Hành động ngang ngược ở Biển Đông, Trung Quốc bị Mỹ phản ứng

0
0

 - Mỹ hồi cuối tuần vừa rồi đã kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay “các hành vi dọa dẫm” ở Biển Đông, đồng thời bày tỏ rất quan ngại trước thông tin về “những hành vi khiêu khích” của Trung Quốc nhằm vào các hoạt động phát triển, khai thác dầu khí của các nước.

Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ sự tự do hàng hải ở Biển Đông. (Ảnh minh họa)
Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ sự tự do hàng hải ở Biển Đông. (Ảnh minh họa)

Ba nguồn tin an ninh trong khu vực mới đây đã cho biết, tàu khảo sát của chính phủ Trung Quốc - Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) đã bám sát theo một tàu khai thác của công ty dầu khí nhà nước Petronas của Malaysia ở Biển Đông.

Trước đó, hồi đầu tuần trước, tàu Hải Dương Địa Chất 8 bị phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam - nơi năm ngoái nó được cho là đã thực hiện các hoạt động thăm dò dầu khí ở các khu vực biển rộng lớn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

"Mỹ rất quan ngại trước thông tin về việc Trung Quốc liên tiếp có các hành động khiêu khích nhằm vào hoạt động phát triển, khai thác dầu khí của các nước có tranh chấp trong khu vực”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong tuyên bố được phát đi hồi cuối tuần vừa rồi thông qua emai.

"Trong tình hình như vậy, Trung Quốc nên dừng ngay các hành vi dọa dẫm và kiềm chế không có các hành động phá hoại và khiêu khích như vậy”, tuyên bố của phía Mỹ nhấn mạnh. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho rằng, các hành động kiểu như vậy của Trung Quốc đe dọa đến an ninh năng lượng trong khu vực đồng thời làm phương hại đến thị trường năng lượng mở và tự do của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Cùng với Mỹ, các nước như Anh, Nhật Bản, Ấn Độ... cũng đã có những động thái nhất định nhằm phản đối các đòi hỏi chủ quyền và cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và đang tìm cách dọa dẫm các nước láng giềng châu Á để ngăn không cho họ thực hiện hoạt động khai thác các nguồn lực thiên nhiên chính đáng trong khu vực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Trưa 13/6: Thêm 98 bệnh nhân COVID-19, riêng Bắc Giang 64 ca

(VnMedia) - Trong 6 giờ qua Việt Nam ghi nhận 95 ca mắc mới COVID-19 trong nước tại: Bắc Giang (64), TP Hồ Chí Minh (26), Bắc Ninh (4), Hà Nội (1).

Lô hàng vải thiều Việt Nam đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp

(VnMedia) - Ngày 12/6/2021, lô hàng đặc sản vải thiều đầu tiên gắn tem truy xuất nguồn gốc itrace247 do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phát triển đã được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. 

TP HCM: BV Nhiệt đới đã có 22 ca dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Hiện BV Nhiệt đới TP. HCM đã phát hiện 22 nhân viên dương tính với SARS-Cov-2 gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị.

Ký kết thỏa thuận triển khai VNPT Pay trên ứng dụng Hue-S

(VnMedia) - Mới đây, VNPT tại Thừa Thiên Huế và Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký kết thỏa thuận hợp tác về "Triển khai tích hợp cổng thanh toán VNPT Pay vào ứng dụng Hue-S".