếp tục đề cao cảnh giác trong phòng chống Covid-19, không thể chủ quan. Do ảnh hưởng của dịch, các chỉ tiêu của Hà Nội đều thấp hơn so với cùng kỳ, tạo áp lực lớn trong việc hoàn thành kế hoạch năm 2020.

Cùng với đó, tiến độ thi công một số công trình còn chậm, ảnh hưởng đến tỉ lệ giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn, mà theo báo cáo của Hà Nội, còn 50.000 tỷ đồng chưa giải ngân được. Đặc biệt, quý I, huy động vốn xã hội chưa đạt kế hoạch, trong khi vốn là một kênh tăng trưởng.

Dẫn nhận định của một số tổ chức cho rằng Việt Nam là một trong những nước có khả năng tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh kinh tế quốc tế suy giảm do dịch Covid-19, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội gặp nhiều thách thức nhưng có nhiều thời cơ, cần đón bắt thời cơ mới để đoàn kết xốc tới phát triển Thủ đô.

"Chính phủ cùng với Hà Nội, các bộ, ngành phối hợp tháo gỡ mọi ách tắc để Hà Nội phát triển" - Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc làm việc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc làm việc với TP Hà Nội

Theo Thủ tướng, Hà Nội cần tìm nguồn lực xã hội vì đây là vấn đề quan trọng nhất cùng với việc phát triển hạ tầng, giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường tiêu dùng của các hộ gia đình.

“Cả nước, đặc biệt là Hà Nội phải khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển trong điều kiện khác nhau trong nền kinh tế đang có nhiều thay đổi, thuận lợi có, khó khăn có, để không rơi vào tình thế bị động” - Thủ tướng yêu cầu.

Ghi nhận cam kết của lãnh đạo TP. Hà Nội là Thủ đô sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho kinh tế đất nước trong năm 2020, Thủ tướng đề nghị Hà Nội giải quyết 10 tồn tại mà lãnh đạo Thành phố đã nêu.

Thủ tướng nhấn mạnh vào 4 tồn tại: Một là ở Đồng Tâm, cần củng cố hệ thống chính trị tốt hơn nữa, củng cố lòng dân, phát triển và xây dựng nông thôn mới;

Hai là vấn đề dự án 8B Lê Trực, cần bảo đảm quy hoạch chi tiết khu vực này, an toàn công trình, bảo đảm quyền lợi đúng mức, đúng đắn cho nhà đầu tư, cần phải làm ngay phương án cụ thể vì công trình này kéo dài gần 10 năm mà chưa xử lý xong;

Ba là đối với công trình đường sắt Cát Linh-Hà Đông, cần phải tập trung giải quyết dứt điểm, có cơ chế tạm ứng, thanh toán, hoàn thiện dự án, sau đó khấu trừ. Bộ Giao thông vận tải bàn với đối tác xử lý dứt điểm trước tháng 6/2020.

Bốn là cần khẩn trưởng xử lý dứt điểm tồn tại ở mương Phan Kế Bính.

4 tồn tại của Hà Nội là Đồng Tâm, 8B Lê Trực, mương Phan Kế Bính, đường sắt cát linh hà đông
4 tồn tại của Hà Nội là Đồng Tâm, 8B Lê Trực, mương Phan Kế Bính và đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh Hà Nội thực hiện tốt nhiệm vụ đầu tiên trong mục tiêu kép là tiếp tục phòng, chống dịch CoVid-19, bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ, tính mạng, cuộc sống của người dân. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tự mãn.

Thủ tướng cũng lưu ý Hà Nội cần tiếp tục làm tốt việc bảo đảm cung ứng hàng hóa, tổ chức tốt các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa, triển khai nhanh, kịp thời các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội, các đối tượng bị ảnh hưởng.

Thủ tướng nhấn mạnh việc triển khai đồng bộ các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Lưu ý việc bảo đảm nước sạch cho người dân với giá phù hợp, Thủ tướng cho biết, đã yêu cầu Chủ tịch các tỉnh có văn bản giảm giá nước để hỗ trợ người dân, giống như ngành Viễn thông đã hỗ trợ giảm giá với tổng số tiền 15.000 tỷ đồng, ngành Điện là 12.000 tỷ đồng.

Cần tiếp tục xây dựng nền hành chính của Hà Nội là nền hành chính phục vụ, văn minh và thanh lịch; giải quyết tình trạng không còn khiếu kiện đông người, tiềm ẩn mất an ninh trật tự…

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Trưa 13/6: Thêm 98 bệnh nhân COVID-19, riêng Bắc Giang 64 ca

(VnMedia) - Trong 6 giờ qua Việt Nam ghi nhận 95 ca mắc mới COVID-19 trong nước tại: Bắc Giang (64), TP Hồ Chí Minh (26), Bắc Ninh (4), Hà Nội (1).

Lô hàng vải thiều Việt Nam đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp

(VnMedia) - Ngày 12/6/2021, lô hàng đặc sản vải thiều đầu tiên gắn tem truy xuất nguồn gốc itrace247 do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phát triển đã được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. 

TP HCM: BV Nhiệt đới đã có 22 ca dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Hiện BV Nhiệt đới TP. HCM đã phát hiện 22 nhân viên dương tính với SARS-Cov-2 gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị.

Ký kết thỏa thuận triển khai VNPT Pay trên ứng dụng Hue-S

(VnMedia) - Mới đây, VNPT tại Thừa Thiên Huế và Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký kết thỏa thuận hợp tác về "Triển khai tích hợp cổng thanh toán VNPT Pay vào ứng dụng Hue-S".