Hà Nội: Cách ly, xét nghiệm tất cả những người bán hoa nhà tang lễ

0
0

 - Phân tích về nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 từ những người bán hoa cho các nhà tang lễ và các cơ quan... Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cách ly, xét nghiệm tất cả trường hợp bán hoa ở các nhà tang lễ; Chủ tịch huyện Mê Linh thì cho biết có thể sẽ phải cách ly thêm thôn Liễu Trì...

Sáng 13/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống, khoanh vùng dập dịch.

Đề cập đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh ngay đầu phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, nhân dân vùng này trồng khoảng 100 hecta hoa cung cấp trong địa bàn Thành phố, trong đó hoa cúc chủ yếu cung cấp cho các nhà tang lễ, làm vòng hoa để phục vụ cho các đám tang. Nhóm này sẽ trực tiếp tiếp xúc với nhiều người.

Bên cạnh đó là những người mua bán hoa (chủ yếu là bán lẻ) ở các chợ sẽ có nguy cơ lây nhiễm Covid -19; Việc vận chuyển hoa cho các tỉnh thực hiện bằng máy bay, ô tô thì chủ yếu đến những người lái xe, bốc vác.

"Cần phân tích rõ từ việc cung cấp, nhu cầu của từng loại hoa đặc thù của vùng này để khoanh vùng cụ thể lại. Tôi tin là nếu mà tính đến đường đi ngóc ngách thì việc bán hoa từ các đại lý sẽ đến từng cơ quan", Chủ tịch UBND TP chỉ rõ.

Từ phân tích trên, UBND TP đã đề nghị các quận và các huyện, đặc biệt là các huyện có chợ hoa Mê Linh; Đông Anh, quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và quận có nhà tang lễ là: Hai Bà Trưng; Hoàn Kiếm, Cầu Giấy cần rà soát, theo dõi kỹ những người thuộc nhóm nguy cơ trên.

Nói về một số quan điểm trái ngược của các chuyên gia về nguồn gốc lây nhiễm các ca ở Hạ Lôi, Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Quan điểm của tôi với cương vị chỉ đạo ở Thành phố xác định rõ là: Chúng tôi rà soát những người có liên quan đến Bạch Mai thì mới ra bệnh nhân 243 và từ từ bệnh nhân này mới ra các bệnh nhân khác mới ra Hạ Lôi”.

“Chúng ta phải khẳng định điều này. Chúng ta đã thống nhất quan điểm rất rõ ràng là những ai đã đến Bệnh viện Bạch Mai là có nguy cơ cao. Nhất là trường hợp này lại đến khoa có nguy cơ nhiều nhất” – ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện cần đúc kết những bài học trong quá trình xác minh, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm, lấy mẫu: "Hà Nội vừa trải qua 14 ngày tương đối sóng gió. Từ ca đầu tiên phát hiện ngày 6/3, đến nay đã 1 tháng 6 ngày, và Hà Nội vẫn là một địa bàn nóng bỏng và có số ca nhiễm và số ca lây nhiễm cộng đồng nhiều nhất".

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng Tổ công tác Bộ Y tế phân công hỗ trợ Hà Nội đánh giá, việc cách ly y tế trong thôn Hạ Lôi, Mê Linh được Thành phố thực hiện rất tốt.

“Bà con trong thôn Hạ Lôi cũng không thiết thốn gì trong những ngày cách ly. Nhà ai trong thôn cũng đảm bảo “cửa đóng, then cài”, đảm bảo cách ly tại nhà” - ông Dương nói và cho biết, nếu khoanh vùng thực hiện nghiêm túc như hiện nay thì cộng đồng sẽ “trong sạch” trở lại.

Nguy cơ lây lan, chuẩn bị phương án cách ly thêm thôn Liễu Trì

Liên quan đến ổ dịch ở Hạ Lôi, ông Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, hiện nay còn một số ca nghi ngờ, có biểu sốt và dịch bệnh có nguy cơ lây lan sang thôn khác của xã Mê Linh.

“Ví dụ như trường hợp bệnh nhân 259 có đi sang thôn thôn Liễu Trì (xã Mê Linh) để giao hoa, có tiếp xúc nhiều người. Huyện đề xuất mở rộng xét nghiệm các hộ dân thôn Liễu Trì, và huyện chuẩn bị phương án có thể cách ly thêm toàn bộ thôn Liễu Trì, xã Mê Linh nếu có trường hợp tại thôn dương tính…” – ông Trọng cho biết.

Cũng theo ông Trọng, từ tối 11/4, thực hiện Chủ tịch UBND TP, huyện đã chỉ đạo rà soát chợ hoa Mê Linh, và xác định có liên quan đến bà con các xã Văn Khê, Đại Thịnh, Mê Linh. Huyện đã thống kê được hơn 700 người từng đi, đến chợ hoa, huyện đã yêu cầu cách ly tại nhà, không được ra khỏi nhà.

