Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc họp về điểm nóng Abyei

0
0

 - Sáng ngày 28/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình Abyei (khu vực có tranh chấp giữa Xu-đăng và Nam Xu-đăng) và hoạt động của Lực lượng An ninh Lâm thời của LHQ tại Abyei (UNISFA).

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về tình hình Abyei
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về tình hình Abyei

Phó Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề gìn giữ hòa bình, ông Jean-Pierre Lacroix cho biết Xu-đăng và Nam Xu-đăng đã có nhiều tiến triển tích cực về tình hình an ninh – chính trị thời gian qua, song hai nước chưa đạt được nhiều kết quả thực chất trong giải quyết vấn đề Abyei. Ông Jean-Pierre Lacroix nhấn mạnh nỗ lực của UNISFA trong bảo vệ thường dân và hỗ trợ Cơ chế Hỗn hợp về Kiểm chứng và Giám sát Biên giới (JBVMM) tại Abyei đạt được một số tiến triển theo Nghị quyết 2497 của HĐBA; đồng thời tỏ lo ngại về tình hình an ninh còn mong manh tại Abyei, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và sự gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng. Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về khu vực Sừng châu Phi, ông Parfait Onanga-Anyanga thông tin về các nỗ lực của UNISFA, Liên minh châu Phi và Tổ chức liên chính phủ về phát triển (IGAD) trong thúc đẩy Xu-đăng và Nam Xu-đăng các vấn đề còn tồn đọng trong quan hệ hai nước, đặc biệt là vấn đề Abyei.

Các thành viên HĐBA chia sẻ quan ngại về tình hình an ninh tại Abyei thời gian gần đây, kêu gọi Xu-đăng và Nam Xu-đăng sớm tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Abyei như đã cam kết trong Thỏa thuận ngày 20/06/2011 giữa hai nước. Các nước đánh giá cao nỗ lực của UNISFA và đóng góp của Ê-ti-ô-pi-a, nước góp quân chủ yếu cho UNISFA; ủng hộ khuyến nghị của Tổng Thư ký LHQ về việc tiếp tục gia hạn UNISFA thêm 06 tháng đến ngày 15/11/2020. Đại diện Xu-đăng khẳng định cam kết của Chính phủ Xu-đăng trong hợp tác với UNISFA, nhấn mạnh các nỗ lực gần đây của Xu-đăng trong đối thoại với Nam Xu-đăng để giải quyết vấn đề Abyei. Đại diện Ê-ti-ô-pi-a cảm ơn các nước thành viên HĐBA và khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp để UNISFA hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đánh giá cao những tiến triển tích cực ở Xu-đăng và Nam Xu-đăng vừa qua; mong muốn Chính phủ hai nước sớm giải quyết vấn đề thông qua biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và Thỏa thuận ngày 20/06/2011. Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi hai nước tăng cường phối hợp với UNISFA trong ứng phó với đại dịch COVID-19; hoan nghênh các nỗ lực của LHQ, các tổ chức và các nước khu vực, trong đó có Liên minh châu Phi và Ê-ti-ô-pi-a nhằm hỗ trợ Sudan và Nam Sudan giải quyết vấn đề Abyei; đánh giá cao nỗ lực của UNISFA, đặc biệt là sự tham gia của lực lượng nữ của UNISFA trong bảo vệ thường dân và ủng hộ việc gia hạn UNISFA theo khuyến nghị của Tổng Thư ký LHQ.

Abyei là khu vực có tranh chấp giữa Xu-đăng và Nam Xu-đăng. Hai nước đã ký Thỏa thuận ngày 20/06/2011, theo đó hai bên cam kết sẽ rút quân khỏi khu vực phi quân sự tại Abyei và thiết lập các cơ chế hỗn hợp để giải quyết vấn đề Abyei. Tuy nhiên, cho đến nay hai nước chưa có nhiều tiến triển thực chất trong thực thi Thỏa thuận. UNISFA được thành lập ngày 27/06/2011 theo Nghị quyết 1990 của HĐBA với nhiệm vụ bảo vệ thường dân và thúc đẩy phi quân sự hóa tại Abyei và được bổ sung nhiệm vụ hỗ trợ Cơ chế Hỗn hợp về Kiểm chứng và Giám sát biên giới chung (JBVMM) theo Nghị quyết 2024 ngày 14/12/2011. UNISFA sẽ hết hạn nhiệm vụ vào ngày 15/05/2020 và các nước HĐBA sẽ thương lượng Nghị quyết về việc gia hạn UNISFA trong các tuần tiếp theo.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế đảm bảo không thiếu vaccine COVID-19 trong năm 2021

(VnMedia) - “Quý 1, dự kiến có 1,3 triệu liều, trong đó 117.000 liều đã về ngày 24/2, số còn lại về trong tháng 3; Quý 2 dự kiến có 9,5 triệu liều và Quý 3 có 25,9 triệu liều; Quý 4 có 51,1 triệu liều. Như vậy tổng số là 90 triệu liều. Trong năm 2021 đảm bảo không thiếu vaccine".

Truyền hình MyTV phát sóng trực tiếp đại lễ cầu An Tân Sửu 2021 hưởng ứng phòng chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN cho biết ý tưởng thử nghiệm cầu an, cúng dường trực tuyến xuất phát từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Dịch vụ truyền hình MyTV là đơn vị phát sóng trực tiếp đại lễ này.  

Vaccine vừa về Việt Nam bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng và tử vong do COVID-19

(VnMedia) - Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 Vaccine Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại một sự kiện trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hà Nội: Xử phạt quán cafe vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Lực lượng chức năng Hà Nội đã xử phạt quán cafe trên phố Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) và khách vì không tuân thủ quy định tạm dừng hoạt động trong thời gian phòng dịch, không đảm bảo giãn cách an toàn đối với khách ngồi theo quy định...