Còn theo Chủ tịch UBND xã Mê Linh (huyện Mê Linh) Tạ Quang Thái, trên địa bàn thôn Hạ Lôi có 10 trường hợp dương tính hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sức khỏe các bệnh nhân ổn định. Tại xã chuyển cách ly tập trung 396 trường hợp trường hợp tiếp xúc F1, trên địa bàn có hơn 1.000 trường hợp tiếp xúc F2 cách ly tại nhà.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Thành phố, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cũng cho rằng, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi được phát hiện, phong tỏa nhờ việc khoanh vùng kịp thời từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.

Liên tục trong thời gian qua, Thành phố đã xét nghiệm toàn bộ những người trong thôn, đến nay lấy đủ xấp xỉ 11.000 mẫu và xét nghiệm được 6.140 mẫu, phát hiện 3 trường hợp dương tính ở các xóm khác nhau trong thôn. Đặc biệt, tối 12/4, ghi nhận thêm 1 ca dương tính (bệnh nhân 262) làm việc tại Công ty Samsung Bắc Ninh. Thành phố đã kịp thời thông báo tới Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh cùng phối hợp xử lý.

Cách ly, xét nghiệm tất cả trường hợp bán hoa ở các nhà tang lễ

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặc biệt lưu ý, ở ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, TP quyết định phong tỏa chứ không phải là cách ly. Vì vậy, phải thực hiện như thiết quân luật, nhà nào ở nhà đó. Trong nhà cũng phải tổ chức cách ly; khi ăn cũng cố gắng phân ra thời gian để người ăn trước người ăn sau. Không nên giao tiếp với nhau nhiều. Những trường hợp nào ra ngoài phải xử phạt nghiêm”.

Ông Chung yêu cầu tất cả đơn vị của TP tập trung cho việc dập dịch tại thôn Hạ Lôi, trong đó ưu tiến số 1 lúc này là tập trung xác minh tất cả những người có quan hệ tiếp xúc với bệnh nhân 243; sau đó là điều tra dịch tễ, lịch trình đi lại, tiếp xúc của các ca dương tính còn lại.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cho rằng, ở Hạ Lôi các trường hợp là công nhân đi làm về, hay những người về đây ăn giỗ, ăn cưới, thanh minh… là không ít, cần xác minh làm rõ, đặc biệt là những người liên quan đến buôn bán hoa.

“Gần 700 người mà các đồng chí đã xác minh có liên quan đến chợ hoa, về ăn giỗ, cưới, công nhân từ nơi khác về thăm thân từ 15/3 đến 10/4 thì phải tổ chức cách ly ngay lập tức, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Âm tính cũng phải cách ly đủ 14 ngày” - ông Chung chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu cần thống kê các trường hợp liên quan đến Hạ Lôi ở các chợ hoa trên điện bàn TP. Tất cả người ở các điểm bán hoa ở các nhà tang lễ phải được xác minh, yêu cầu cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Trước tình hình thực tế với nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND TP đề nghị trước mắt những yếu tố liên quan đến Mê Linh, các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai còn lại thì tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

Liên quan đến các ý kiến lo lắng về tình hình dịch bệnh ở cộng đồng, Chủ tịch UBND TP nói rõ quan điểm: "Cá nhân tôi cho rằng trước mắt cứ trung thành việc xác minh, làm rõ, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến Bạch Mai cho đến Mê Linh, và nếu cần chỉ mở rộng trong xã Mê Linh, chưa cần đến các vùng khác bởi 10 ca dương tính ở Hạ Lôi hiện nay vẫn liên quan đến bệnh nhân 243, chưa có ổ dịch khác.”

Lý giải tại sao Hà Nội lại phân tích các trường hợp F1 đến F3 trong khi các nước khác người ta tập trung vào người tiếp xúc đầu tiên với ca bệnh, Chủ tịch UBND TP cho biết: "Bởi khi xác định rõ và cách ly từ F1 đến F3 tại nhà, chính là chúng ta chặt "chân nguồn lây nhiễm". Nếu như tất cả những người có yếu tố Hạ Lôi, Mê Linh mà chỉ ở nhà, lấy mẫu xét nghiệm, chờ 14 ngày thì tôi tin là sẽ đứt "chân" lây nhiễm."

Người ho, sốt khi mua thuốc phải khai báo y tế

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, vừa qua việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là rất đúng nhưng cách làm không được như mong muốn. Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 nêu rõ: "Nhà nào ở nhà nấy, xã nào ở xã ấy, gia đình nào ở gia đình đấy"... nhưng thực tế thì lại không phải như vậy, trong khi đó nhiều chuyên gia y tế thế giới cảnh báo việc không thực hiện cách ly sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Ông Chung yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Như vừa qua, ngày 10/4, nhân viên y tế ở bệnh viện Bạch Mai tập trung ca hát, không đeo khẩu trang là rất phản cảm”, Chủ tịch UBND TP thẳng thắn nói.

Về diễn biến dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP cũng cảnh báo nguy cơ từ nhóm người thu nhập cao và cán bộ, công chức khi có tình trạng tự đi mua thuốc hay thấy mình không có biểu hiện thì vẫn ở nhà.... và yêu cầu các đơn vị cần khuyến khích các trường hợp trên tự giác đi xét nghiệm để ngăn chặn.

"Cộng thêm các trường hợp khác như cơ sở bán thuốc, y tá, bác sĩ tư nhân, các bệnh viện..., nếu chúng ta cảnh giác quyết liệt hết thì tôi tin là chúng ta sẽ kiểm soát được lây nhiễm.Tập trung các nguồn nguy cơ cao chứ không phải bỏ sót các nguy cơ khác", Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu sở Y tế phải rà soát, thông tin cho tất cả các hiệu thuốc với các trường hợp đến mua thuốc cảm, ho, sốt… phải yêu cầu khai báo y tế ngay lập tức; thông tin kịp thời cho trạm y tế phường để lấy mẫu xét nghiệm. “Nếu hiệu thuốc nào để sót trường hợp này phải xử lý theo đúng quy định pháp luật, tước giấy phép hoạt động vĩnh viễn”, Chủ tịch UBND TP nói.

Không có chuyện Hà Nội "tranh việc công bố ca bệnh

Nhấn mạnh không có chuyện Hà Nội "tranh việc" để thông tin ca bệnh Covid -19, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, trong giai đoạn 1 của dịch Covid -19, Bộ Y tế cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm loại trừ; giai đoạn 2 cho phép xét nghiệm khẳng định. Hà Nội đã đề xuất là khi đã xét nghiệm khẳng định thì cập nhật và công bố luôn bởi độ trễ của thông tin sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng dịch.

Chủ tịch UBND TP dẫn chứng: "Ví dụ như ca bệnh Bộ Y tế công bố chiều 12/4 thì Hà Nội đã thông báo từ chiều 11/4, đáng lẽ, trong sáng 12/4 Bộ cần công bố luôn nhưng lại để đến buổi chiều. Nhân dân không thấy thông tin, rồi báo chí đưa tin sáng không có ca bệnh, như vậy sẽ dẫn đến chủ quan, không thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng."

Theo ông Chung, nếu những vấn đề phù hợp với khoa học dịch tễ và thực tiễn thì cần mạnh dạn sửa ngay. “Chúng tôi là những người trực tiếp làm nên chung chung là khó làm", Chủ tịch UBND TP thẳng thắn nói.

68% ca bệnh không có triệu chứng hoặc rất nhẹ

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội, qua thực tế và phân tích dịch tễ học, trong số các ca bệnh của Hà Nội, 68% không có triệu trứng bệnh hoặc chỉ rất nhẹ, nếu chỉ dựa vào biểu hiện lâm sàng sẽ bỏ sót 2/3 ca bệnh. Đây được xem là tính chất phức tạp của dịch bệnh mới, dù không có biểu hiện nhưng vẫn có khả năng lây lan, do đó, việc xét nghiệm là rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cũng qua phân tích nhanh, nữ giới mắc Covid-19 chiếm 67% trong khi nam giới chiếm 23%.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Mỹ sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào với hàng hóa Việt Nam

(VnMedia) - Bộ Công Thương Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao quyết định này của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Chuyển hồ sơ vụ cặp vợ chồng gây rối tại chợ Yên Phụ lên công an quận

(VnMedia) - Ngày 29/07, Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) xác nhận, Công an phường đã hoàn thiện hồ sơ, chuyển toàn bộ vụ việc đôi vợ chồng chống đối, gây rối, tấn công công an ở chốt kiểm dịch chợ Yên Phụ lên Công an quận Tây Hồ để xem xét xử lý hình sự.

Trưa 29/7: Hà Nội thêm 26 ca COVID-19

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội trưa ngày 29/7 cho biết, từ 06 giờ ngày 29/7 đến 12 giờ ngày 29/7, toàn Thành phố ghi nhận thêm 26 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 19 tại khu cách ly tập trung.

Sáng 29/7: Hà Nội ghi nhận thêm 13 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Sáng nay, 29/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 09 ca mắc tại cộng đồng và 04 trường hợp tại khu cách ly tập trung.

Ngày 28/7: Hà Nội ghi nhận tổng cộng 65 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 18 giờ ngày 27/7 đến 18 giờ ngày 28/7, toàn Thành phố ghi nhận 65 ca mắc (42 ca tại cộng đồng và 19 ca tại khu cách ly).